Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Văn hóa Việt Nam hút khách tại Làng Pháp ngữ ở Paris

Diễn ra trong 5 ngày từ 2-6/10, những hoạt động văn hóa nghệ thuật cũng như không gian triển lãm trưng bày phong phú của Việt Nam đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân địa phương và bạn bè quốc tế tại Làng Pháp ngữ ở thủ đô Paris.

Là một sự kiện trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 19 diễn ra tại Pháp sau 33 năm, Làng Pháp ngữ được tổ chức ở Trung tâm 104 ở Paris (trung tâm văn hóa, nghệ thuật và triển lãm). Tham dự có đại diện của hơn 30 quốc gia trong Cộng đồng Pháp ngữ từ nhiều khu vực trên thế giới.

Tại Làng Pháp ngữ, mọi người có cơ hội khám phá những không gian triển lãm độc đáo, những màn trình diễn nghệ thuật đặc sắc, những buổi giao lưu trao đổi, hội thảo, hội nghị... góp phần củng cố hơn nữa tình đoàn kết giữa các quốc gia Pháp ngữ.

Ủy viên Bộ Chính trị Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Thành ủy Hà Nội tới thăm Không gian văn hóa Việt Nam tại Làng Pháp ngữ ở Paris. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Với chủ đề "Sự hòa nhập văn hóa toàn cầu", Làng Pháp ngữ được thiết kế theo phương thức quy tụ nhiều hoạt động đa chiều và đầy màu sắc, góp phần làm nổi bật di sản của mỗi nước tham gia, cũng như khả năng kết nối với thế giới hiện đại và kỹ thuật số, phương tiện tương tác mới cho các quốc gia có sử dụng tiếng Pháp trong bối cảnh hiện nay.

Thành phố Hà Nội là đại diện của Việt Nam tại sự kiện này, tổ chức Không gian văn hóa Việt Nam trong đó có triển lãm với tên gọi "Thăng Long hội tụ." Tại đây giới thiệu những di sản của văn hóa Việt Nam gồm những di sản vật thể, di sản phi vật thể, di sản tư liệu thế giới, cùng với các địa danh như công viên địa chất toàn cầu, khu sinh quyền được UNESCO công nhận.

Bà Karine Yris, Giám đốc phụ trách phát triển thương mại và bảo trợ văn hóa - nghệ thuật của Trung tâm 104, được trải nghiệm làm tranh Đông Hồ. (Ảnh: MINH DUY)

Một trong những hoạt động hút khách nhất là giới thiệu những tinh hoa của làng nghề Việt Nam tại đất Thăng Long Hà Nội, với những sản phẩm gốm, lụa. Cùng với đó là những trải nghiệm với di sản: tương tác trải nghiệm in tranh dân gian Đông Hồ của Việt Nam và hoa văn trên bia tiến sĩ của Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Tiến sĩ Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội) cho biết, trong những ngày vừa qua, Không gian văn hóa Việt Nam đã thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn bè quốc tế tới tham quan Làng Pháp ngữ, nhất là không gian văn hóa nghệ thuật với cây đàn bầu, vốn là một bản sắc đáng tự hào của Việt Nam.

Khi tới Không gian văn hóa của Việt Nam, Thủ tướng Luxembourg đã được nghe tiếng đàn bầu và nhớ lại những kỷ niệm về chuyến thăm Việt Nam và được Thủ tướng Phạm Minh Chính đón tiếp, cũng như cùng thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam. Bộ trưởng Văn hóa Congo cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với văn hóa và không gian triển lãm về con người Việt Nam.

Trình diễn Quan họ Bắc Ninh, được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2009. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Không gian triển lãm văn hóa Việt Nam cũng thu hút được tình cảm của đông đảo bà con kiều bào và các bạn thanh niên sinh viên Việt Nam đang theo học tại Pháp. Mọi người đều có một cảm xúc tự hào về tinh thần và văn hóa Việt Nam được trưng bày tại Làng Pháp ngữ.

Bà Karine Yris, Giám đốc phụ trách phát triển thương mại và bảo trợ văn hóa - nghệ thuật, cho biết: Trung tâm 104 Paris là một trong những trung tâm triển lãm văn hóa - nghệ thuật hàng đầu của thủ đô Paris. Sự hiện diện của Việt Nam tại Làng Pháp ngữ là một vinh dự đối với chúng tôi. Các bạn đã có những màn trình diễn nghệ thuật vô cùng đặc sắc với nhiều loại nhạc cụ âm nhạc nhạc truyền thống độc đáo. Thật thú vị, hôm nay tôi cũng có dịp được trải nghiệm làm tranh Đông Hồ của Việt Nam dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân Việt Nam.

Khách tham quan dành những tràng pháo tay không ngớt cho các tiết mục biểu diễn văn hóa đặc sắc của Việt Nam. (Ảnh: MINH DUY)

Trong khung cảnh đầy màu sắc tại Làng Pháp ngữ, khách tham quan có thể giao lưu với đại diện của mỗi quốc gia, khám phá sự phong phú của chương trình đa ngành kết hợp sân khấu, hòa nhạc, trải nghiệm sống động, nghệ thuật kỹ thuật số, nhiếp ảnh, điện ảnh...

Các hoạt động văn hóa nghệ thuật, các cuộc hội thảo, tọa đàm cùng những buổi giao lưu tại các gian hàng quốc tế và địa phương đã tạo nên một không gian "đượm màu Pháp ngữ."

Được khởi xướng vào năm 2008 tại Hội nghị thượng đỉnh tại Québec (Canada), từ đó đến nay, Làng Pháp ngữ luôn được nước chủ nhà tổ chức cùng Hội nghị thượng đỉnh các nước nói tiếng Pháp. Đây không chỉ là nơi người dân địa phương có cơ hội khám phá sự đa dạng văn hóa của cộng đồng Pháp ngữ, mà còn là điểm gặp gỡ và kết nối các nền văn minh trên thế giới.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

04 Feb, 06:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, tại Nhà văn hóa khu vực 6, phường Ninh Kiều, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Ninh Kiều, TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

04 Feb, 04:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

04 Feb, 02:53 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức gặp mặt chức sắc, chức việc tiêu biểu các tôn giáo nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí thân tình, ấm áp, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo thành phố đối với đồng bào các tôn giáo trên địa bàn.

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

04 Feb, 10:42 AM

Kinhtedothi - Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt từ 10-11%, GRDP bình quân đầu người tăng trên 12%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng khoảng 20% so với năm 2025… để hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2027.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

03 Feb, 09:15 PM

Kinhtedothi - Tối 3/2/2026, tại Nhà hát Hồ Gươm - Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng đất nước và chào đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc năm 2026 và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X - năm 2025. Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị sâu sắc kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ