Vàng vẫn đang đối mặt sức ép giảm giá

Thảo Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 30/8, dù phục hồi nhẹ nhưng các chuyên gia cho rằng, giá vàng đang chịu nhiều áp lực mới rất khó duy trì đà tăng. Trong ngắn hạn, giá vàng sẽ không quá hấp dẫn nhà đầu tư mua vào.

Nguy cơ giá vàng xuống 1.600 USD/ounce

Giá vàng thế giới hứng chịu những tiêu cực sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell phát đi tín hiệu cho thấy lãi suất sẽ tiếp tục tăng. Ông Jerome Powell nói thêm, lãi suất có thể ở mức cao hơn trong thời gian dài để đảm bảo lạm phát duy trì ở mức gần mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Nếu giá vàng thế giới giảm về vùng 1.600 USD/ounce trong thời gian tới, quy đổi theo tỷ giá niêm yết sẽ chỉ còn tương đương khoảng 45 triệu đồng/lượng
Nếu giá vàng thế giới giảm về vùng 1.600 USD/ounce trong thời gian tới, quy đổi theo tỷ giá niêm yết sẽ chỉ còn tương đương khoảng 45 triệu đồng/lượng

Giá vàng theo đó giảm từ đầu năm 2022, khi Fed đã nâng lãi suất 2,25 điểm % đến nay trong nỗ lực hạ nhiệt áp lực lạm phát. Vàng được coi là nơi đầu tư an toàn trước căng thẳng chính trị và mối lo ngại về suy thoái, nhưng việc lãi suất tăng có thể làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.

Giá vàng thế giới sáng 30/8 đứng ở mức 1.742,83 USD/ounce. Trước giờ mở cửa phiên giao dịch, giá vàng đứng ở mức 1.719,56. So với phiên giao dịch cuối tháng 7 (ngày 30/7) ở mức 1.813,8 USD/ounce, giá vàng thế giới tính đến ngày 30/8 đã giảm 70 USD/ounce.

Dự đoán về giá vàng, chuyên gia phân tích Công ty Standard Chartered Suki Cooper nhận định vàng có thể có xu hướng giảm trong những tháng tới, vì động thái của Fed cũng như hiện nay nhu cầu vàng của Ấn Độ giảm mạnh.

Ông Jeff Wright - Giám đốc đầu tư Công ty đầu tư Wolfpack Capital (Mỹ) cho rằng, việc Fed tăng mạnh lãi suất cho đến khi lạm phát được kiểm soát có thể khiến giá vàng không thể cạnh tranh với tài sản phi rủi ro, khi lợi suất trái phiếu của Mỹ đang tăng lên tới 3,47%. Vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, nhưng lãi suất cao làm giảm tính hấp dẫn của vàng vì vàng không sinh lợi, do đó là nhân tố đẩy vàng lao dốc. Việc đồng USD lên giá khi lãi suất tăng cũng sẽ gây sức ép lên giá vàng.

Ông Jeff Wright nhận định, dù hồi phục nhẹ phiên 30/8 nhưng giá vàng vẫn chịu áp lực giảm, có thể quay trở lại mức 1.700 USD/ounce hoặc thấp hơn. Trong ngắn hạn, giá vàng sẽ không quá hấp dẫn nhà đầu tư mua vào. 1.700 USD/ounce có thể chưa phải mức sàn và giá vàng có thể giảm xuống 1.600 - 1.650 USD/ounce vào đầu tháng 9/2022.

Trong khi đó, nhà phân tích Melek cũng đang theo dõi mức 1.690 USD/ounce. "Mốc hỗ trợ mạnh của vàng ở khoảng 1.690 - 1.700 USD/ounce. Tuy nhiên, nếu vàng không thể giữ được mức này, việc giá rơi xuống mức 1.600 USD sẽ không phải là một bất ngờ" - ông Melek nói thêm.

Giá vàng trong nước xuống thấp, người mua lỗ nặng

Giá vàng trong nước sáng 30/8 được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá mua vào 65,75 triệu đồng và bán ra 66,55 triệu đồng, giảm 200.000 đồng mỗi lượng. Một số hệ thống kinh doanh vàng miếng khác như DOJI, Phú Quý giảm nhiều hơn SJC, với mức 50.000 - 100.000 đồng mỗi lượng.

Diễn biến giá vàng trong nước từ đâu năm tới nay đã có điều chỉnh giảm, và khó lường, đặc biệt trong các tháng gần đây. Đang từ vùng giá trên 68 triệu đồng/lượng vào đầu tháng 7, giá vàng miếng SJC đột ngột rơi xuống vùng 63 triệu đồng/lượng rồi lại tăng tốc quay về mốc cũ. Có những phiên giá vàng miếng SJC biến động từ 2 - 5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước liên tục giảm khiến người mua sốt ruột. Nếu mua vàng từ đầu tháng 8 và bán ở thời điểm này, khách hàng đã lỗ gần 2 triệu đồng/lượng.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá niêm yết vào khoảng 49 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng SJC hơn 17 triệu đồng/lượng. Biên độ chênh lệch giá mua - bán vẫn được các DN giữ mức khá cao gần 1 triệu đồng/lượng.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, giá vàng giảm thường liên quan đến động thái tăng giá của đồng USD, nhu cầu vốn đầu tư và hoạt động bán tháo của một số tổ chức, ngân hàng trung ương. Hiện nay không phải một kênh đầu tư tốt, đặc biệt với những nhà đầu tư không chuyên nghiệp.

Giá vàng hiện đang chịu cả yếu tố rủi ro thế giới và trong nước, đặc biệt là hoạt động mua bán của những đơn vị kinh doanh lớn. Những nhà đầu tư nhỏ lẻ, mua bán lướt sóng theo thị trường rất rủi ro. Cũng theo ông Nguyễn Minh Phong, thị trường đang khá bình lặng, kỳ vọng tăng giá đang giảm dần khi đầu cơ. "Từ nay đến cuối năm, tôi cho rằng giá vàng SJC sẽ giữ quanh mức 67 - 70 triệu đồng/lượng" - ông Nguyễn Minh Phong nhận định.

Ông Trần Thanh Hải - Chủ tịch HĐQT Công ty vàng bạc đá quý SJC - Phú Thọ nhận xét, thị trường vàng trong nước thời gian qua “đơ” trước những thông tin có tính chất định hướng từ nhà điều hành. Một phần nhu cầu thị trường vàng trong quý II và III sụt giảm mạnh, cộng thêm giá vàng miếng SJC trong nước cao hơn thế giới tới 17 - 20 triệu đồng/lượng nên người mua “xót của”. 

Một chuyên gia trong nước nhận xét khả năng can thiệp thị trường vàng từ cơ quan quản lý nhà nước trong thời gian tới là rất khó, điều này đồng nghĩa giá vàng SJC sẽ khó kéo sát về với giá thế giới (hiện đang cao hơn 17 triệu đồng/lượng, có thời điểm cao hơn lên 20 triệu đồng/lượng).