Văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo phát huy ý thức sáng tạo, cống hiến, đồng hành cùng Thủ đô

Thủy Tiên - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, ngày 7/1, Thành ủy – HĐND – UBND TP Hà Nội tổ chức gặp mặt các đại biểu văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo Thủ đô; Bí thư, Hiệu trưởng các trường Đại học và Cao đẳng trên địa bàn TP.

Chủ trì buổi gặp mặt có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương. Dự hội nghị có hơn 300 đại biểu văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo Thủ đô; Bí thư, Hiệu trưởng các trường Đại học và Cao đẳng trên địa bàn TP.
 Toàn cảnh buổi gặp mặt. 
Thay mặt giới văn nghệ sĩ Thủ đô, NSND Trần Quốc Chiêm – Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội gửi lời cảm ơn sâu sắc tới lãnh đạo TP Hà Nội trong thời gian qua đã quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các hoạt động văn học nghệ thuật phát triển. Đồng thời, bày tỏ vui mừng trước những thành tựu phát triển đáng kể của TP trong điều kiện dịch bệnh đầy khó khăn và thách thức.
 NSND Trần Quốc Chiêm – Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội phát biểu tại buổi gặp mặt. 
NSND Trần Quốc Chiêm cho rằng mặc dù nguồn lực phát triển văn hóa đã được quan tâm, song kế hoạch phát triển công nghiệp văn hóa đang đối diện với nhiều thách thức như nghệ thuật truyền thống chưa thu hút được khán giả, hàm lượng chất xám trong các tác phẩm điện ảnh còn hạn chế, âm nhạc chưa đủ sức vươn ra ngoài biên giới. Theo NSND Trần Quốc Chiêm, vấn đề đặt ra cho văn học nghệ thuật là khó khăn trong việc tìm các mạnh thường quân và ứng dụng thành tựu công nghệ một cách hiệu quả…Dù vậy, NSND Trần Quốc Chiêm khẳng định các văn nghệ sĩ Thủ đô luôn xác định là những chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, văn nghệ của Đảng, luôn mong muốn được cống hiến tài năng của mình nhằm phát huy giá trị văn hóa và con người Hà Nội.
GS.TS Nguyễn Văn Minh – Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội nhấn mạnh Hà Nội là nơi có đầy đủ cơ sở để chuyển đổi số, điều kiện để hội nhập quốc tế nhằm thúc đẩy giáo dục Thủ đô phát triển mạnh mẽ. GS.TS Nguyễn Văn Minh muong muốn trong giai đoạn tới, lãnh đạo TP đặt ra những vấn đề có tầm chiến lược, dài hạn về vấn đề giáo dục đào tạo để các trường Đại học nghiên cứu thực hiện.
Liên quan đến vấn đề đổi mới sáng tạo – một trong những động lực quan trọng để phát triển Thủ đô, PGS.TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương gợi mở, mỗi trường Đại học phải xây dựng trung tâm khởi nghiệp sáng tạo để cùng với các doanh nghiệp của TP góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp. Đồng thời, đề xuất nên nhân rộng mô hình đưa sinh viên giỏi tham gia vào các dự án khởi nghiệp của doanh nghiệp, cũng như không ngừng nuôi dưỡng tinh thần đổi mới sáng tạo của sinh viên.
Thay mặt lãnh đạo TP, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ gửi lời chào trân trọng, thăm hỏi thân tình và lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các vị đại biểu tham dự buổi gặp mặt; thông qua các đại biểu, Bí thư Thành ủy cũng gửi lời chúc mừng năm mới đến các hội viên Liên hiệp các hội khoa học và kĩ thuật TP Hà Nội, Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội, các vị chức sắc tôn giáo, cán bộ, giảng viên, sinh viên các trường đại học cao đẳng trên địa bàn TP.
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp mặt. 
Điểm lại những kết quả toàn diện của Thủ đô trong năm 2020, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho rằng, những kết quả đó là do sự chung sức, đồng lòng, nỗ lực, cố gắng, là sự tiếp nối truyền thống của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân Thủ đô; sự phối hợp, giúp đỡ của các bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh, thành bạn; sự đóng góp bền bỉ, trách nhiệm, bằng tình yêu Hà Nội của đội ngũ văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, bí thư, hiệu trưởng các trường đại học – cao đẳng trên địa bàn TP.

Theo Bí thư Thành ủy, Hà Nội có tiềm năng khoa học và công nghệ rất lớn, với 82% trường đại học, 80% số phòng nghiên cứu khoa học trọng điểm và 65% đội ngũ trí thức và nhà khoa học của cả nước. Chính vì thế, Bí thư Thành ủy mong muốn đội ngũ trí thức sẽ tiếp tục phát huy vai trò trong hoạt động nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, tư vấn, phản biện, giám định xã hội; đồng hành với TP trong việc xây dựng và triển khai thực hiện Chương trình 07 của Thành ủy (khóa XVII) về “Đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021-2025”.

“Các đề tài, dự án nghiên cứu cần chú trọng đến tính ứng dụng thực tiễn cho sự nghiệp phát triển Thủ đô, nhất là quan tâm đến yếu tố phát triển bền vững, như ô nhiễm môi trường, phát triển đô thị, vệ sinh an toàn thực phẩm, xử lý chất thải, rác thải rắn, ô nhiễm nguồn nước…” - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

 Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ gặp mặt, giao lưu đầu năm với các văn nghệ sĩ, trí thức Thủ đô. 

Đối với đội ngũ văn nghệ sĩ, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ mong muốn tiếp tục đồng hành với TP trong việc xây dựng, triển khai và thực hiện Chương trình 06 của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025”.

Đặc biệt, xác định văn hóa, con người là nguồn lực nội sinh, là động lực phát triển của TP, trong nhiệm kỳ này, Thành ủy Hà Nội sẽ xây dựng một Nghị quyết chuyên đề về phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô. Để việc xây dựng Nghị quyết cùng chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy được sát thực và khả thi, Thành ủy sẽ tổ chức tọa đàm, lấy ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ “đặt hàng” đội ngũ văn nghệ sĩ Thủ đô tích cực tham gia, góp ý tại tọa đàm này.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng mong muốn đội ngũ văn nghệ sĩ tiếp tục sáng tạo, cống hiến cho nền văn học, nghệ thuật của Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung những tác phẩm đỉnh cao, nhằm cổ vũ, lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống, những tấm gương, hành vi đẹp trong cuộc sống bình dị hàng ngày; góp phần thực hiện tốt 2 bộ quy tắc ứng xử với của TP, với phương châm “lan tỏa những điều tốt đẹp và dẹp bỏ những điều xấu”; kiên quyết đấu tranh phê phán những biểu hiện lệch lạc về đạo đức, chuẩn mực xã hội để Hà Nội trong mắt người dân Thủ đô, bạn bè trong nước và quốc tế mỗi ngày một đẹp hơn.

Đối với các vị chức sắc tôn giáo, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ mong muốn bằng uy tín và ảnh hưởng của mình, các vị luôn chung tay, góp sức đóng góp vào việc chăm lo xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ vững trật tự, kỷ cương và an toàn xã hội; cùng với tôn giáo của mình đồng hành cùng dân tộc, cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội trong sự nghiệp xây dựng và phát triển bền vững Thủ đô và đất nước.