VCCA 2015: Cơ hội để khoa học Tự động hóa vào cuộc sống

Chia sẻ

Kinhtedothi - Hội nghị Toàn quốc về Điều khiển và Tự động hóa (VCCA) sẽ là dịp để các nhà khoa học trong lĩnh vực Điều khiển và Tự động hóa giới thiệu công trình nghiên cứu của mình đến doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Theo thông tin từ Bộ KH&CN, Hội nghị VCCA được diễn ra từ 28-29/11/2015, với chủ đề: “Điều khiển và Tự động hóa cho sự phát triển bền vững vùng Tây Bắc”. Đây là hoạt động được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần nhằm tập hợp trí tuệ của các nhà khoa học, phối hợp với các nhà doanh nghiệp đưa giá trị của khoa học Tự động hóa vào cuộc sống.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Được biết, Hội nghị VCCA có mục tiêu tạo nên một diễn đàn khoa học với tầm cỡ quốc gia, có uy tín thuộc lĩnh vực Điều khiển và Tự động hóa. Đây cũng là dịp để các nhà khoa học Việt Nam và quốc tế có thể giới thiệu kết quả các công trình nghiên cứu của mình, là dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm học thuật cho những người công tác trong ngành. Đồng thời đây cũng là dịp gặp gỡ bốn nhà: Nhà quản lý, Nhà khoa học, Nhà doanh nghiệp và Nhà đầu tư nhằm phát triển và đưa công nghệ Điều khiển và Tự động hóa vào phục vụ cuộc sống.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân, Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam, Chủ tịch VCCA 2015 cho biết: “KH&CN cần góp phần giải quyết các vấn đề cụ thể. Vùng Tây Bắc đã và đang có tiềm năng phát triển nhiều ngành công nghiệp sản xuất - kinh doanh như sắt thép, công nghiệp khai khoáng, nông nghiệp, công nghiệp chế biến… Do đó, nhu cầu ứng dụng KH&CN tiên tiến cho khu vực này ngày càng cao. Hội nghị lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng cho khu vực, không chỉ khích lệ các nhà khoa học báo cáo các kết quả nghiên cứu, ứng dụng cho vùng mà còn tạo điều kiện để “4 Nhà” có cơ hội tiếp cận trao đổi, kết nối, hợp tác nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của vùng Tây Bắc nói riêng và của cả nước nói chung”.

Điểm mới của Hội nghị VCCA toàn quốc lần này là Diễn đàn doanh nghiệp, nơi có sự tham gia của các doanh nghiệp, các nhà khoa học, các nhà quản lý với mục tiêu xác định được nhu cầu cấp thiết về cải tiến và đổi mới công nghệ của thực tiễn sản xuất, để từ đó huy động các nhà khoa học của các Trường đại học và các Viện nghiên cứu trong và ngoài nước tham gia giải quyết các vấn đề này.

Những vấn đề được rút ra từ Hội nghị sẽ là các thông tin quan trọng giúp các cơ quan Nhà nước có các cơ chế, chính sách và đầu tư về KHCN cụ thể sát với yêu cầu của sản xuất, nhằm góp phần thúc đẩy công cuộc hiện đại hóa nền kinh tế nước nhà.