Venezuela kéo dài tình trạng khẩn cấp kinh tế

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chính phủ Venezuela hôm 15/9 đã gia hạn tình trạng kinh tế khẩn cấp thêm 60 ngày.

Đây là lần thứ 4 nước này kéo dài tình trạng khẩn cấp kể từ đầu năm nay nhằm ứng phó với kinh tế khó khăn.

Theo Hiến pháp Venezuela, tình trạng khẩn cấp cho phép Tổng thống điều hành bằng sắc lệnh và có thể huy động nguồn lực mà không cần có sự đồng ý của Quốc hội, hiện do phe đối lập nắm giữ, nhằm đảm bảo cung cấp nhu yếu phẩm và hàng hóa cho người dân. 
Người Venezuela xếp hàng dài chờ mua các nhu yếu phầm.
Người Venezuela xếp hàng dài chờ mua các nhu yếu phầm.
Quyết định trên được các cơ quan truyền thông nhà nước đăng tải, theo đó tình trạng kinh tế khẩn cấp sẽ được kéo dài thêm 60 ngày. Động thái được đưa ra do tình hình chính trị, kinh tế, xã hội tác động tiêu cực đến người dân Venezuela, an ninh quốc gia cũng như an ninh, hòa bình trật tự trong nước. Tổng thống Nicolas Maduro nhấn mạnh chính phủ và nhân dân nước này tiếp tục đối mặt với những khó khăn bắt nguồn từ "cuộc chiến kinh tế" do thế lực cánh hữu kích động.
Nền kinh tế Venezuela đang lâm vào suy thoái nghiêm trọng do giá dầu giảm trong thời gian dài. Dầu mỏ và khí đốt chiếm tới 96% tổng kim ngạch xuất khẩu của Venezuela và chỉ đạt 42,5 tỷ USD hồi năm ngoái, giảm mạnh so với 74 tỷ USD của năm 2014. Người dân Venezuela đang trải qua tình trạng sống vô cùng khó khăn khi thiếu thốn hầu hết thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu. Người dân đã phải tràn qua biên giới Colombia để mua giấy vệ sinh, bột mì và các sản phẩm khác...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần