Vàng "nổi sóng" đầu năm, nhà đầu tư tranh thủ “ôm” vào chờ ngày Thần Tài

Thảo Nguyên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Những ngày đầu năm mới 2023, giá vàng thế giới đã tăng mạnh tiến sát mốc 1.900 USD/ounce. Giá vàng trong nước lại bất ngờ giảm. Nhiều người tranh thủ giá xuống “ôm” vào chờ ngày Thần Tài.

Hướng tới mốc 2.000 USD/ounce

So với mức đóng cửa ngày kết thúc năm 2022 là 1.824 USD/ounce, giá vàng lúc 6 giờ 30 sáng 10/1 lên 1.870,99 USD/ounce. Trong 10 ngày qua, giá vàng thế giới đã tăng gần 45 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 2 cũng tăng 0,03% lên 1.873,15 USD. Thị trường vàng có lúc chỉ cách mức quan trọng 1.900 USD/ounce khoảng  24 USD vào thứ Sáu (6/1).

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Vàng bắt đầu có dấu hiệu của một mô hình tăng giá vào quý IV/2022 nhờ kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thay đổi lập trường tăng lãi suất. Sau khi chứng kiến ​​sự biến động đáng kể trong năm qua, giá vàng đã tạo đáy ở mức 1.615 USD/ounce. Mức giá này tạo động lực cho giá vàng tăng đến 1.970 USD/ounce trên thị trường quốc tế trước khi giảm trở lại, đóng cửa ở mốc 1.824 USD/ounce vào phiên giao dịch cuối năm 2022.

Đề cập triển vọng giá vàng, nhiều chuyên gia phân tích cho rằng đang có xu hướng tích cực khi bước sang năm 2023. Bank of America kỳ vọng Fed kết thúc chu kỳ thắt chặt vào tháng 3 và chứng kiến đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào cuối năm 2023. Trong môi trường này, chiến lược gia hàng hóa Michael Widmer của Bank of America nói rằng giá vàng có thể đạt tới 2.000 USD/ounce.

Nhiều ý kiến khác cho rằng, vàng sẽ được hỗ trợ khi lạm phát vẫn ở mức cao sau nỗ lực của Fed. Người đứng đầu chiến lược hàng hóa Ole Hansen tại Saxo nói rằng ông không kỳ vọng Fed kiểm soát được lạm phát.

Theo dự báo triển vọng năm 2023 công bố mới đây, Hội đồng Vàng thế giới cho rằng vàng vẫn là một tài sản chiến lược quan trọng vì dự báo có nhiều bất ổn trong năm 2023.

“Ôm” vàng chờ ngày Thần Tài

Trong khi đó, vàng trong nước tại thời điểm khảo sát lúc 7 giờ ngày 10/1, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, vàng SJC đang là 66 triệu đồng/lượng mua vào và 66,80 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 450.000 đồng/lượng so với phiên trước. Trước đó phiên 9/1, giá vàng tăng gần 500.000 đồng/lượng, vượt 67 triệu đồng.

Giá vàng trong nước sẽ tiếp đà tăng theo giá thế giới và dự đoán giá vàng lên mức 69 triệu đồng/lượng. Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam Huỳnh Trung Khánh dự báo, đầu năm 2023, giá vàng trong nước sẽ tăng cao. Đây là khoảng thời gian một số nước ở châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc... đón Tết âm lịch. Do đó, người dân thường có xu hướng mua vàng nhiều hơn.

Đặc biệt giá vàng còn tăng mạnh vào cuối tháng này khi có ngày vía Thần tài (10/1 âm lịch). Theo quan niệm xưa, vào ngày này, các cửa hàng, quán xá, người kinh doanh sẽ đi mua vàng dù ít hay nhiều để lấy may với mong muốn làm ăn thuận buồm xuôi gió cả năm.

Chị Mỹ Dung ở Hà Nội cho biết, những năm gần đây trước ngày vía Thần Tài khoảng 2 tuần chị thường lấy hết tiền tiết kiệm để đi mua vàng, đợi đến ngày vía Thần Tài bán ra để hưởng chênh lệch. "Năm ngoái nhờ “lướt sóng” giá vàng mà tôi bỏ túi hơn 100 triệu đồng chỉ trong vòng 2 tuần. Số tiền này bằng cả năm đi làm của tôi” - chị Dung nói.

Giống như chị Dung, anh Nguyễn Hùng ở Hà Nội cho biết, giá vàng thường tăng cao vào gần ngày Thần Tài do quan niệm mua vàng lấy may. Năm nay cũng không ngoại lệ anh sẽ mua vàng và đợi đến đúng ngày vía Thần Tài để bán ra hưởng chênh lệch.

Ở thời điểm hiện tại, giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 12 triệu đồng/lượng.

Chuyên gia Phan Dũng Khánh phân tích, triển vọng giá vàng thế giới năm nay dù sáng sủa, song đầu tư vàng ở Việt Nam rất hên xui, vì sự chủ động điều khiển giá nằm trong tay các nhà vàng, nhà đầu tư hoàn toàn bị động.

Các chuyên gia có chung nhận định, ngày vía Thần Tài năm nay vàng có khả năng tăng giá, song rủi ro "lao dốc" vẫn luôn tiềm ẩn. “Nếu đầu cơ sẽ rất rủi ro vì giá vàng có nguy cơ rớt bất kỳ lúc nào, dù triển vọng dài hạn là tăng giá” - một chuyên gia khuyến cáo. Bằng chứng là trong phiên sáng nay, giá vàng giảm rất mạnh gần 500.000 đồng/lượng, trong khi trước đó liên tục tăng. Chỉ một phiên giảm đã lấy hết thành quả của cả tuần trước.