Về nơi Bác Hồ đọc Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Núi Trầm thuộc xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội không chỉ nổi tiếng bởi phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hữu tình mà tại nơi đây, ngày 19/12/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát đi Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến.

Để liên tục giữ sóng quốc gia, nhằm chuyển tải đầy đủ các chủ trương, đường lối lãnh đạo của Đảng và Nhà nước tại thời điểm đó đến với nhân dân, trong đó có chủ trương kháng chiến chống giặc Pháp xâm lược, Đài Tiếng nói Việt Nam đã chọn hang Trầm là nơi làm việc từ cuối năm 1946 đến đầu năm 1947.

 Đằng sau cột phát sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam những năm 1946 - 1947 là cửa hang Trầm. Nơi đây đã nuôi giấu những cán bộ cách mạng và giữ cho làn sóng phát thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam không bị gián đoạn khi chiến tranh diễn ra ác liệt.

Theo ông Nguyễn Ngọc Lâm - Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ: Tại hang Trầm, ngày 19/12/1946 Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến qua Đài Tiếng nói Việt Nam với câu nói bất hủ: “Chúng ta thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”. Câu nói ấy đã ngân vang đến mọi miền đất nước và đi vào tâm thức của mỗi người dân Việt Nam như một lời hiệu triệu. Người dân Chương Mỹ đã được đón Bác về thăm và làm việc 7 lần trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp, chống Mỹ xâm lược. Trong đó 3 lần Bác về làm việc và nói chuyện với quân và dân ở núi Trầm, chùa Trầm. Căn nhà của gia đình ông Lâm cũng là địa điểm mà Bác Hồ và các đồng chí trong Trung ương Đảng, Hội đồng Chính phủ đã chọn làm nơi họp bàn, đề ra đường lối lãnh đạo cách mạng vào đêm 2/2/1947.
Ngày 19/12/1946, tại hang Trầm, qua làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam Bác Hồ đã đọc Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến với câu nói bất hủ: “Chúng ta thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”
Nghe theo lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Bác, ngày 20/12/1946, quân và dân Thủ đô Hà Nội đã nổ tiếng súng đầu tiên tấn công giặc Pháp trở lại xâm lược nước ta. Cũng tại đây, đêm Giao thừa Tết Đinh Hợi năm 1947, Bác Hồ đã đọc thơ chúc Tết đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài qua Đài Tiếng nói Việt Nam. Tại cửa hang Trầm hiện vẫn còn cột phát sóng ghi dấu thời kỳ hoạt động của Đài Tiếng nói Việt Nam, cũng là mốc lịch sử quan trọng trong công cuộc đấu tranh giành độc lập của dân tộc Việt Nam.

Đây là bức ảnh ghi lại hình ảnh Bác Hồ cùng với các đồng chí trong Trung ương Đảng trao đổi về đường lối lãnh đạo cách mạng của nước ta năm 1946.

Nhà thờ họ Nguyễn tại Chúc Sơn, nơi Chủ tich Hồ Chí Minh chủ trì phiên họp Hội đồng Chính phủ đêm 2/2/1947, nay là điểm di tích lịch sử của huyện Chương Mỹ.
Núi Trầm và chùa Trầm có khung cảnh tĩnh mịch bên dòng sông Đáy. Cũng bởi phong cảnh yên tịnh ấy đã chở che cho cách mạng Việt Nam khi cuộc chiến tranh bước vào thời điểm ác liệt nhất. Ngày 3/7/1966, một lần nữa hang Trầm lại được đón Bác về viết Lời kêu gọi kháng chiến chống Mỹ cứu nước, chuẩn bị cho Hội nghị chính trị đặc biệt của Trung ương Đảng với tuyên ngôn bất hủ “Không có gì quý hơn độc lập tự do”. Mỗi lần về núi Trầm, Bác chỉ ở lại một vài ngày. Trong thời gian ngắn ngủi làm việc tại đây, Bác đã viết câu đối bằng chữ Hán ca ngợi cảnh đẹp của núi Trầm tại hang Trầm. Bác căn dặn cấp ủy, chính quyền địa phương đắp đường cho dân đi.
Bác Hồ đã viết câu đối bằng chữ Hán ca ngợi cảnh đẹp của núi Trầm tại hang Trầm.
Với bề dày lịch sử, năm 1962 chùa Trầm, hang Trầm đã được công nhận Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Núi và chùa Trầm ngày nay được rất nhiều du khách thập phương biết đến. Nhưng giá trị lớn lao của núi và hang Trầm chính là giá trị lịch sử không thể phai mờ về cuộc kháng chiến giành độc lập của dân tộc Việt Nam.