DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Về Thạch Xá ngắm chuồn chuồn tre

Hồ Hạ
06-08-2016 10:54
Kinhtedothi - Đến với ngôi làng của xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội), không chỉ được vãn cảnh chùa Tây Phương, thưởng thức đặc sản chè Lam thơm ngon nức tiếng, mà còn được “chơi” với những chú chuồn chuồn tre đủ sắc màu độc đáo. 
Đường về Thạch Xá mùa này hai bên đường xanh ngát những đồng lúa. Ngay từ đầu làng, du khách đã có thể ngửi thấy mùi tre ngâm đặc trưng, nguyên liệu tạo nên những chú chuồn tre bắt mắt. Để làm được một con chuồn chuồn tre, người làm phải mất rất nhiều thời gian, công sức từ lên rừng đốn tre trúc, ngâm ao, rồi đến chẻ thanh, chuốt, khoan lỗ, tra cánh, sơn, vẽ họa tiết, phơi khô… Không những thế, người làm phải đam mê, đo đạc cẩn thận, tính toán kỹ lưỡng mới cho ra được một sản phẩm đẹp. Ngoài khâu chuốt (làm mịn) cho các bộ phận riêng lẻ, những công đoạn còn lại vẫn được thực hiện hoàn toàn thủ công. Trong đó, khó nhất là công đoạn cân, đo, đong chỉnh chiều dài giữa thân và cánh.
Chuồn chuồn tre Thạch Xá rực rỡ sắc màu.
Chuồn chuồn tre Thạch Xá rực rỡ sắc màu.
Đến thăm các hộ gia đình làm chuồn chuồn tre, bạn sẽ bị choáng ngợp trước màu sắc bắt mắt, cùng với kiểu dáng to nhỏ khác nhau của những chú chuồn chuồn tre xinh xắn. Mỗi hộ gia đình lại có mẫu mã, hoa văn, kiểu dáng chuồn chuồn tre khác nhau khiến bất kỳ ai cũng không thể rời mắt. Chỉ bằng một chiếc mỏ nhọn phần đầu, chuồn chuồn tre đã có thể giữ thăng bằng. Dù chú chuồn chuồn có sải cánh dài cỡ nào, cũng chỉ cần đặt cái mỏ nhọn lên đầu ngón tay, cành câu, góc bàn… hay bất cứ vật gì là chú sẽ "tự đậu" được, không ngã, giống như chuồn chuồn thật. Đây cũng là nét độc đáo có một không hai của thương hiệu chuồn chuồn tre Thạch Xá. Bất ngờ hơn, bằng đôi bàn tay khéo léo và tính sáng tạo của những “nghệ nhân” làm chuồn chuồn, hiện nay, họ đã đa dạng hóa mặt hàng làm bằng tre như làm công, chim bồ câu, bướm, rùa… Tất cả đều là những món quà thú vị thích hợp dành tặng cho người thân, bạn bè ở đủ mọi lứa tuổi. Từ trẻ con cho đến người già, không ai có thể chối từ sức hấp dẫn của món đồ chơi xinh xắn này.

Từ món đồ chơi thô sơ cho trẻ nhỏ, giờ đây, chuồn chuồn tre đã trở thành một món đồ thủ công mỹ nghệ được ưa thích. Đến với làng Thạch Xá, dường như du khách được ngược về với tuổi thơ để cảm nhận sự thanh bình, yên ả qua những cánh chuồn chuồn rực rỡ sắc màu.
TAG:
  • Kiên Giang tạm dừng đón khách du lịch
    Kinhtedothi - Sở Du lịch Kiên Giang vừa cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về thực hiện áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Sở Du lịch yêu cầu đơn vị kinh doanh d...
    16-07-2021 11:22