DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Vàng SJC giảm giá, tâm lý lo sợ lại bao trùm thị trường?

Thời Nguyễn
05-12-2016 11:07
Kinhtedothi - Sáng nay (5/12), giá vàng châu Á đi ngang so với chốt phiên trước đó, nhưng giá vàng SJC trong nước đã giảm 30.000 đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần trước.
Tin liên quan
Trong phiên giao dịch cuối tuần trước, giá vàng trên thị trường thế giới giao tháng 2/2017 tăng 0,82% từ 1.160 USD/oz lên 1.179 USD/oz tại Mỹ (tăng 19 USD/oz) so với chốt phiên trước đó. Ngược lại, giá vàng chốt phiên tại châu Á đứng ở mức 1.173 USD/oz. Sáng nay, mở cửa phiên tại đây giá vàng vẫn đi ngang so với chốt phiên cuối tuần trước.

Giá vàng SJC giảm 30.000 đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần trước. Ảnh minh họa.
Tuy nhiên, giá vàng SJC nguyên liệu trong nước lại giảm giá 30.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.

Cụ thể, thị trường TP Hồ Chí Minh giá vàng SJC giao dịch mua-bán lúc 8 giờ 40 ở mức 35,97 - 36,22 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, tại Hà Nội và Đà Nẵng giá vàng SJC giao dịch mua-bán cùng lúc ở mức 35,97 - 36,24 triệu đồng/lượng.

Cùng lúc, Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng SJC giao dịch mua-bán lúc ở mức 35,95 - 36,2 triệu đồng/lượng. Đây cũng là mức giá niêm yết tại Công ty Phú Quý. Công ty Phú Nhuận vẫn niêm yết giá vàng đi ngang so với cuối tuần trước và ở mức cao 36 - 36,3 triệu đồng/lượng (mua-bán).

Vì sao giá vàng lại trái chiều nhau? Đây là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư trên thị trường đang muốn tìm hiểu.
Theo các chuyên gia trên thế giới phân tích, tuần này giá vàng đang dõi theo thông tin từ Fed và các số liệu kinh tế của nước Mỹ để có hướng đầu tư. Các chuyên gia phân tích thị trường cũng cho biết, dự báo 100% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất và gần 94% dự báo Fed sẽ tăng lãi suất đồng USD vào kỳ họp tháng 2/2017.

Nguyên do dẫn đến dự báo Fed sẽ tăng lãi suất trong kỳ này và kỳ tiếp theo đầu năm 2017 là do tín hiệu nền kinh tế Mỹ liên tiếp cho thấy những phục hồi mạnh mẽ, lợi tức trái phiếu chính phủ gia tăng, thị trường chứng khoán tăng điểm liên tiếp và ngày 2/12, Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu việc làm mới tại quốc gia này tăng 178.000 trong tháng 11, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức 4,6%, mức thấp nhất trong vòng 9 năm trở lại đây.

Nếu những dự báo này là đúng thì chính sách thắt chặt tiền tệ của Mỹ sẽ là áp lực lớn đè lên giá vàng. Chính vì thế, giá vàng thế giới sáng nay đi ngang vì nhà đầu tư hạn chế mua-bán mà chủ yếu quan sát, phân tích và chờ thông tin từ Fed.

Vậy tại sao thị trường trong nước giá vàng SJC lại đi xuống? Các chuyên gia và các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc trên thị trường cho rằng, đến cuối tuần qua giá vàng trong nước đã cao hơn giá vàng trên thị trường thế giới trên 3,7 triệu đồng/lượng. Đây là mức chênh lệch bất thường không đúng với quy luật thị trường thế giới và mang nhiều rủi ro cho những người đang nắm giữ vàng. Vì nếu những dự báo về giá vàng và diễn biễn của nó sẽ đi xuống khi Fed nâng lãi suất đồng USD là đúng vàng SJC sẽ tiếp tục đi xuống sâu hơn và thu hẹp khoảng cách chênh lệch giá giữa 2 thị trường.

Vàng đang kém hấp dẫn, nhưng tâm lý nhà đầu tư lo sợ giá vàng giảm bao trùm thị trường cả trong nước và thế giới trước khi Fed họp phiên thường kỳ tháng 12. Theo các doanh nghiệp, những ngày qua số lượng nhà đầu tư mua vào vẫn chiếm từ 65 - 70% lượng khách giao dịch. Liệu nhà đầu tư trong nước có bị mất hàng triệu đồng như những thời điểm trước là Brexit và bầu cử Tổng thống Mỹ do chênh lệch giá vàng 2 thị trường hay không? Câu hỏi còn ở phía trước. Lời khuyên của chuyên gia, lúc này nhà đầu tư nên xem xét thị trường kỹ lưỡng trước khi mua-bán vàng, tránh mang lại rủi ro.