Van Persie nhận Chiếc giày Vàng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Với 26 lần lập công, anh cũng được xem như nhân tố chủ chốt, khác biệt lớn nhất giúp MU chinh phục thành công ngôi báu Ngoại hạng Anh sau thất bại cay đắng vì kém Man City hiệu số bàn thắng mùa trước đó.

 Cái giá 24 triệu bảng mà MU chi ra để mua Van Persie vì thế được đánh giá là xứng đáng đến từ xu.
 
Tuy nhiên, các thông kê lại cho thấy đây là mùa giải mà Van Persie chơi kém hơn hẳn so với mùa trước, khi anh thăng hoa trong mùa giải cuối cùng khoác áo Arsenal.

Bàn thắng

Mùa trước, Van Persie có cả thảy 37 lần lập công, trong đó có 30 bàn ở Ngoại hạng Anh. Mùa này, Van Persie vẫn gây ấn tượng mạnh với 30 bàn trên mọi mặt trận. Nhưng rõ ràng thành tích làm bàn của tiền đạo 29 tuổi này đã đi xuống rõ rệt, khi kém mùa trước tới bảy bàn.

Số pha kiến tạo

Bóng đá hiện đại không chỉ đòi hỏi các tiền đạo biết ghi bàn, mà còn phải tham gia xây dựng lối chơi và tạo cơ hội ghi bàn cho các vệ tinh xung quanh. Van Persie đáp ứng hoàn hảo yêu cầu đó, nhưng so với 14 lần kiến tạo thành bàn mùa trước, con số 8 đường chuyền dọn cỗ mùa này cho thấy rõ sự giảm sút đáng kể.

Điểm số tại Ngoại hạng Anh

MU hầu như không có đối thủ cạnh tranh đủ làm họ lo ngại trên phần lớn chặng đường đua tranh ngôi vô địch Ngoại hạng Anh mùa này. Nhưng nếu chỉ nhìn vào điểm số, những gì MU họ gặt hái khi có Van Persie vẫn không hơn mùa trước lúc tiền đạo người Hà Lan còn ở Arsenal.

Cụ thể, điểm số của MU trong cả hai mùa đều là 89 điểm. Nhưng ở mùa 2011-2012, MU, lúc đó chưa có Van Persie, bỏ xa Arsenal tới 19 điểm. Mùa này, khoảng cách đó được thu hẹp chỉ còn 16 điểm và Arsenal rõ ràng đã cho thây sự tiến bộ lớn, bất chấp bị MU rút ruột tay săn bàn chủ lực.

Lối chơi của tập thể

Không có một thống kê cụ thể nào nói lên mức độ đóng góp của một tiền đạo giỏi vào lối chơi chung của cả đội. Nhưng tại Ngoại hạng Anh mùa này khi đã có Van Persie, MU ghi ít hơn ba bàn so với mùa trước, trong khi lại thủng lưới nhiều hơn tới 10 bàn.

MU và Van Persie đều có một mùa giải tuyệt vời, nhưng những thống kê trên chỉ ra mọt thực tế. MU đã chi một khoản tiền lớn cho một cầu thủ mà người đó lại không thể giúp đội bóng chơi tốt hơn so với mùa trước. Chức vô địch Ngoại hạng Anh của MU có đóng góp lớn của Van Persie, nhưng cũng một phần xuất phát từ việc các đối thủ cạnh tranh với họ đã suy yếu so với mùa trước, mà cụ thể nhất là Man City
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần