VASEP kiến nghị giảm bớt gánh nặng hành chính để đón “sóng” đầu tư mới

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Dù chịu nhiều tác động từ đại dịch Covid-19 trong hai tháng qua, tuy nhiên, ngành thuỷ sản Việt Nam có nhiều cơ hội để thích ứng, phục hồi và phát triển trong giai đoạn mới. Do đó, cần có chính sách hỗ trợ DN chuẩn bị điều kiện hạ tầng để đón nhận các dự án mới, trong đó giải pháp trước mắt là tăng cường các dịch vụ công trực tuyến để giảm bớt các gánh nặng hành chính” - là kiến nghị của Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) Trương Đình Hòe tại Hội nghị Thủ tướng với DN sáng 9/5.

Cơ hội mới từ hậu dịch Covid-19
Theo Tổng thư ký VASEP, với quyết sách  phương châm chống dịch vô cùng hiệu quả của Chính phủ, niềm tin của các nhà đầu tư, các tập đoàn nhập khẩu-bán lẻ với Việt Nam, với thủy sản Việt Nam gia tăng đáng kể hiện nay. Trong khi đó, các quốc gia sản xuất thuỷ sản cạnh tranh chính với Việt Nam như Ấn Độ, Ecuado phải phong toả cách ly chống dịch, giảm đáng kể đến 50% sản lượng sản xuất và xuất khẩu. Ông Hòe dẫn chứng: “Indonesia hay Philippine, Thái Lan cũng giảm khoảng 30%. Các nước này sẽ có độ trễ đáng kể hơn Việt Nam về phục hồi sản xuất sau dịch để duy trì nguồn cung thủy sản cho thế giới. Đây là cơ hội lớn cho thuỷ sản Việt Nam”.
 Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) Trương Đình Hòe kiến nghị tại Hội nghị Thủ tướng với DN sáng ngày 9/5
Trong nước, chuỗi cung ứng vật tư thiết yếu cho nuôi trồng và chế biến thuỷ sản hầu như không lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Các ngành hàng phụ trợ cho sản xuất thủy sản (sản xuất thuốc, hóa chất, bao bì vật tư, trang thiết bị...) có cơ hội phát triển tại Việt Nam, từ đó tạo điều kiện để các DN thủy sản chủ động hơn trong sản xuất.
Đặc biệt, nhận định nhu cầu thực phẩm, đặc biệt là thuỷ sản theo dự báo sẽ tăng mạnh sau dịch, Tổng thư ký VASEP cho rằng sẽ có sự dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam, nhất là sau khi xảy ra “chiến tranh” thương mại Mỹ - Trung và đại dịch Covid-19”.
Chủ động nắm thời cơ
Do đó, để nắm bắt những cơ hội này, vượt qua thách thức khó khăn của dịch bệnh, VASEP đề xuất, về ngắn hạn, thúc đẩy hơn nữa hoạt động cải thiện môi trường kinh doanh và tăng cường các dịch vụ công trực tuyến để giảm bớt các gánh nặng hành chính, tiết giảm thời gian, chi phí làm thủ tục cho DN và người dân. Cụ thể kiến nghị bãi bỏ quy định việc sử dụng MSMV nước ngoài tại NĐ 74/2018; xác lập hàng “chế biến” đối với sản phẩm thủy sản vì bị áp đặt là sơ chế khi tính thuế TNDN; cải thiện công tác kiểm soát nhập khẩu nguyên liệu cho CBXK VÀ GCXK theo nguyên tắc quản lý rủi ro; sửa đổi quy định chung chung công việc CBTS là “nặng nhọc độc hại”; sửa đổi quy định chỉ tiêu phospho trong nước thải CBTS đã xử lý từ 20ppm lên 50llm… Đồng thời, có chính sách hỗ trợ DN chuẩn bị điều kiện hạ tầng để đón nhận các dự án đầu tư mới.
 (Hình minh họa)
Về dài hạn, VASEP đề xuất Thủ tướng Chính phủ và các Bộ xem xét tạo điều kiện và hỗ trợ cho DN thủy sản thực hiện phát triển thị trường và nghiên cứu phát triển trong bối cảnh mới. “Thúc đẩy EVFTA có hiệu lực sớm nhất có thể, để các DN tranh thủ tăng cường tiêu thụ thuỷ sản ở thị trường EU rộng lớn trước các lợi thế so sánh với một số quốc gia xuất khẩu cạnh tranh”, ông Hoè nhấn mạnh. Đồng thời đề nghị Chính phủ có cơ chế để khôi phục hoặc tái lập Quỹ Phát triển thị trường thủy sản.
Thứ 2, hỗ trợ phát triển và tăng sức cạnh tranh cho ngành nuôi trồng thủy sản trong bối cảnh các nước trong khu vực đang có giá thành nuôi tốt hơn. Trong đó, mở rộng thêm tín dụng cho xây dựng trại nuôi mới và mở rộng các trại nuôi. Khuyến khích các công nghệ nuôi tiên tiến, giảm ô nhiễm môi trường, tăng cao 
năng suất và giảm dịch bệnh trong NTTS. Khuyến khích các ngành sản xuất phụ trợ phát triển để chủ động được nguồn lực và ngăn chặn việc con giống, thức ăn tăng giá mỗi đầu vụ sản xuất.
Thứ 3, thúc đẩy và hỗ trợ mạnh cho việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của ngành thuỷ sản. “Trước mắt xin đề xuất 2 dự án là ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào hoạt động nuôi tôm ở Việt Nam và sàn giao dịch điện tử cho con giống”, ông Thân đề xuất.
Thứ 4, nghiên cứu và xây dựng chiến lược đầu tư cho thương mại nông-thuỷ sản khu vực biên giới để phát triển thị trường Trung Quốc bền vững hơn nữa. Kiến nghị nghiên cứu cách tổ chức các Trung tâm phân phối hàng thuỷ sản ở phía Việt Nam cung cấp thường xuyên và ổn định cho nhu cầu ở phía các tỉnh giáp biên của Trung Quốc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần