Văn phòng công ty luật Mossack Fonseca bị lục soát

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giới chức Panama đã tiến hành một cuộc lục soát bất ngờ đối với trụ sở công ty luật quốc tế Mossack Fonseca - tâm điểm của vụ rò rỉ tài liệu trốn thuế “Hồ sơ Panama”.

Mục đích của lần lục soát này được tổ chức hôm 12/4 là nhằm tìm kiếm các tài liệu liên quan đến việc các hoạt động nghi ngờ là bất hợp pháp của công ty này mà báo chí đã đăng tải, văn phòng công tố viên trưởng cho biết trong một tuyên bố.

Vụ rò rỉ tài liệu đã đề cập đến việc trốn thuế của các lãnh đạo thế giới và hé lộ thế giới ngầm đằng sau các công ty nước ngoài.
Nhân viên cảnh sát bên ngoài trụ sở công ty luật Mossack Fonseca tại Panama.
Nhân viên cảnh sát bên ngoài trụ sở công ty luật Mossack Fonseca tại Panama.
Cuộc lục soát sẽ được tiếp tục tiến hành vào hôm nay, 13/4, Sandra Sotillo - Phát ngôn viên của văn phòng công tố viên trưởng cho biết. "Cơ quan chức năng sẽ phân tích các tài liệu để xác minh dấu hiệu phạm tội nếu có", bà Sotillo nói.
Đại diện Mossack Fonseca cho biết, họ đang hợp tác với chính quyền trong việc điều tra trụ sở chính. Cũng trong tuần này, nhà chức trách ở Peru cũng lục soát văn phòng của công ty luật ở Lima.

“Hồ sơ Panama” là vụ rò rỉ tài liệu lớn nhất trong lịch sử, chứa các tài liệu cáo buộc công ty Mossack Fonseca có thể đã giúp các nhà lãnh đạo và người nổi tiếng trên thế giới thành lập công ty “ma” và mở tài khoản nước ngoài nhằm trốn thuế.

Công ty này vẫn liên tục từ chối các cáo buộc, cho rằng công ty chỉ mở các tài khoản tài chính ở nước ngoài và các công ty cho khách hàng và không liên quan đến việc các tài khoản này được sử dụng như thế nào.