VĐV Trung Quốc bị tước HCV vì doping

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đây được xem là trường hợp doping tai tiếng nhất tại kỳ Á vận hội năm nay bởi Zhang Wenxiu là VĐV rất nổi tiếng.

 Cô từng đoạt HCV ASIAD 2006, 2010; HCĐ giải thế giới năm 2007 và Olympic 2008. Trước khi bị phát hiện dương tính với chất đồng hóa zeranol, VĐV 28 tuổi này đã phá kỷ lục Á vận hội với thành tích 77,33 m vào hôm 28/9.

 Hội đồng Olympic châu Á (OCA) đã quyết định tước HCV của Zhang Wenxiu. Mặc dù vậy, Trung Quốc vẫn sẽ giữ vô địch ở nội dung này khi đồng đội của Zhang Wenxiu là Wang Zheng sẽ được đôn lên nhận HCV. Đoạt HCB và HCĐ lần lượt là Bala Manju (Ấn Độ) và Masumi Aya (Nhật Bản).
VĐV Trung Quốc bị tước HCV vì doping - Ảnh 1
Zeranol là một chất nằm trong danh mục bị cấm của Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA), được sử dụng rộng rãi trong việc vỗ béo gia súc. Các VĐV chuyên nghiệp thừa biết tác dụng của chất này trong việc phát triển cơ bắp.

Ủy ban Olympic Trung Quốc (COC) tôn trọng quyết định tước huy chương của ban tổ chức ASIAD 2014 với Zhang Wenxiu và nhấn mạnh “vận động viên phải hoàn toàn chịu trách nhiệm với bất cứ chất gì có trong cơ thể mình”.

Trong 25 năm qua, 10 VĐV Trung Quốc bao gồm cả những người dự Olympic ở các môn cử tạ, bơi lội đã bị phát hiện dung doping. Tại ASIAD 1994 ở Hiroshima (Nhật Bản), 11 VĐV nước này đã dính doping. Trước vấn nạn đó, trong tháng qua Trung Quốc đã cam kết chi 1 triệu USD cho 1 tổ chức được WADA thành lập để cải thiện việc phát hiện doping.

Trước Zhang Wenxiu, 5 vận động viên khác bị phát hiện dùng doping tại ASIAD năm nay gồm 1 võ sĩ wushu của Malaysia, 1 cầu thủ nam của Tajikistan, 1 nữ vận động viên bóng mềm Campuchia, 1 vận đông viên karatedo Syria và 1 đô cử của Iraq.