DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Vẫn phát hiện trang trại dùng chất cấm

01-02-2016 17:15
Kinhtedothi - Theo thông tin mới nhất của Bộ NN&PTNT, trong tháng 1/2016, Thanh tra Bộ đã thành lập 2 đoàn kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi, gồm 20 DN ở phía Bắc và 11 DN ở phía Nam.
Đoàn đã lấy 207 mẫu thức ăn chăn nuôi kiểm tra và đều không phát hiện có chất cấm Salbutamol và chất tạo màu công nghiệp Auramine. Việc các DN không sử dụng chất cấm để trộn vào thức ăn, theo lý giải của lãnh đạo Thanh tra Bộ NN&PTNT là do thời gian qua Thanh tra Bộ, C49 (Bộ Công an) đã vào cuộc quyết liệt nhằm phát hiện và ngăn chặn những hành vi sử dụng chất cấm và áp dụng chế tài xử lý nghiêm khắc, nên đã tạo ra sự răn đe rất lớn.
Dán tem nhận diện rau an toàn tại xã Văn Đức, huyện Gia Lâm.
Dán tem nhận diện rau an toàn tại xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội.
Tuy nhiên, khi lấy mẫu kiểm tra nước tiểu ở một số trang trại vẫn còn hiện tượng sử dụng chất cấm dù tỷ lệ này đã giảm đáng kể, chiếm khoảng 4 - 9%. Theo nhận định, việc một số trang trại còn sử dụng chất cấm, chủ yếu từ nguồn trôi nổi do các thương lái, đại lý cung cấp nhằm vỗ béo lợn để bán trong dịp Tết. Hiện nay, Cục Chăn nuôi và Cục Thú y đang phân phát khoảng 8.000 - 9.000 kit thử nhanh chất cấm trong nước tiểu đến các đơn vị có liên quan. Theo đánh giá của Cục Thú y, việc dùng kit thử nhanh chất cấm cho kết quả tương đồng đến 98% so với phương pháp xét nghiệm hiện nay.

Trong một diễn biến khác, theo Bộ NN&PTNT, tính đến nay đã có 20 tỉnh, TP, trong đó có Hà Nội triển khai xây dựng được 207 chuỗi cung ứng nông thủy sản an toàn bày bán tại 249 cơ sở phân phối thực phẩm. Trong đó có 13 cơ sở được kiểm tra, giám sát, cấp giấy xác nhận bán sản phẩm rau, thủy sản, gạo, thịt lợn an toàn được xác nhận và công khai tại nơi bày bán. Riêng TP Hà Nội đang thông qua hội đồng thẩm định cấp giấy xác nhận sản phẩm an toàn cho 6 cơ sở bày bán sản phẩm an toàn. Đây là tin vui đối với người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân đang cận kề.
TAG: