DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

21-12-2015 11:23
Kinhtedothi - Theo yêu cầu của Chính phủ, đến hết năm 2015, tất cả các địa phương trong cả nước phải hoàn thành việc thành lập Văn phòng đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) một cấp trực thuộc các Sở TN&MT.
Hà Nội là một trong 10 địa phương đầu tiên thành lập Văn phòng ĐKĐĐ một cấp và bắt đầu đi vào hoạt động từ 1/4/2015. Vượt qua mọi khó khăn ban đầu, đến nay, Văn phòng ĐKĐĐ Hà Nội đã và đang nỗ lực ổn định tổ chức bộ máy và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Ngổn ngang tiếp nhận

Trước đây, hệ thống Văn phòng ĐKĐĐ gồm 2 cấp: Văn phòng ĐKĐĐ Hà Nội do UBND TP Hà Nội thành lập, trực thuộc Sở TN&MT và Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (ĐKQSDĐ) tại các quận, huyện, thị xã do UBND quận, huyện, thị xã thành lập, trực thuộc Phòng TN&MT cấp huyện. Thực hiện Luật Đất đai năm 2013 của Quốc hội; Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành, ngày 31/3/2015, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định số 1358/QĐ/UBND thành lập Văn phòng ĐKĐĐ Hà Nội trên cơ sở tổ chức lại Văn phòng ĐKĐĐ Hà Nội và các Văn phòng ĐKQSDĐ các quận, huyện, thị xã. Văn phòng ĐKĐĐ Hà Nội trực thuộc Sở TN&MT và có 28 chi nhánh ở quận, huyện, thị xã.
Giải quyết thủ tục hành chính tại Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội.  Ảnh: Công Hùng
Giải quyết thủ tục hành chính tại Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội. Ảnh: Công Hùng
Sở TN&MT đã tiếp nhận nguyên trạng hồ sơ cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng do UBND các quận, huyện, thị xã bàn giao với tổng số 431 người. Do tiếp nhận nguyên trạng nên hồ sơ cán bộ chưa đầy đủ về thành phần theo quy định, số lượng cán bộ lao động hợp đồng chiếm tỷ lệ lớn (48%). Một số chi nhánh Văn phòng chỉ có từ 2 - 5 viên chức, không đảm bảo thực hiện nhiệm vụ được giao, như: Chi nhánh khu vực Ba Đình - Hoàn Kiếm - Đống Đa, Ứng Hòa, Chương Mỹ, Thạch Thất, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm… Đặc biệt, phần lớn các chi nhánh chưa có trụ sở riêng mà đều làm việc chung trong trụ sở của UBND quận, huyện, thị xã; kho lưu trữ tài liệu, hồ sơ dùng chung với Phòng TN&MT. Máy móc, trang thiết bị gắn liền với văn phòng làm việc tại UBND cấp huyện, một số được bàn giao nhưng cũng đã cũ, hỏng hóc, lạc hậu. Việc bàn giao, tiếp nhận trong công tác tài chính gặp nhiều khó khăn, thiếu cơ sở chi lương, phụ cấp, chi phí hành chính; một số quận, huyện không hạch toán riêng tài chính Văn phòng ĐKQSDĐ với Phòng TN&MT. Các chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ hoạt động theo mô hình hạch toán phụ thuộc, không được mở tài khoản dự toán tại Kho bạc Nhà nước nên gặp khó khăn trong việc thu phí, lệ phí, dịch vụ...

Nỗ lực vượt khó

Dưới sự chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND TP, Bộ TN&MT cùng sự phối hợp tích cực của các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã, Sở TN&MT Hà Nội đã chỉ đạo Văn phòng ĐKĐĐ Hà Nội tiến hành từng bước ổn định tổ chức và hoạt động của toàn bộ hệ thống. Văn phòng đã xin phép tiếp tục ký hợp đồng lao động ngắn hạn với số lượng cán bộ đã tiếp nhận, xây dựng kế hoạch tuyển dụng viên chức và hoàn thiện Đề án vị trí việc làm một cách hợp lý.

Mặt khác, Văn phòng còn chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tổng hợp những nội dung vướng mắc trong thi hành pháp luật về đất đai để kiến nghị, góp ý xây dựng những văn bản pháp luật thay thế. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận (GCN) với gần 1.000 GCN cho tổ chức, hơn 90.000 GCN cho cá nhân và giải quyết gần 50.000 GCN thế chấp, xóa chấp. Đo đạc tỷ lệ 1/500 được 20ha, cắm 5.628 mốc và trích đo 342 thửa đất. Tiếp tục cập nhật và cung cấp kịp thời yêu cầu thông tin quản lý GCN cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn. Thực hiện cải cách hành chính, Văn phòng ĐKĐĐ Hà Nội đã công bố công khai Quy chế hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ, danh mục thủ tục hành chính. Đồng thời, tiến hành quy hoạch và xây dựng Hệ thống công nghệ thông tin đồng bộ, đảm bảo sự kết nối liên tục trong toàn hệ thống.

Với những kết quả đạt được trong công tác cấp sổ đỏ, ngày 23/7/2015, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định tặng Bằng khen cho tập thể Sở TN&MT Hà Nội, Văn phòng ĐKĐĐ Hà Nội và 4 cá nhân đã thực hiện vượt chỉ tiêu cấp sổ đỏ cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn TP. Ngày 7/8/2015, Bộ TN&MT đã có Quyết định về việc tặng Bằng khen cho tập thể Sở TN&MT Hà Nội và Văn phòng ĐKĐĐ Hà Nội có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua, được công nhận điển hình tiên tiến ngành TN&MT giai đoạn 2011 - 2015.
TAG: