Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Venezuela chính thức áp dụng hệ thống hối đoái kép

Kinhtedothi - Ngày 24/2, Venezuela chính thức triển khai hệ thống trao đổi ngoại tệ mới, cho phép áp...
Kinhtedothi - Ngày 24/2, Venezuela chính thức triển khai hệ thống trao đổi ngoại tệ mới, cho phép áp dụng hai tỷ giá hối đoái khác nhau đối với lĩnh vực công và tư nhân.

Hệ thống mới trên có tên gọi đầy đủ là Hệ thống Hoàn thiện quản lý ngoại tệ do Tổng thống Nicolas Maduro đưa ra hồi tháng Một vừa qua.
Ảnh minh họa. (Nguồn: latimes.com)
Ảnh minh họa. (Nguồn: latimes.com)
Ngoài cơ chế áp dụng song song hai tỷ giá, hệ thống cũng giúp các cơ quan chức năng kiểm soát nguồn cung USD bằng các hạn chế các cá nhân và tổ chức, công ty tư nhân trao đổi ngoại tệ trong khi dành ưu tiên cho các cơ quan chính phủ.

Tất cả các giao dịch ngoại tệ sẽ được đặt dưới sự giám sát của Ngân hàng Nhà nước Venezuela và Bộ Tài chính nước này.

Phó Tổng thống phụ trách kinh tế Rafael Ramirez nhấn mạnh hệ thống quản lý ngoại hối nói trên cho phép nhà nước, chứ không phải thị trường, kiểm soát tỷ giá hối đoái.

Theo ông, tỷ giá trao đổi chính thức 6,3 bolivar/USD hồi tháng trước sẽ tiếp tục được áp dụng cho các cơ quan nhà nước cần ngoại tệ mạnh để nhập khẩu các hàng hóa thiết yếu như dược phẩm và thực phẩm. Trong khi đó, những cá nhân hoặc tổ chức muốn mua đồng USD phải trao đổi theo tỷ giá thị trường.

Tỷ giá thị trường sẽ được ấn định trong buổi đấu giá cuối mỗi tuần do Trung tâm Ngoại thương quốc gia tổ chức và sẽ được áp dụng cho các du khách sử dụng thẻ tín dụng ở nước ngoài, kiều hối từ nước ngoài, các nhà đầu tư nước ngoài và các công ty bảo hiểm.

Theo hệ thống mới này, một cá nhân phải báo cáo thu nhập hoặc các khoản chi tiêu bằng ngoại tệ có giá trị từ 10.000 USD. Các hợp đồng xuất khẩu từ 10.000 USD trở lên cũng phải được báo cáo cho ngân hàng trung ương trong vòng 15 ngày.

Những đối tượng vi phạm các quy định về trao đổi ngoại tệ trên sẽ phải đối mặt với án phạt thậm chí là án tù.

Cuối tháng Một vừa qua, chính phủ Venezuela cũng đã thông qua quy định mới về siết chặt kiểm soát nguồn tiền tệ liên quan tới du lịch, theo đó, hạn chế lượng USD mà người dân nước này có thể sử dụng ở nước ngoài nhằm đối phó với hiện tượng được gọi là "du lịch tiền tệ".
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đắk Lắk: yêu cầu 3 thủy điện hạ mực nước đón lũ

Đắk Lắk: yêu cầu 3 thủy điện hạ mực nước đón lũ

24 Nov, 10:54 PM

Kinhtedothi - Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Đắk Lắk vừa ra lệnh vận hành yêu cầu các chủ hồ thủy điện Sông Ba Hạ, Sông Hinh và Krông H’Năng tổ chức vận hành đưa mực nước hồ về mức đón lũ trước 10 giờ ngày 28/11/2025, nhằm chủ động ứng phó với mưa lớn do áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

Giá thực phẩm tăng cao: Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà chỉ đạo nóng

Giá thực phẩm tăng cao: Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà chỉ đạo nóng

24 Nov, 12:20 PM

Kinhtedothi - Trước tình trạng giá rau củ, thịt cá và nhiều mặt hàng thiết yếu tăng đột biến sau mưa lũ, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nghiêm Xuân Thành đã trực tiếp thị sát chợ Xóm Mới, phường Nha Trang vào sáng 24/11, yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai ngay giải pháp bình ổn thị trường.

Ngập ngụa bùn đất, đồ đạc hư hỏng sau khi lũ rút

Ngập ngụa bùn đất, đồ đạc hư hỏng sau khi lũ rút

23 Nov, 01:26 PM

Trận lũ lịch sử ở Đông Đắk Lắk nhấn chìm toàn vùng, gây thiệt hại hơn 5.330 tỷ đồng, 65 người chết và mất tích. Khi nước rút, chính quyền, lực lượng chức năng và người dân dồn lực cứu trợ, dọn dẹp, lấy tình đồng bào làm điểm tựa để vùng lũ đứng dậy.

Từ Nam Phi, Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

Từ Nam Phi, Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

23 Nov, 10:01 AM

Vào lúc 7 giờ ngày 23/11 (theo giờ Hà Nội, tức 2 giờ cùng ngày theo giờ Nam Phi), từ thành phố Johannesburg, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với các bộ, ngành, cơ quan, địa phương qua các điểm cầu trong nước về tình hình mưa lũ và tiếp tục ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai tại các tỉnh miền Trung.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ