Venezuela khẳng định đảm bảo tài chính vững mạnh trong 2015

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chính phủ Venezuela đảm bảo đủ ngân sách để đáp ứng các nhu cầu về tài chính cũng như đương đầu mọi thách thức trong năm 2015.

Đây là lời khẳng định do Phó Tổng thống phụ trách Kinh tế, kiêm Bộ trưởng Kinh tế, Tài chính và Ngân hàng công, Rodolfo Marco Torres đưa ra trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình mới đây.

 
Phó Tổng thống Venezuela Marco Torres. (Nguồn: rnv.gob.ve)
Phó Tổng thống Venezuela Marco Torres. (Nguồn: rnv.gob.ve)
Phó Tổng thống Marco Torres nêu rõ ngân sách chính phủ trong năm tới được dự toán dựa trên mức giá dầu thô thực tế khoảng 60 USD/thùng. 

Theo ông Marco Torres, trong suốt 15 năm xây dựng và phát triển Cách mạng Bolivar, quốc gia Nam Mỹ này đã thiết lập một hệ thống tài chính gồm các quỹ dự trữ như Quỹ quốc gia dành cho Phát triển hay Quỹ dự trữ chiến lược, hay khởi động bộ máy sản xuất và tăng cường đầu tư, qua đó đảm bảo nguồn tài chính vững mạnh trong năm 2015. 

Người đứng đầu ngành kinh tế Venezuela cũng cho hay dự trữ ngoại tệ nước này được củng cố để cung cấp tài chính cho hoạt động sản xuất cũng như các dự án quan trọng. Cũng trong cuộc trao đổi này, Phó Tổng thống Marco Torres đã bác bỏ nhận định đồng bolivar mất giá.

Theo ông Marco Torres, các chỉ số kinh tế vĩ mô như lạm phát, tỷ giá hối đoái, giá dầu là thước đo cơ bản để Chính phủ Venezuela dự thảo ngân sách 2015 với nhiều dự báo lạc quan. Theo đó, Cơ quan Hợp nhất quản lý hải quan và thuế, Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA), sản xuất trong nước đã đóng góp nguồn thu ngoại tệ đáng kể cho ngân sách quốc gia.

Bên cạnh các biện pháp kích thích tăng trưởng kinh tế, Phó Tổng thống Marco Torres một lần nữa khẳng định an sinh xã hội vẫn là ưu tiên hàng đầu của chính phủ nước này thông qua các dự án đầu tư xã hội và một số chương trình về giáo dục, y tế.