Vé tàu Tết chỉ đáp ứng 1/3 nhu cầu

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Sẽ không khó đoán việc mua vé tàu tết năm nay vẫn tiếp tục căng thẳng như mọi năm bởi người đi thì đông mà tàu lại có hạn. Vấn đề mấu chốt để có thể sở hữu tấm vé tàu tết “quý như vàng” là chủ động kế hoạch để mua vé sớm, đặt mua vé qua điện thoại, yêu cầu giao vé tận nhà.

KTĐT - Sẽ không khó đoán việc mua vé tàu tết năm nay vẫn tiếp tục căng thẳng như mọi năm bởi người đi thì đông mà tàu lại có hạn. Vấn đề mấu chốt để có thể sở hữu tấm vé tàu tết “quý như vàng” là chủ động kế hoạch để mua vé sớm, đặt mua vé qua điện thoại, yêu cầu giao vé tận nhà.

Chưa giải được bài toán cung - cầu

Ông Nguyễn Hữu Bằng, Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt VN (TCT ĐSVN) từng khẳng định: “Nếu nói đến Tết mà không thiếu vé thì là ảo tưởng. Nhu cầu tăng đột biến, chủ yếu đi một chiều từ Nam ra Bắc, rồi sau Tết thì từ Bắc vào Nam. Mà đường sắt chỉ có đúng một đường đơn, một ngày không thể chạy quá 20 đôi tàu.

Trong khi đó, đoàn tàu chở được nhiều nhất là 1.000 người. Cứ thế tính ra thì từ 20 đến 28 Tết đường sắt sẽ không bao giờ chở hết số người muốn đi tàu. Chúng tôi đã tính rồi, chỉ đáp ứng được 1/3 là nhiều. Bao giờ VN có đường sắt cao tốc, có đường đôi khi đó mới đáp ứng được nhu cầu đi tàu vào dịp Tết”.

Tuy nhiên, cố gắng phục vụ năm sau tốt hơn năm trước, Tổng Công ty ĐSVN lên kế hoạch chiến dịch Tết từ rất sớm, chuẩn bị từ nhân lực, đầu máy, toa xe, cầu đường và cả phương án bán vé… Ngay từ đầu tháng 11, phương án bán vé tàu Tết Canh Dần 2010 đã được lãnh đạo Tổng công ty thông qua. Dự kiến, từ ngày 25/11/2009 các ga sẽ đồng loạt bán vé tàu Tết.

Trong những ngày cao điểm nhất, đường sắt huy động tới 25 đoàn tàu/ngày, gấp hơn hai lần bình thường. Toàn bộ giường nằm tầng 1 khoang 4 sẽ được chuyển đổi thành ghế ngồi mềm, giá vé tương đương với ghế ngồi điều hòa hoặc không điều hòa. Trẻ em đi tàu (thuộc diện mua nửa vé) trong dịp này sẽ được bán vé không chỗ. Mỗi vé người lớn chỉ được mua kèm 1 vé trẻ em không chỗ. Trẻ em mua vé không chỗ khi lên tàu sẽ ngồi chung với người lớn đi kèm.

Ngoài ra, mỗi toa xe ghế ngồi cứng (80 chỗ) sẽ được bán thêm 12 ghế phụ (ghế nhựa). Mỗi toa xe giường nằm khoang 6 sẽ được bán thêm 7 ghế phụ. Vé đã mua rồi nếu trả lại phải trả trước khi tàu chạy ít nhất 10 giờ và bị khấu trừ 30% tiền vé. Các tổ tàu không được phép bán vé bổ sung cho hành khách, nếu phát hiện hành khách không có vé thì dứt khoát phải mời xuống tàu.

Hành khách mua vé phải xuất trình chứng minh thư hoặc giấy tờ tùy thân có dán ảnh. Đó là một trong những giải pháp nhằm giảm tình trạng phe vé, nạn đầu cơ vé. Tổng công ty ĐSVN có quy định, CBCNV tuyệt đối không được tiếp tay với đối tượng phe vé, cò mồi. Nếu bị phát hiện, sẽ xử lý theo quy chế, thậm chí có thể bị buộc thôi việc.

Giá vé tàu Tết Bắc - Nam cao nhất là 1,3 triệu đồng

Giải pháp dùng giá cước để điều hòa sự mất cân đối cung - cầu đã được Tổng công ty ĐSVN áp dụng từ nhiều năm qua. Thông thường, trước Tết sẽ tăng giá vé tàu từ Sài Gòn ra và giảm giá chiều này sau Tết. Cụ thể, giá vé cao nhất tàu khách Bắc - Nam sẽ là 1.276.000 đồng (giường nằm, khoang 4, toa xe điều hòa). Giá vé thấp nhất với chiều đông khách là 647 ngàn đồng, chiều ít khách là 260 ngàn đồng (ghế ngồi cứng).

Theo tính toán, giá vé tàu tết Canh Dần sẽ tăng từ 10-13% đối với các chuyến tàu từ Nam ra Bắc trước Tết, nhưng sẽ giảm mạnh từ 10-50% với chiều ngược lại tùy từng thời điểm, từng mác tàu. Điều này khuyến khích hành khách đi trước lúc cao điểm để được hưởng giá thấp. Tăng giá tàu Tết có thể là vấn đề nhạy cảm nhưng cũng là giải pháp hợp lý để khuyến khích khách lựa chọn, để có chỗ cho những người thực sự có nhu cầu. Đồng thời việc giảm giá vé trong chiều ít khách giúp cho những người thu nhập thấp cũng có điều kiện du lịch, thăm thân.

Lời khuyên dành cho hành khách

Theo tư vấn của một nhân viên đường sắt, người đi không nhất thiết phải ra ga xếp hàng lấy số thứ tự rồi chờ mua vé (phương án này chỉ phù hợp với những người có nhu cầu đi tàu ngay trong ngày). Nếu đã có kế hoạch đi tàu cụ thể, hành khách nên gọi điện mua sớm và nhận vé tại nhà qua dịch vụ của phòng vé hoặc đại lý. Dịch vụ này chỉ mất phí khi khách ở xa quá 7 km.

Bà Nguyễn Thị Thanh Phương, Trưởng ga Sài Gòn cho biết, lượng khách có nhu cầu ra Bắc trước Tết ở phía Nam là khoảng 1,1 triệu người (cho tất cả các phương tiện). Nhưng năm cao nhất ga Sài Gòn cũng chỉ giải quyết được 175 ngàn hành khách đi tàu. Năm nay, ga Sài Gòn sẽ mở rộng hình thức bán vé. Bán vé tập thể, bán vé qua điện thoại và giao vé tận nơi (chỉ áp dụng cho vé đi tàu từ ngày 4/2/2010 trở về trước), bán vé đặt chỗ qua tin nhắn SMS trả tiền qua ngân hàng hoặc thẻ ATM và lấy số thứ tự qua tin nhắn SQS sau đó ra ga mua vé. Tại ga Sài Gòn hàng ngày sẽ có 6 ca bán vé liên tục từ 6 giờ sáng đến 19 giờ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần