Venezuela chính thức gửi công hàm phản đối Mỹ

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Venezuela đã chính thức gửi công hàm phản đối việc Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố nước Nam Mỹ này là mối đe dọa an ninh quốc gia, đồng thời ban bố một lệnh khẩn cấp để "đối phó với mối đe dọa trên."

Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez đã gửi công hàm phản đối tới đại diện Đại sứ quán Mỹ tại Caracas. Bà Rodriguez khẳng định Chính phủ Venezuela đang giải quyết bằng các biện pháp ngoại giao để dỡ bỏ sắc lệnh nói trên.
Venezuela chính thức gửi công hàm phản đối Mỹ - Ảnh 1
Phát biểu với báo giới, người đứng đầu ngành ngoại giao Venezuela cũng nhấn mạnh nhiều quốc gia và tổ chức như Cộng đồng Các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC), Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR), Liên minh Bolivar cho châu Mỹ (ALBA), nhóm các nước G77+Trung Quốc đã lên tiếng yêu cầu Mỹ bãi bỏ lệnh trên. Bà cũng không loại trừ khả năng Venezuela sử dụng các biện pháp pháp lý và luật quốc tế để kiện Mỹ trong trường hợp này.

Nhân dịp này, Ngoại trưởng Rodriguez cũng bày tỏ cảm ơn tới chính phủ các nước trên thế giới đã ủng hộ Venezuela, hối thúc Tổng thống Obama chấm dứt những hành động gây hấn chống nước Nam Mỹ, cũng như tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và Hiến chương Liên hợp quốc. Bà khẳng định đối thoại hòa bình và tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau là giải pháp cho mọi xung đột.

Theo bà Rodriguez, tại Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) tại Panama, dự kiến vào tháng Tư, Tổng thống Nicolas Maduro sẽ trao cho ông Obama kiến nghị phản đối của công luận thế giới đối với sắc lệnh của Nhà Trắng. 

Venezuela dự kiến thu thập 10 triệu chữ ký phản đối Mỹ tới trước ngày khai mạc hội nghị OAS.