Venezuela quốc hữu hóa hãng bán lẻ “cả gan” tăng giá

Chia sẻ

KTĐT - Cách đây hơn một tuần, Venezuela đã gây bất ngờ khi phá giá đồng Bolivar của nước này. Động thái phá giá này đã đưa tỷ giá đồng Bolivar từ mức 2,15 Bolivar tương đương 1 USD về mức 4,3 USD mới đổi được 1 USD.

KTĐT - Cách đây hơn một tuần, Venezuela đã gây bất ngờ khi phá giá đồng Bolivar của nước này. Động thái phá giá này đã đưa tỷ giá đồng Bolivar từ mức 2,15 Bolivar tương đương 1 USD về mức 4,3 USD mới đổi được 1 USD.

Chính phủ Venezuela giành quyền kiểm soát một chuỗi bán lẻ lớn với lời buộc tội hãng này tăng giá hàng hóa một cách phi lýTổng thống Venezuela Hugo Chavez ngày 17/1 tuyên bố giành quyền kiểm soát một chuỗi bán lẻ lớn với lời buộc tội hãng này tăng giá hàng hóa sau khi đồng nội tệ của Venezuela bị phá giá.

Hãng bán lẻ bị các nhà chức trách Venezuela đóng cửa là Almacenes Exito SA, có trụ sở đặt tại Colombia và nằm trong tập đoàn bán lẻ Casino Guichard-Perrachon SA của Pháp.

Trong bài phát biểu trên truyền hình hôm Chủ nhật vừa rồi, Tổng thống Chavez cho rằng, hãng Almacenes Exito đã tăng giá hàng hóa một cách phi lý, bất chấp lời cảnh báo của ông sau động thái phá giá đồng tiền hôm 8/1.

“Liệu chúng ta sẽ cho phép việc này xảy ra tới khi nào?”, ông Chavez tức giận nêu câu hỏi trong bài phát biểu nói trên.

Cách đây hơn một tuần, Venezuela đã gây bất ngờ khi phá giá đồng Bolivar của nước này. Động thái phá giá này đã đưa tỷ giá đồng Bolivar từ mức 2,15 Bolivar tương đương 1 USD về mức 4,3 USD mới đổi được 1 USD. Đây được xem là một nỗ lực của Chính phủ Venezuela nhằm khắc phục tình trạng thâm hụt ngân sách và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, giới phân tích cũng cho rằng, việc phá giá đồng tiền sẽ đẩy giá cả hàng hóa tại Venezuela leo thang, và đẩy tỷ lệ lạm phát tại quốc gia Nam Mỹ này vượt xa mức 25% hiện nay.

Sau khi đồng Bolivar bị phá giá, người dân Venezuela đã đổ xô đi mua hàng hóa vì lo ngại số nội tệ mà họ đang có sẽ chẳng còn mấy giá trị. Tổng thống Chavez khi đó đã cảnh báo sẽ có biện pháp trừng phạt đối với những doanh nghiệp tăng giá hàng hóa, dù các nhà kinh tế học cho rằng, việc tăng giá hàng hóa là điều không thể tránh khỏi một khi đồng tiền đã bị phá giá.

Tổng thống Chavez cho hay, ông cần một đạo luật mới được thông qua để tiến hành quốc hữu hóa hãng bán lẻ Almacenes Exito. “Tôi đang đợi đạo luật mới để bắt đầu quá trình xung công hãng này. Không có chuyện tôi sẽ dừng lại”, ông Chavez nói.

Tuần vừa rồi, một số cửa hàng của Almacenes Exito đã bị Chính phủ Venezuela buộc phải đóng cửa với lời cáo buộc họ tăng giá hàng hóa bất chấp yêu cầu không được điều chỉnh giá cả mà Tổng thống Chavez đưa ra sau khi phá giá đồng tiền.

Là một trong những hãng bán lẻ lớn nhất tại Venezuela, Almacenes Exito điều hành 6 khu chợ lớn và 32 siêu thị ở nước này. Hiện hãng này chưa đưa ra bình luận gì về quyết định quốc hữu hóa của Tổng thống Chavez.

Cùng với việc quốc hữu hóa Almacenes Exito, ông Chavez cũng ra quyết định quốc hữu hóa một trung tâm mua sắm lớn mới đi vào hoạt động ở trung tâm thủ đô Caracas của Venezuela. Theo kế hoạch của ông Chavez, các chợ và siêu thị của Exito, cùng với trung tâm mua sắm này, sẽ được Chính phủ Venezuela gộp vào để tạo thành Comerso, một chuỗi bán lẻ quốc doanh.

Trong 11 năm cầm quyền vừa qua, Tổng thống Chavez đã quốc hữu hóa nhiều doanh nghiệp lớn trong nền kinh tế Venezuela, gồm các dự án dầu lửa, các công ty điện lực, viễn thông, sắt thép, ngân hàng...

Trong một số trường hợp, Chính phủ Venezuela đạt thỏa thuận bồi thường với các doanh nghiệp bị quốc hữu hóa. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khác, các công ty bị quốc hữu hóa phải nhờ tới trọng tài quốc tế để đòi Chính phủ Venezuela bồi thường cho tài sản của họ.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần