VCCorp bị hacker tấn công liên tục, vẫn đang khắc phục sự cố Datacenter

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - VCCorp gặp sự cố là vấn đề đang được quan tâm. Những trang web của VCCorp có thể đã bị hacker tấn công và thường xuyên rơi vào tình trạng không thể truy cập.

Sự cố Data Center xảy ra liên tục đối với các website của VCCorp trong nhiều ngay qua. Những trang web này thường xuyên rơi vào tình trang không thể truy cập hoặc truy cập khó khăn và chậm chạp.

Sự việc bắt đầu xảy ra vào ngày 13/10 khi hàng loạt website tại Việt Nam như dantri.com.vn, kenh14.vn, soha.vn,… đều rơi vào tình trạng không thể truy cập hoặc truy cập một cách cực kỳ khó khăn.

Từ sáng ngày 13/10, khi người dùng truy cập vào các trang này sẽ nhận được thông báo “Không tìm  thấy” hoặc trang web được tải về với một tốc độ chậm chạp, không đầy đủ

Đây đều là các website hệ thống kỹ thuật của Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam (VC Corp).

Đến ngày 14/10, các website nói trên đã hoạt động trở lại bình thường. Nguyên nhân được xác định là do trung tâm dữ liệu của VCCorp gặp sự cố lớn, dẫn tới toàn bộ các website do VCCorp chịu trách nhiệm vận hành hệ thống kỹ thuật đều bị ảnh hưởng.

 
Hàng loạt website của VCCorp đang bị hacker tấn công?
Hàng loạt website của VCCorp đang bị hacker tấn công?

Từ chiều 16/10, hệ thống các trang web do Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam (VCCorp) quản lý về mặt kỹ thuật có dấu hiệu lỗi trở lại sau 2 ngày hoạt động bình thường do sự cố Data Center. Đến sáng 17/10, hệ thống các website này lại tiếp tục tê liệt hoàn toàn.

Lúc này, người đọc khi truy cập vào các trang web trên sẽ thấy các thông báo khác nhau. Trang Dantri.com.vn lúc này thông báo lỗi "503 Service Unavailable", các trang vneconomy.vn, kenh14.vn và afamily.vn có thông báo cho biết "đang bảo trì hệ thống trong 2h"; trang nld.com.vn (báo Người lao động) chỉ có một số đề mục của trang và tít một số bài nhưng không có ảnh và không truy cập được; trang giadinh.net.vn không thể truy cập được, các trang muachung.vn, linkhay.vn và trang chủ VCCorp không truy cập được từ hôm 13/10 đến 17/10.

Ngay khi xảy ra sự cố, phía VCcorp cũng đã nhờ cơ quan điều tra hỗ trợ và hiện bây giờ đang thu thập thông tin để kiểm tra, xác minh sự việc này. Kết quả điều tra sơ bộ dự kiến sẽ có trong thời gian tới.

Chuyên gia một công ty an ninh mạng tại Việt Nam cho hay, với sự cố kéo dài và ngày càng nghiêm trọng như vậy, ông tin rằng hệ thống Data Center của VCCorp đã bị tấn công.

Theo ông Nguyễn Minh Đức, một chuyên gia bảo mật hệ thống nổi tiếng, sự việc của VCCorp có những biểu hiện giống vụ hacker tấn công Vietnamnet gần 4 năm trước. Ông Đức nói: “Nguyên nhân chính xác chỉ chính những người trong cuộc mới biết, nhưng sự cố này được đánh giá là rất nghiêm trọng và họ có thể là nạn nhân của một vụ tấn công có chủ đích”.

Cho tới sáng ngày 18/10, sự cố không thể truy cập vẫn tiếp tục xảy ra đối với một số website như Dantri.com.vn, Giadinh.net.vn, GenK.vn, Suckhoedoisong.vn…

Phức tạp hơn, khi trong ngày 18/10, khi Dân trí và một số trang vừa hoạt động bình thường trở lại, kẻ phá hoại lại can thiệp  chuyển tên miền báo Dân trí trỏ về blog VCCorp tự truyện với nhiều nội dung nhạy cảm.

Khá nhiều độc giả chứng kiến sự việc trên. Tuy nhiên, ít phút sau, Dân Trí và một số website khác lại tiếp tục không thể truy cập.

Có vẻ đã có một cuộc giằng co khá căng thẳng trong sáng nay giữa lực lượng VCCorp và kẻ tấn công.

Cho đến sáng nay, 19/10, các website có vẻ đã hoạt động ổn định trở lại.

Nhận xét về tình hình trên, ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Phụ trách An ninh mạng, BKAV, cho hay: “Chúng tôi cũng đã kiểm tra thì thấy các kết nối mạng vẫn thông suốt. Tuy nhiên khi truy cập một số website trên giao diện mobile  thì nhận được thông báo dịch vụ không được đáp ứng. Đây cũng là dấu hiệu của các cuộc tấn công từ chối dịch vụ. Chúng ta cũng không loại trừ đây là cuộc tấn công từ chối dịch vụ nhằm vào VCCorp”.

Các website của VCCorp có lượng truy cập lớn, nhiều đối tác liên kết nên sự việc này đã gây ảnh hưởng không nhỏ. Đến nay, con số thiệt hại cụ thể vẫn chưa được công bố.

Nếu đây một vụ phá hoại, tấn công mạng thì nó sẽ là vụ tấn công quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.

Một số thông tin không chính thức cho biết, sự cố Data Center của VCCorp, đã khiến một phần dữ liệu bị mất và hiện vẫn chưa thể khôi phục. Đại diện của Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam (VCCorp) cho biết về cơ bản, các trang tin tức và thương mại điện tử không bị mất dữ liệu do được sao lưu trực tuyến (backup live). Còn những sản phẩm, dịch vụ được sao lưu định kỳ như Sàn Nhạc, Linkhay... đang bị mất một số nội dung.

VCCorp được đánh giá là một trong những công ty truyền thông lớn nhất tại Việt Nam hiện nay. VCCorp hợp tác quản trị, hỗ trợ kỹ thuật, quản lý hàng loạt trang web có lượng truy cập lớn nhắm vào các đối tượng khách hàng cụ thể như giới trẻ với Kenh14, phụ nữ với Afamily, CafeF chuyên về đầu tư tài chính... và đầu tư nhiều vào thị trường quảng cáo di động, quảng cáo Internet.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần