80 năm cách mạng tháng 8 và Quốc Khánh
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Vấn nạn thuốc giả đe dọa sức khỏe toàn cầu

KTĐT - Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tình trạng thuốc giả tiếp tục bùng phát trên phạm vi toàn cầu khi chiếm tới 10% thị trường dược phẩm thế giới với doanh thu lên tới 75 tỷ USD.
Hiện, tỷ lệ lưu hành thuốc giả trung bình khoảng 30% ở các nước đang phát triển và hậu quả là ngày nào Tổ chức Bác sĩ không biên giới với chi nhánh tại 80 quốc gia đều phải giải quyết các vụ khiếu kiện của các cá nhân và gia đình liên quan đến thuốc giả.
 
Tịch thu thuốc giả ở Trung Quốc
 
Đặc biệt, thuốc giả đã khiến khoảng 200.000 bệnh nhân bị sốt rét thiệt mạng và hàng triệu người tử vong mỗi năm. Vụ việc, hơn 30 người Pakistan thiệt mạng vào cuối tháng 12/2012 vì uống phải một loại siro trị ho giả đã một lần nữa gióng lên hồi chuông về hậu quả nghiêm trọng do vấn nạn thuốc giả gây ra. Loại sirô nhái này được bán rộng rãi với giá 40 rupi (0,42 USD) và có thể phá hủy các cơ quan nội tạng của con người do thành phần chứa nhiều độc tố. Tháng 11 năm ngoái, một vụ ngộ độc thuốc sirô ho tương tự cũng đã xảy ra tại thành phố Lahore, làm 21 người thiệt mạng. Trước đó, 120 người đã thiệt mạng và hơn 400 người phải nhập viện vì dùng phải thuốc giả.

Tại Việt Nam, theo thống kê của Viện Kiểm nghiệm T.Ư, số lượng thuốc giả đã phát hiện trong năm 2011 là 31 mẫu; trong đó 11 mẫu thuốc tân dược và 20 mẫu thuốc đông dược, bao gồm cả nhập khẩu và sản xuất trong nước. Số liệu trên cho thấy tình hình thuốc giả tại nước ta diễn biến rất phức tạp và ngày càng được làm giả một cách tinh vi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác điều trị của bác sỹ và đặc biệt gây ngộ độc thuốc nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh, người sử dụng. Tuy nhiên, giống như nhiều quốc gia đang phát triển khác, Việt Nam vẫn là một trong những "thiên đường" của những kẻ buôn bán và sản xuất thuốc giả do phần lớn bệnh nhân còn nghèo, thường phải dùng thuốc giá rẻ nên nguy cơ mua thuốc giả là rất cao. 

 

 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Cán bộ Công đoàn phải là người kiến tạo các sản phẩm truyền thông thiết thực, hiệu quả

Cán bộ Công đoàn phải là người kiến tạo các sản phẩm truyền thông thiết thực, hiệu quả

18 Jul, 09:36 PM

Kinhtedothi - Chiều 18/7, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Việt Nam Ngọ Duy Hiểu, Trưởng đoàn khảo sát số 1 của Tổng LĐLĐ Việt Nam đã làm việc với LĐLĐ TP Hà Nội về chuyên đề tình hình triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, pháp luật cho công nhân (giai đoạn 2018-2025).

Thủ tướng: Tháo gỡ vướng mắc cho gần 3.000 dự án tồn đọng với tinh thần '6 rõ'

Thủ tướng: Tháo gỡ vướng mắc cho gần 3.000 dự án tồn đọng với tinh thần '6 rõ'

17 Jul, 11:16 PM

Kinhtedothi - Chiều 17/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án, đất đai theo Kết luận số 77-KL/TW ngày 2/5/2024 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 170/2024/QH15 ngày 30/11/2024 của Quốc hội và triển khai ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án tồn đọng trên phạm vi cả nước.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ