Về thăm quê hương Tổng Bí thư Trần Phú

Hồ Văn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nằm bên dòng sông La hiền hòa, thơ mộng, xã Tùng Ảnh (Đức Thọ - Hà Tĩnh) - quê hương cố Tổng Bí thư Trần Phú như một bức tranh quê đẹp và yên bình. Để có được diện mạo như ngày nay, là sự nỗ lực cố gắng, sự quyết tâm đồng thuận của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Tùng Ảnh trong những năm qua góp phần tô thắm thêm những trang sử hồng của quê hương, để ngày xuân càng thêm sắc thắm, để lòng người càng phơi phới tin yêu.

Khu lăng mộ Tổng Bí thư Trần Phú. Ảnh: Thế An
Sinh ra trong một gia đình nhà nho nghèo, yêu nước, Trần Phú đã sớm tham gia các tổ chức yêu nước. Sau khi gặp Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, được học tập tại Trường đại học Phương Đông (Liên Xô), Trần Phú càng thêm tin tưởng vào con đường cách mạng của Lê-nin mà Nguyễn Ái Quốc đã chọn. Tại Hội nghị Ban Chấp hành T.Ư tháng 10/1930, Trần Phú được bầu làm Tổng Bí thư của Đảng. Trên cương vị Tổng Bí thư, đồng chí đã cùng Ban Chấp hành T.Ư Đảng cụ thể hóa Luận cương chính trị, lãnh đạo đưa phong trào cách mạng có những bước tiến mới...
Cuộc đời cách mạng tuy ngắn ngủi và giữ cương vị Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng gần một năm, nhưng chí khí cách mạng của người cộng sản trẻ tuổi và những đóng góp quan trọng của đồng chí Trần Phú đã góp phần soi rọi đường lối cách mạng mà Đảng, nhân dân đã lựa chọn.
Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, những năm qua, Tùng Ảnh luôn là một trong những địa phương dẫn đầu của huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới (NTM), đời sống văn hóa ở khu dân cư.
Về làng ngỡ như phố, đó là cảm nhận của những ai được về thăm Tùng Ảnh hôm nay. Tự hào về quê hương đổi mới, ông Phan Anh Tuấn (thôn Đông Thái) hồ hởi: “Niềm tự hào là miền quê cách mạng, quê hương của cố Tổng Bí thư Trần Phú đã trở thành động lực để các thế hệ com em không ngừng nỗ lực, vươn lên học tập và xây dựng quê hương…”. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tùng Ảnh Phan Tiến Dũng cho biết: Hiện nay, Tùng Ảnh tiếp tục xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và liên tục của Đảng bộ, Nhân dân và cả hệ thống chính trị. Hoàn thiện và nâng cao chất lượng khu dân cư NTM kiểu mẫu, giữ vững và nâng cao các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu. Đồng thời, vận động Nhân dân phát triển nhiều loại hình kinh doanh dịch vụ, tạo điều kiện tốt nhất để các hộ sản xuất kinh doanh lĩnh vực CN -TTCN - DVTM tiếp tục phát triển găn với công tác bảo vệ cảnh quan, môi trường. Mở mang ngành nghề dịch vụ, khuyến khích con em học nghề, xuất khẩu lao động.
Tính đến nay, toàn xã có 26 mô hình kinh tế cho thu nhập từ 50 triệu đến trên 1 tỷ đồng/năm, 12 tổ hợp tác, 6 HTX và 21 doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Hiện, xã đã thu hút được 2 nhà máy về đầu tư sản xuất kinh doanh trên địa bàn, tạo công ăn việc làm cho lao động nông nhàn tại địa phương và mở mang thêm các ngành nghề dịch vụ. Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người ở xã nhà đã đạt gần 50 triệu đồng. Xây dựng gia đình văn hóa trở thành tiêu chí danh dự của cả một dòng họ, của một thôn và là nền móng cơ bản cho xây dựng làng văn hóa.
Việc khuyến học, khuyến tài được các dòng họ và chính quyền duy trì thường xuyên. Là quê hương của cố Tổng Bí thư Trần Phú và rất nhiều anh hùng, chí sĩ, nhà cách mạng, khoa học, nghệ sỹ nổi tiếng khác. Phát huy truyền thống đó, mỗi người, mỗi nhà, mỗi dòng họ, mỗi thôn, xóm của Tùng Ảnh đều vinh danh sự học.Tính đến nay, Tùng Ảnh có trên 1.000 người là giáo sư, tiến sĩ, cử nhân. Nhiều gia đình, các thành viên đều là giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ đang giữ các vị trí quan trọng trong các tổ chức, doanh nghiệp trên mọi miền Tổ quốc, cũng như đang học tập và làm việc ở nước ngoài.
Hiện nay, ở nhiều khu dân cư, cây đa, giếng làng được gìn giữ, tôn tạo; hàng rào xanh, cổng xanh bằng cây giới hay chè mạn hảo hàng trăm năm tuổi được cắt tỉa công phu... Những buổi chiều hè hay sau buổi làm đồng mệt nhọc, người dân trong làng lại nghỉ ngơi, trò chuyện trên những chiếc ghế đá được bố trí dọc đường làng. Đó là những nét văn hóa vừa truyền thống, vừa hiện đại mà người dân nơi đây đang gìn giữ, phát huy...
Những đổi thay, đi lên trên quê hương cố Tổng Bí thư Trần Phú hôm nay là kết quả của sự chung sức, chung lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tùng Ảnh. Ở đó, bao thế hệ người dân đã, đang thực hiện lời nhắn nhủ của Người: “Hãy giữ vững chí khí chiến đấu” bằng việc xây dựng quê hương Tùng Ảnh ngày càng giàu mạnh.