DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Văn Lâm trở lại và cuộc cạnh tranh ở vị trí thủ môn ĐT Việt Nam

Hoàng Quân
19-08-2021 17:47
Kinhtedothi – HLV Park Hang-seo chính thức gọi thủ môn Đặng Văn Lâm để chuẩn bị cho vòng loại thứ 3 World Cup 2022 của ĐT Việt Nam. Điều này đồng nghĩa sẽ tạo nên cuộc cạnh tranh cho vị trí gác đền của ĐT Việt Nam.
Văn Lâm hay Tấn Trường?

Để chuẩn bị cho vòng loại thứ 3 World Cup 2022, HLV Park Hang-seo đã triệu tập 31 cầu thủ và hội quân từ đầu tháng 8. Trong số 31 cầu thủ thì có 3 thủ môn được triệu tập là Bùi Tấn Trường (Hà Nội FC), Nguyễn Văn Toản (Hải Phòng FC) và Nguyễn Văn Hoàng (SLNA).

Ở 2 trận đấu đầu tiên của vòng loại thứ 3 tới của ĐT Việt Nam sẽ diễn ra trong tháng 9, sẽ không có gì thay đổi khi 3 thủ môn được triệu tập sẽ được điền vào bản danh sách cuối cùng trước trận đấu diễn ra khi qui định của Ban Tổ chức là mỗi đội phải đăng ký 3 thủ môn. Tuy nhiên, ngày 18/8, HLV Park Hang-seo quyết định triệu tập lại thủ môn Đặng Văn Lâm, việc này đồng nghĩa 1 trong 3 cái tên còn lại sẽ không được đăng ký.
Văn Lâm sẽ hội quân cùng ĐT Việt Nam vào ngày 29/8 tại Saudi Arabia.

Theo thông tin từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam, Văn Lâm sẽ không về nước hội quân cùng toàn ĐT Việt Nam, thay vào đó cầu thủ sinh năm 1993 sẽ bay thẳng từ Nhật Bản đến Saudi Arabia vào ngày 29/8. Như vậy, Văn Lâm sẽ có quãng thời gian 3 ngày để thể hiện bản thân, qua đó tìm kiếm cơ hội bắt chính.

Việc HLV Park Hang-seo triệu tập lại Văn Lâm sẽ tin vui cho ĐT Việt Nam và nó cũng tạo nên cuộc cạnh tranh quyết liệt cho vị trí số 1 trong khung gỗ của ĐT Việt Nam. Trong 3 cái tên, có lẽ Tấn Trường sẽ là người có thể cạnh tranh sòng phẳng nhất với Văn Lâm, Văn Toản sẽ là sự lựa chọn thứ 3 khi thủ môn trẻ của Hải Phòng FC luôn nhận được sự quan tâm của HLV Park Hang-seo. Còn Văn Hoàng sẽ là người yếu thế nhất, bởi tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 thủ môn của SLNA đã bị loại trước khi ĐT Việt Nam lên đường sang UAE nhưng “phút 89” Văn Hoàng lại nhận tin vui để góp mặt cùng các đồng đội khi Văn Lâm không thể hội quân do cầu thủ của Cezero Osaka dương tính với Covid-19.
Thủ môn Tấn Trường sẽ cạnh tranh vị trí khung gỗ của ĐT Việt Nam với Văn Lâm. 

Nếu để so sánh trong cuộc đua giành vị trí khung gỗ của ĐT Việt Nam phải nhận định rằng đó là màn cạnh tranh của “kẻ tám lạng, người nửa cân”. Thật khó để phân định giữa Văn Lâm và Tấn Trường khi cả 2 thủ môn đều có những tố chất riêng. Ở Văn Lâm luôn cho HLV Park Hang-seo về sự an toàn và điều quan trọng thủ môn Việt kiều này hiểu rất rõ về chiến thuật cũng như dụng ý của Ban huấn luyện. Trong khi đó, Tấn Trường lại cho thấy cái đúng khi nhận định “gừng càng già càng cay”.

Chờ phán quyết từ thầy Park

Việc lựa chọn quân dưới thời của HLV Park Hang-seo kể từ khi làm việc tại Việt Nam khiến người phải nể phục. Nếu như đầu năm 2018, Phan Văn Đức được triệu tập cho giải U23 châu Á đã tạo nên thành công thì việc gọi lại tiền đạo Anh Đức thi đấu ở AFF Cup 2018 chỉ tô điểm rõ thêm tài năng chọn người của vị HLV này.
HLV Park Hang-seo sẽ là người lựa chọn cho vị trí thủ môn của ĐT Việt Nam.

Rõ ràng, việc HLV Park Hang-seo triệu tập Văn Lâm là điều không bất ngờ khi thủ môn của Cezero Osaka đã ghi dấu ấn và có những danh hiệu cùng ĐT Việt Nam trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, lợi thế bất lợi nhất lúc này đối với thủ môn Việt kiều này chính là phong độ, dù trong màu áo của Cezero Osaka, Văn Lâm đã có 2 trận bắt chính và đều có 2 chiến thắng thuyết phục cho đội bóng chủ quản.

Trong khi đó, Tấn Trường lại đang lấy được niềm tin của người hâm mộ cũng như Ban huấn luyện. Tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022, cầu thủ của Hà Nội FC đã bắt chính cả 3 và chỉ để lọt lưới trong trận đấu cuối với ĐT UAE. Có thể thấy, lúc này Văn Lâm và Tấn Trường sẽ khiến HLV Park Hang-seo phải lựa chọn ra người xứng đáng và có sự tin tưởng nhất cho vị trí số 1 ở khung thành của ĐT Việt Nam. Việc Văn Lâm hay Tấn Trường, thậm chí là Văn Toản hay Văn Hoàng được lựa chọn vẫn là dấu hỏi chấm vào lúc này khi mọi thứ chưa được quyết định, nhưng việc mới triệu tập Văn Lâm sẽ tạo nên sự hấp dẫn và kịch tính.

Theo lịch, trận đấu đầu tiên của ĐT Việt Nam gặp ĐT Saudi Arabia sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 2/9 theo giờ địa phương (tức 0 giờ ngày 3/9 theo giờ Việt Nam).