Vàng,dầu thô cùng sánh bước tiến lên

Chia sẻ

KTĐT - Phiên hôm qua, cùng với các thị trường kim loại quý, dầu thô quốc tế tiếp tục mở rộng vùng giá và nhanh chóng đạt trên ngưỡng 103 USD/thùng khi chốt phiên.

KTĐT - Phiên hôm qua, cùng với các thị trường kim loại quý, dầu thô quốc tế tiếp tục mở rộng vùng giá và nhanh chóng đạt trên ngưỡng 103 USD/thùng khi chốt phiên.

Các thị trường hàng hóa có tính rủi ro cao như vàng, bạc, dầu thô tiếp tục mở rộng đà tăng trong phiên giao dịch đêm qua. Nỗi lo về khủng hoảng nợ tại Hy Lạp và trần nợ công của Mỹ là những yếu tố chính hỗ trợ cho các thị trường này.

Chốt phiên 10/5, vàng hợp đồng tháng 6 tăng giá 13,7 USD/ounce, tương ứng 0,9%, lên 1.516,9 USD/ounce trên sàn Comex ở New York. Giá bạc kỳ hạn tháng 7 tăng 1,37 USD/ounce, tương ứng 3,7%, lên 38,47 USD/ounce.

Hôm qua, Chính phủ Hy Lạp đã phản ứng trước việc nước này bị tổ chức định mức tín nhiệm S&P hạ bậc xếp hạng tín dụng, nhưng điều đó không hề làm thay đổi được những lo lắng của nhà đầu tư về tình hình nợ nần ở quốc gia châu Âu này.

Với việc Hy Lạp trở lại tình cảnh đứng trước "đầu sóng ngọn gió", giới đầu tư lại thêm một phên lo lắng về tình hình khu vực đồng tiền chung châu Âu, chiến lược gia Matt Zeman thuộc hãng tài chính Kingsview ở Chicago nhận xét. Việc tái cấu trúc một số khoản nợ của Hy Lạp là điều chắc chắn trong lúc này, ông nói thêm.

Trong khi đó, các nghị sỹ đảng Cộng hòa Mỹ đã đưa ra điều kiện của họ đối với việc nâng trần vay mượn của Chính phủ Mỹ. Sự việc này cũng ít nhiều tác động tới tâm lý nhà đầu tư và các thị trường hàng hóa rủi ro cao lại được chọn làm kênh đầu tư hấp dẫn.

Trước đó, HSBC Global Research đã nâng dự báo giá trung bình trong năm nay của vàng, bạc và bạch kim. Cụ thể, HSBC nâng dự báo giá vàng lên mức 1.525 USD/ounce, từ mức 1.450 USD/ounce đưa ra trước đó. Trong năm 2012, giá vàng trung bình là 1.500 USD (mức trước là 1.300 USD/ounce).

Đối với bạc, ngân hàng này dự báo mức giá trung bình năm 2011 là 34 USD/ounce, vượt trội hơn hẳn so với mức 26 USD trước đây, còn trong năm 2012 giá trung bình là 29 USD. Tương tự, giá bạch kim năm 2011 được nâng lên 1.850 USD và năm 2012 là 1.750 USD/ounce, từ các mức 1.750 và 1.650 USD trước đây.

Phiên hôm qua, cùng với các thị trường kim loại quý, dầu thô quốc tế tiếp tục mở rộng vùng giá và nhanh chóng đạt trên ngưỡng 103 USD/thùng khi chốt phiên. Cụ thể, giá dầu thô giao tháng 7 trên thị trường New York tăng thêm 1,33 USD, tương đương 1,3%, vọt lên 103,88 USD/thùng.

Giá dầu đêm qua tăng chủ yếu là do trận lụt lịch sử đang đe doạ tới các cơ sở hạ tầng lọc dầu tại Mỹ, từ đó ảnh hưởng tới nguồn cung. Ngoài ra, những bất ổn tại khu vực Trung Đông, Bắc Phi có phần leo tháng cũng ảnh hưởng mạnh tới giá dầu giao dịch quốc tế.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần