Vàng đối mặt với chặng đường khó khăn phía trước

Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá vàng trong tháng 11 đã tăng đáng kể nhưng đang trong xu hướng giảm và có thể đối mặt với chặng đường khó khăn vào năm 2023.

Vàng chững đà giảm giá

Trong phiên giao dịch sáng 24/11, giá vàng giao ngay tăng 0,14% lên 1.752,8 USD/ounce (lúc 8 giờ Việt Nam), theo Kitco. So với mức 1.645,7 USD/ounce kết thúc tháng 10 (31/10), giá vàng thế giới tăng gần 100 USD/ounce. Nhờ đó, mức độ giảm của giá vàng thế giới hiện tại tính từ đỉnh hồi tháng 3 còn 11% (tính đến cuối tháng 10 giá vàng thế giới giảm 15% so với đỉnh hồi tháng 3). Liên tiếp trong 6 tháng trước đó giá vàng đã giảm, riêng quý III, vàng thế giới giảm 7,7%.

Giá vàng thế giới phục hồi sau cuộc họp tháng 11 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Tại cuộc họp, phần lớn các thành viên chọn giảm tốc độ tăng lãi suất. Thị trường vàng cũng nhận hỗ trợ từ sự sụt giảm gần 1% của đồng USD, giúp vàng trở nên rẻ hơn đối với những người mua bằng ngoại tệ khác, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 của Mỹ cũng thấp hơn trong ngày.

Mua bán vàng tại cửa hàng trên đường Trần Duy Hưng, Hà Nội. Ảnh Phạm Hùng 
Mua bán vàng tại cửa hàng trên đường Trần Duy Hưng, Hà Nội. Ảnh Phạm Hùng 

Thực tế, giá vàng phần lớn ảnh hưởng trực tiếp từ diễn biến của đồng USD. Trong suốt quý III, giá vàng thế giới đã giảm do sự lên giá của đồng USD. Lãi suất cao hơn làm giảm sự hấp dẫn của vàng, vốn theo truyền thống là một hàng rào chống lại lạm phát, vì chúng làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng không sinh lãi.

Nhà phân tích Matt Simpson của City Index cho biết, vàng có thể kiểm tra các mức hỗ trợ 1.735 và 1.729 USD/ounce trong tuần cuối cùng của tháng 11 này.

Một số nhà đầu tư gần đây đã tăng mua vàng. Chẳng hạn Quỹ đầu tư ETF vào vàng lớn nhất thế giới - SPDR Gold Trust cũng vừa quay lại mua ròng 1,73 tấn vàng sau khi đã bán ra 5,79 tấn trong phiên trước đó. Mặc dù vậy, lượng vàng sở hữu của quỹ này vẫn đang ở mức thấp trong vòng một tháng qua với 906,35 tấn.

Năm 2023 vàng còn rớt mạnh?

Lạm phát của Mỹ tăng mạnh chủ yếu do chi phí đẩy, nên nếu Fed càng tăng mạnh lãi suất, sẽ càng đẩy kinh tế của Mỹ rơi vào suy thoái sâu hơn. Do đó, các chuyên gia tin rằng, áp lực lạm phát cao, việc Fed có thể tiếp tục tăng lãi suất USD là khó tránh, nhưng mức độ tăng sẽ giảm dần. Đây được xem là cơ hội cho vàng khi nhà đầu tư tìm đến “hầm trú ẩn” an toàn trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái. Vả lại, nhu cầu vàng vật chất gia tăng vào các dịp lễ, Tết cuối năm sẽ tác động tích cực lên giá vàng.

Frank Cholly, chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures cho rằng, nếu lãi suất bắt đầu giảm thì giá vàng sẽ phục hồi trở lại và có thể đạt mức 1.800 - 1.820 USD/ounce.

Trong khi vàng đang cố gắng duy trì mức tăng vững chắc trên mức thấp nhất trong nhiều năm gần đây, một số nhà phân tích vẫn cho rằng mức tăng trong thời gian còn lại năm 2022 sẽ không quá lớn và đột ngột và có thể đảo chiều giảm trở lại trong năm 2023.

Sau những lạc quan về việc nới lỏng các hạn chế phòng dịch Covid-19, gần đây, Trung Quốc lại ghi nhận sự gia tăng các ca mắc mới ở một số khu vực. Điều này khiến thị trường lo ngại có thể xuất hiện những hạn chế phòng dịch mới. Do đó, các nhà đầu tư nhận định, những diễn biến mới tại thị trường vàng hàng đầu thế giới Trung Quốc có thể khiến giá vàng giao ngay giảm thêm. Tuần trước, phí bảo hiểm vàng vật chất của Trung Quốc đã giảm mạnh do việc mua vào chậm lại.

Mặc dù Ngân hàng trung ương Mỹ dự kiến sẽ giảm tốc độ với mức tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 12 tới, nhưng mức lãi suất mục tiêu cuối cùng trong năm 2022 trên 5% vẫn được giữ nguyên. “Tốc độ tăng lãi suất có thể chậm lại, nhưng các số liệu lạm phát vẫn chưa đủ thuyết phục để dừng hoàn toàn việc tăng lãi suất” - ông Loretta Mester - Chủ tịch Fed Cleveland cho biết.

Gần đây, lạm phát Mỹ giảm từ 9,1% ghi nhận hồi tháng 6 xuống 7,7% trong tháng 10 vừa qua. Tuy nhiên, đây vẫn là mức rất cao và cần nhiều thời gian để về được mức mà Fed mong muốn. Điều này đồng nghĩa với việc USD chưa thể giảm nhanh dù đã tăng hơn 12% so với đầu năm.

Trong báo cáo mới phát hành, World Bank nhận định, giá vàng sẽ còn gặp nhiều thách thức trong năm 2023. Việc thắt chặt tiền tệ của nhiều quốc gia đang phải đối mặt với tình trạng suy thoái kinh tế, giá cả sinh hoạt tăng cao cũng sẽ khiến nhu cầu vàng giảm xuống. Bước sang năm 2023, vàng được dự báo rớt về 1.600 USD/ounce, tương đương 48,3 triệu đồng/lượng.

Trong dự báo giá vàng năm 2023, các nhà phân tích tại công ty nghiên cứu Metals Focus của Anh cho biết, họ dự đoán giá vàng trung bình sẽ giảm 10% trong năm tới, chạm đáy trong quý IV ở mức thấp nhất trong 4 năm là khoảng 1.500 USD/ounce.

Lướt sóng lỗ đậm, ai dám  ôm vàng?

Giá vàng SJC trong nước lúc 9 giờ 15 ngày 24/11 được các DN niêm yết ở 66,6 triệu đồng/lượng mua vào, 67,6 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 100.000 đồng/lượng so phiên trước đó. Sau khi rời mức đỉnh 74 triệu đồng/lượng hồi tháng 3, giá vàng trong nước đã giảm 7 triệu đồng/lượng. Vàng từng đạt kỷ lục 72,5 - 74,1 triệu đồng/lượng (mua - bán), tạm tính nếu người mua gom vàng tại thời điểm này, thì hiện đã lỗ nặng.

Chuyên gia Trần Thanh Hải phân tích, đến giờ, giá vàng có hồi phục nhẹ nên có những người có lãi nhưng cũng có người lỗ nặng vì trót mua vàng lúc đỉnh. Trong nhiều ngày qua, rất ít người dân mua vàng khiến thị trường trầm lắng. Dù giá vàng phục hồi nhẹ theo thế giới nhưng chênh lệch giữa giá mua và bán 1 triệu đồng/lượng khiến người mua vàng có thể lỗ ngay 1 triệu đồng sau khi mua. Ngoài ra, quy đổi giá vàng trong nước đang duy trì ở mức cao hơn thế giới hơn 14 triệu đồng/lượng (tính theo tỷ giá ngân hàng, chưa bao gồm thuế, phí) sẽ đẩy rủi ro về phía người mua vàng.

Giới phân tích đều nhận định, thị trường vàng trong nước chưa liên thông với thị trường thế giới, vẫn đang “một mình một chợ”, nên diễn biến rất khó lường không theo quy luật thị trường.

Ngoài ra, vàng trong nước giao dịch ảm đạm còn trong bối cảnh lãi suất huy động tiền gửi tại các ngân hàng tăng mạnh. Không ít nhà đầu tư cho biết có khả năng chờ giá vàng lên thêm sẽ rút tiền ở kênh vàng để gửi ngân hàng với triển vọng tốt hơn.

 

Dù các quốc gia đưa ra nhiều giải pháp thắt chặt tiền tệ để kiểm soát lạm phát, nhưng khả năng kiềm chế đà tăng của lạm phát là rất khó khi xung đột các nước còn phức tạp. Từ nay đến cuối năm 2023, việc tăng - giảm giá vàng còn nhiều yếu tố tác động, nhà đầu tư cần thận trọng và theo sát.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh - Học viện Tài chính

Dù nhà đầu tư thua lỗ nhưng DN vàng vẫn bội thu. Nhà đầu tư “lướt sóng” vàng không thể có kinh nghiệm như những đơn vị kinh doanh chuyên nghiệp, nên người thắng vẫn là các cơ sở kinh doanh vàng lớn.

TS Nguyễn Trí Hiếu