Vé tàu Tết Đinh Dậu 2017: Phía Bắc bình thường, phía Nam áp lực ​

Theo VOV.VN
Chia sẻ Zalo

Công ty cổ phần vận tải đường sắt Hà Nội sẽ lập thêm hàng chục đoàn tàu trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Như thường lệ, cứ vào mỗi dịp Tết đến, Xuân về thì câu chuyện tàu, xe lại trở nên sôi động. Để phục vụ hành khách đi lại tăng cao trong dịp Tết, Tổng công ty đường sắt Việt Nam đã lên kế hoạch chạy thêm các đoàn tàu, nối toa…phục vụ hành khách. Tuy nhiên, do năng lực có hạn nên dự báo là sẽ rất khó khăn để đáp ứng được hết nhu cầu đi lại của người dân.
Đường sắt lập thêm hàng chục đoàn tàu dịp cao điểm Tết
Công ty cổ phần vận tải đường sắt Hà Nội sẽ lập thêm hàng chục đoàn tàu trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Cụ thể, tuyến Hà Nội-Vinh lập thêm 15 đoàn, tuyến Hà Nội-Hải Phòng lập thêm 4 đoàn, tuyến Hà Nội-Đà Nẵng lập thêm 3 đoàn.
Đối với tàu khách Thống Nhất, Công ty tổ chức chạy thường xuyên hàng ngày 06 đôi tàu Thống Nhất SE1/SE2, SE3/SE4, SE5/SE6, SE7/SE8, SE13/SE14, TN1/TN2 giữa Hà Nội-Sài Gòn đồng thời tổ chức chạy thêm hàng ngày 06 đôi tàu Thống Nhất tàu SE11/SE12, SE17/SE18, SE29/SE30, TN3/TN4, TN5/TN6, TN7/TN8 giữa Hà Nội-Sài Gòn, 1 đôi tàu SE23/SE24 giữa Thanh Hóa-Sài Gòn và 01 đôi tàu SE9/SE10 giữa Hà Nội-Nha Trang (trước Tết), Đồng Hới-Sài Gòn (sau Tết).
 
Bên cạnh đó, với tàu khách khu đoạn, ngành đường sắt tổ chức chạy thường xuyên hàng ngày các đôi tàu giữa Hà Nội-Vinh, Hà Nội-Lào Cai, Hà Nội-Yên Bái, Hà Nội-Hải Phòng, Yên Viên-Hạ Long, chạy Liên vận quốc tế giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Ngoài các đoàn tàu chạy thường xuyên và các đoàn tàu lập thêm trên, nếu lượng hành khách tăng đột biến Công ty vận tải đường sắt Hà Nội sẽ có kế hoạch lập thêm tàu, nối thêm xe để tiếp tục phục vụ hành khách đi tàu trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán năm 2017.
Theo lãnh đạo Công ty cổ phần vận tải đường sắt Hà Nội, Công ty đã mở bán vé đợt một đối với tàu khách Thống Nhất và tàu khách Khu đoạn kể từ ngày 01/10 vừa qua với nhiều hình thức qua website: www.dsvn.vn, tại các nhà ga, các cửa bán vé xa ga và các đại lý bán vé tàu hỏa trực thuộc công ty. Mỗi khách hàng được đặt chỗ trên website, mua vé trực tiếp tại các nhà ga, các điểm bán vé mỗi lần không quá 4 vé cho một chiều.
“Lượng vé tàu Tết còn khá dồi ở khắp các ngày cao điểm và thấp điểm. Đến ngày 23/11, tại đầu Hà Nội mới bán ra đợt một khoảng 60% lượng vé đi lại trong dịp Tết,” lãnh đạo Công ty cổ phần vận tải đường sắt Hà Nội cho biết.
Công ty dự kiến mở đợt bán vé cuối cùng cho tàu khách khu đoạn bắt đầu từ ngày 24/11 đối với tuyến Thanh Hóa, Vinh là hơn 7.500 vé, hơn 2.000 vé tuyến Lào Cai, hơn 1.500 vé tuyến Hải Phòng, hơn 4.000 vé các tuyến Đồng Đăng, Hạ Long, Thái Nguyên.
Tại Hà Nội, đường sắt Hà Nội quy định thời gian cao điểm đối với tàu Thống Nhất, khu đoạn số lẻ (chiều Sài Gòn –Hà Nội) xuất phát Sài Gòn từ 0 giờ 00 ngày 17/1 đến 25/1/2017 (ngày 20/12 đến 28/12 Âm lịch). Tàu Thống Nhất, khu đoạn số lẻ (chiều Hà Nội – Sài Gòn) xuất phát Hà Nội từ 0 giờ 00 ngày 31/1/2017 đến hết ngày 12/2/2017 (ngày 4/1 đến 16/1/2017 Âm lịch).
Giá vé trong dịp Tết được chia thành 8 giai đoạn nhằm mục đích giãn bớt mật độ hành khách đi lại trong thời điểm đông khách (chiều Sài Gòn - Hà Nội trước Tết, chiều Hà Nội - Sài Gòn sau Tết). Giá vé thấp nhất chỉ từ 222.000 đồng/vé đồng hạng, có ga đi từ Hà Nội đến Hương Phố và có ga đến là các ga từ Đông Hà đến Sài Gòn và ngược lại. Giá vé cao nhất 2.280.000 đồng/vé từ Hà Nội đến Sài Gòn và ngược lại (tăng 10% giá vé so với dịp Tết Bính Thân).
Thường xuyên truy cập web để săn vé
Tại ga Sài Gòn, đây là dịp cao điểm căng thẳng vé trước Tết chiều Sài Gòn – Hà Nội, thời điểm này, Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, đơn vị này còn hơn 260.000 vé bán ra vào cao điểm trước và sau Tết Đinh Dậu 2017. Trong số này có gần 113.000 vé tàu cho các tuyến từ ga Sài Gòn đi các tuyến trên toàn quốc dịp trước Tết và hơn 149.000 vé dịp sau Tết.
Theo Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn, do tình hình biến động vé rất lớn, lượng người mua, người trả xuất hiện liên tục nên để mua được vé theo nhu cầu hành khách cần truy cập thường xuyên vào trang web bán vé của ngành đường sắt là: www.dsvn.vn để đặt vé.
“Có thể vào một thời điểm nào đó khách đã đặt hết vé nhưng sau đó có người trả vé thì hệ thống sẽ cập nhật lại và người khác lại có cơ hội để đặt mua. Quý khách có nhu cầu mua vé truy cập vào trang website: www.dsvn.vn, tại các nhà ga, các điểm bán vé, các đại lý bán vé tàu hỏa hoặc qua tổng đài (tại Sài Gòn) để mua vé tàu. Hành khách chưa mua được vé nên truy cập thường xuyên vào trang website, liên hệ tại các nhà ga, các điểm bán vé để đặt chỗ, mua vé”, Công ty ĐS Sài Gòn thông báo.
Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cũng cho biết, do số chỗ còn thường xuyên biến động do hành khách đặt giữ chỗ mà không thanh toán, khách trả lại vé…bao gồm các ngày cao điểm đi trong dịp Tết, nên cơ hội mua vé cho hành khách có nhu cầu thật sẽ vẫn còn nhiều.
Từ Sài Gòn đi các tuyến từ Phú Yên đến Quảng Nam, Đà Nẵng và các tuyến đi Gia Lai, Kom Tum phụ thu từ 20% đến 40% trong các ngày từ 12 - 20/12 Âm lịch và phụ thu không quá 60% từ 21 - 30/12 Âm lịch; Đi Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Lâm Đồng phụ thu từ 20 – 40% giá vé trong các ngày từ 15 - 23 Âm lịch, phụ thu không quá 60% từ 24 - 30/12 Âm lịch; Đi Bình Thuận phụ thu không quá 60% từ ngày 24 - 30/12 Âm lịch. Số tuyến có chặng ngắn từ TPHCM đi Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước, Đồng Nai, Bình Dương… mức phụ thu không quá 40% vào thời gian cao điểm. Bến xe Miền Đông tổ chức bán vé trước bằng các hình thức như bán vé trực tiếp tại quầy số 12 và 13 của bến. Vé trực tuyến được bán bắt đầu từ ngày 18/12/2016 đến 23/01/2017 cho khách đi từ ngày 24 đến 28 tháng Chạp.
Để đảm bảo quyền lợi của hành khách đi tàu, khi có sự cố xảy ra như mất vé, trùng chỗ trên tàu, đổi trả vé… Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội khuyến cáo hành khách cần lưu ý khi mua vé hành khách phải xuất trình đầy đủ giấy tờ tùy thân hợp lệ, hành khách đi tàu phải có “thẻ lên tàu” hợp lệ và có thông tin cá nhân trùng khớp với thông tin trên thẻ mới được đi tàu.
Nhằm tránh việc hành khách mua nhầm “vé giả”, “vé không hợp lệ”, hành khách nên mua vé tại website: http://dsvn.vn, các nhà ga, các điểm bán vé, các đại lý thuộc Công ty quản lý, không nên mua vé bên ngoài bán tự do, các đại lý trá hình sẽ gây thiệt hại về tài chính của hành khách đồng thời không đi được tàu.