VDF 2017: Tăng năng suất, thách thức đối với Việt Nam

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tăng năng suất đang trở thành yếu tố quyết định tốc độ tăng trưởng và phát triển song cũng đang trở thành thách thức lớn đối với Việt Nam.

Đây là nhận định của ông Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế T.Ư tại Diễn đàn phát triển Việt Nam 2017 chủ đề “Tăng năng suất - đòn bẩy cho phát triển bền vững” sáng 13/12.

Diễn đàn phát triển Việt Nam 2017.

Theo đó, tăng năng suất ngày càng có vai trò quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế Việt Nam, đóng góp khoảng 89% trong năm 2017 từ mức 66,3% giai đoạn 1990 - 2000 và 61,9% giai đoạn 2000 - 2012. Đồng thời, tăng năng suất lao động thời gian gần đây được thúc đẩy nhiều hơn nhờ tăng năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP), khoảng 43% năm 2017.

Tuy nhiên, tăng năng suất cũng đặt ra cho các nhà hoạch định chính sách Việt Nam những thách thức không nhỏ. Bởi, nếu chỉ tăng trưởng GDP ở mức độ 6,7% như hiện nay, Việt Nam khó có thể thu hẹp được khoảng cách phát triển với các nước trong khu vực. Bên cạnh đó, vấn đề năng suất lao động của Việt Nam được nói nhiều trong thời gian vừa qua, nhưng chúng ta chưa đột phá thực sự để có thể cải thiện được vấn đề vốn được xem là quyết định gia tăng giá trị cho nền kinh tế.

Năm 2017, năng suất lao động của nền kinh tế Việt Nam đã tăng 5,87%, cao hơn mức tăng của năm 2016 là 5,29%. Dù mức tăng cao hơn nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế so với các nước trong khu vực. Từ năm 2018, năng suất lao động Việt Nam phải tăng tối thiểu 6%/năm (cao hơn 1,25 điểm % so với 2011 - 2017) thì mới đạt mục tiêu tăng trưởng GDP, đây được coi là một thách thức lớn đối với Việt Nam.

Trong khi đó, ông Ousmane Dione - Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) bày tỏ sự lo ngại trước vấn đề năng suất lao động, bởi đây là vấn đề tối quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế Việt Nam, nó sẽ giúp Việt Nam thực hiện ước vọng trở thành nước thu nhập trung bình cao vào năm 2035.

Giám đốc WB tại Việt Nam nhìn nhận: Trong 5 năm vừa qua, Việt Nam đã đạt được mức hồi phục tăng trưởng kinh tế đáng ghi nhận nhưng tiếp tục có quan ngại tăng trưởng năng suất lao động yếu. Cụ thể, trong khi tốc độ tăng năng suất lao động của Việt Nam đạt trung bình 4%/năm, ở cùng giai đoạn phát triển như Việt Nam, Trung Quốc đạt tốc độ 7%, Hàn Quốc là 5%. “Mức tăng trưởng năng suất lao động này sẽ khó giúp Việt Nam tăng trưởng nhanh và bền vững như những nước này”, ông Ousmane đánh giá.