Vàng tăng mạnh phiên cuối tuần, gia tăng yếu tố hỗ trợ

Bích Hời
Chia sẻ

Kinhtedothi – Sáng nay (26/8), giá vàng thế giới và trong nước đảo chiều tăng mạnh do thị trường được hỗ trợ bởi những chính sách của Chính phủ Mỹ ngay càng bất ổn.

Giá vàng thế giới đảo chiều liên tục

Tuần qua, vấn đề trần nợ công của Mỹ càng trở nên “nóng” vào cuối tuần khiến cho giá vàng thế giới bật tăng mạnh. Tuần này, giá vàng thế giới tiếp tục đảo chiều liên tục.

Mở cửa phiên châu Á phiên đầu tuần (21/8), lúc 8 giờ (giờ Hà Nội), giá vàng giao dịch quanh mức 1.283 - 1.284 USD/oz, ngang giá so với chốt phiên cuối tuần trước.

Nhưng ngay phiên sau đó tại thị trường Mỹ, giá vàng thế giới đã tăng mạnh, lên mức hơn 1.297 USD/oz và vàng giao kỳ hạn tăng lên mức 1.299 USD/oz, tăng 14 USD trong phiên, nhưng chốt phiên giá vàng giao ngay rơi xuống còn 1.290 USD/oz, giảm hơn 7 USD/oz so với giá cao nhất trong phiên.

Cứ một phiên tăng xen kẽ với một phiên giảm, giá vàng thế giới chốt phiên tại Mỹ vào rạng sáng ngày 26/8 đứng ở mức hơn 1.291 USD/oz, tăng 4 USD/oz so với chốt phiên trước đó. Trong phiên giao dịch có lúc vàng lại leo lên gần 1.295 USD/oz.

Giá vàng giao kỳ hạn đã chốt phiên tăng lên mức gần 1.298 USD/oz, tăng gần 6 USD so với chốt phiên trước, đây là mức đóng cửa cao nhất kể từ đầu tháng 6 đến nay. Trong khi giao dịch giá vàng giao kỳ hạn đã có lúc vượt qua ngưỡng 1.300 USD/oz. Như vậy trong tuần đã có 2 phiên vàng tăng lên trên mức 1.295 USD/oz.

Phiên sáng nay, tại thị trường châu Á lúc 8 giờ (giờ Hà Nội), giá vàng giao ngay giao dịch quanh mức hơn 1.291 USD/oz, tăng 6 USD so với mức chốt phiên hôm qua.
 Giá vàng thế giới tăng mạnh phiên cuối tuần. Ảnh minh họa.
Tính chung trong tuần giá vàng thế giới giao ngay đã tăng 8 USD/oz so với giá mở cửa tuần.

Theo đánh giá của các chuyên gia thế giới, nguyên nhân khiến vàng thế giới liên tục đảo chiều tăng và giảm nhanh trong tuần qua như vậy là do tâm lý nhà đầu tư đang bất an với chính sách của Tổng thống Mỹ. Đầu tuần cho thấy dấu hiệu nền kinh tế kém lạm phát và chính sách đối ngoại của ông Trump đã làm gia tăng căng thẳng chính trị tại một số khu vực như Nga, Triều Tiên; cũng như sự tập trận quân sự Mỹ - Hàn Quốc đã khiến Triều Tiên lên tiếng đưa ra cảnh báo rằng: Mỹ - Hàn tập trận thường niên có thể đẩy tình hình khu vực vào giai đoạn chiến tranh hạt nhân không thể kiểm soát.

Đến cuối tuần thì ông Donald Trump lại có bài phát biểu trì trích Lãnh đạo Khối Đa số Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện rằng không gắn Dự luật trần nợ của Chính phủ vào một dự luật gần đây đã đẩy Chính phủ Mỹ có thể phải đóng cửa. Dự kiến, Chính phủ Mỹ sẽ hết tiền vào 2/10 nếu không tăng trần nợ.

Vào ngày cuối tuần Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã có bài phát biểu chủ yếu bảo vệ các hành động của Fed thời hậu khủng hoảng tài chính và cải cách đã được cựu Tổng thống Obama thông qua năm 2010 nhằm thắt chắt các quy định về hoạt động ngân hàng. Như vậy, sau bài phát biểu đồng USD đã quay đầu giảm mạnh so với các đồng tiền chủ chốt trong giỏ tiền tệ thế giới và vàng đã được nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào bởi lo ngại gia tăng bất ổn chính trị và kinh tế.

Vàng trong nước bước giá không rõ ràng

Mặc dù vẫn tăng, giảm theo xu hướng thế giới, nhưng tuần qua giá vàng trong nước chỉ điều chỉnh bước giá thấp, không vượt qua được 50.000 đồng/lượng trong mỗi kỳ điều chỉnh.

Cụ thể, mở cửa phiên đầu tuần giá vàng SJC giao dịch trên thị trường TP Hồ Chí Minh mua-bán ở mức 36,36 - 36,5 triệu đồng/lượng. Tại thị trường Hà Nội và Đà Nẵng cùng thời điểm này giá vàng SJC giao dịch mua-bán ở mức 36,3 - 36,5 triệu đồng/lượng, cùng đi ngang giá so với chốt phiên cuối tuần trước.

DN kinh doanh vàng bạc Doji niêm yết giá vàng miếng mở cửa đầu tuần mua - bán ở mức 36,37 - 36,45 triệu đồng/lượng.

Đến phiên thứ Ba (22/8), giá vàng thế giới bật tăng mạnh nhưng vàng trong nước vẫn dậm chân tại chỗ. Đến 3 phiên tiếp theo, vàng thế thời vẫn điều chỉnh mạnh dao động từ 5-8 USD/oz trong mỗi phiên thì vàng SJC được thị trường trong nước điều chỉnh tăng, giảm mỗi phiên 20.000 - 30.000 đồng/lượng.

Phiên cuối cùng của tuần sáng thứ Bảy (26/8), giá vàng thế giới bật tăng mạnh, thì vàng SJC trong nước điều chỉnh tăng 30.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.

Cụ thể, mở cửa phiên cuối tuần giá vàng SJC giao dịch trên thị trường TP Hồ Chí Minh mua-bán ở mức 36,28 - 36,48 triệu đồng/lượng. Tại thị trường Hà Nội và Đà Nẵng cùng thời điểm này giá vàng SJC giao dịch mua-bán ở mức 36,28 - 36,5 triệu đồng/lượng.

Các DN kinh doanh vàng bạc sáng nay điều chỉnh mức giá tăng cao hơn 30.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước. Cụ thể Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng miếng lúc 8 giờ 30 mua - bán ở mức 36,36 - 36,44 triệu đồng/lượng. Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC mua - bán ở mức 36,36 - 36,44 triệu đồng/lượng. Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng miếng cùng lúc mua - bán ở mức 36,37 - 36,43 triệu đồng/lượng.

Vàng nhẫn các loại sáng nay được các DN niêm yết tăng khoảng 60.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước. Cụ thể, nhẫn DOJI Hưng Thịnh Vượng được Doji niêm yết lúc mở cửa mua-bán ở mức 35,28 - 35,73 triệu đồng/lượng. Nhẫn tròn trơn vàng Rồng Thăng Long niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu lúc mở cửa mua-bán ở mức 35,19- 35,64 triệu đồng/lượng.

So với đầu tuần, giá vàng SJC cơ bản đi ngang và giảm nhẹ khoảng 10.000 – 20.000 đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần trước. Vàng nhẫn đã tăng khoảng 80.000 đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần trước.

Do việc điều chỉnh mức giá không nhiều nên cuối tuần vàng SJC đã rút ngắn khoảng cách chênh lệch với vàng thế giới còn hơn 1 triệu đồng. Vào cuối tuần trước vàng SJC còn cao hơn vàng thế giới hơn 1,2 triệu đồng.

Theo đánh giá của giới chuyên gia và DN, tuần qua giá vàng trong nước điều chỉnh trong biên độ hẹp nên chưa tạo ra động lực mạnh cho nhà đầu tư tham gia vào thị trường. Lượng giao dịch thấp, cũng số lượng khách tham gia vào thị trường mỏng.

Nhiều nhà phân tích nhận định, xu hướng giá thế giới đang có những ngưỡng hỗ trợ nhất định. Dự báo giá vàng bước sang tuần mới vẫn tiếp tục được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố, do đó duy trì giá ở mức cao trong khoảng 1.280 – 1.300 USD/oz. Giá vàng trong nước vẫn đang ở mức thấp đât là cơ hội mua vào và nhà đầu tư cần phân tích kỹ thị trường để có quyết định mua-bán phù hợp.