Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Venezuela quyết định tăng thuế xuất khẩu dầu mỏ

KTĐT - Giá xuất khẩu dầu thô trung bình trong ba tháng đầu năm 2011 của Venezuela đã đạt mức 91 USD/thùng, vượt qua giá trung bình 86,49 USD/thùng năm 2008 - cao nhất trong lịch sử.

KTĐT - Giá xuất khẩu dầu thô trung bình trong ba tháng đầu năm 2011 của Venezuela đã đạt mức 91 USD/thùng, vượt qua giá trung bình 86,49 USD/thùng năm 2008 - cao nhất trong lịch sử.

Ngày 22/4, Tổng thống Venezuela Hugo Chávez đã ban hành văn bản điều chỉnh Luật lợi nhuận dầu khí tức thì, theo đó nâng mức thuế đánh vào hoạt động xuất khẩu xăng dầu, tăng tỷ lệ thuận theo giá dầu thô bán ra thị trường thế giới.

Theo luật mới, công ty dầu khí nhà nước PDVSA và các liên doanh nước ngoài của mình sẽ phải nộp lại ngân sách nhà nước 80% số tiền phần doanh thu trên 70 USD/thùng dầu thô, và tỷ lệ này là 90% nếu giá dầu thô vượt mức 90 USD/thùng và 95% nếu giá qua ngưỡng 100 USD/thùng.

Venezuela đã hoạch định ngân sách cho năm 2011 dựa trên mức giá ước tính là 40 % USD/thùng, tuy nhiên diễn biến chính trị-xã hội phức tạp tại Trung Đông và Bắc Phi đã đẩy cao giá trị “vàng đen” trên thị trường thế giới.

Giá xuất khẩu dầu thô trung bình trong ba tháng đầu năm 2011 của Venezuela đã đạt mức 91 USD/thùng, vượt qua giá trung bình 86,49 USD/thùng năm 2008 - cao nhất trong lịch sử.

Nhà lãnh đạo cánh tả Venezuela khẳng định tất cả ngân sách thu được từ Thuế lợi nhuận dầu khí tức thì sửa đổi sẽ được dùng vào các chương trình kinh tế-xã hội nhằm đảm bảo đa số người dân được hưởng lợi từ việc mặt hàng xuất khẩu chính yếu của đất nước tăng giá trên thị trường thế giới.

Luật lợi nhuận dầu khí tức thì được ban hành lần đầu năm 2008, trong đó mới quy định một mức thu khi giá dầu vượt ngưỡng 70 USD/thùng. Bộ trưởng Năng lượng Venezuela Rafael Ramiréz cho biết từ tháng 11/2010 tới tháng 1/2011, khoản thuế này - theo quy định cũ - đã mang lại 800 triệu USD cho ngân sách Nhà nước./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Nga tập trận chung với Iran và Trung Quốc

Nga tập trận chung với Iran và Trung Quốc

19 Feb, 05:50 PM

Kinhtedothi - Trợ lý Tổng thống Nga Nikolay Patrushev cho biết, các cuộc diễn tập nhằm bảo đảm an ninh hàng hải và đối phó với điều mà Moscow gọi là thế bá quyền của phương Tây trên biển.

Lạm phát tại Anh giảm mạnh nhất gần 1 năm

Lạm phát tại Anh giảm mạnh nhất gần 1 năm

19 Feb, 08:14 AM

Kinhtedothi- Lạm phát tại Anh giảm mạnh từ mức 3,4% trong tháng 12-2025 xuống còn 3% trong tháng 1-2026, qua đó củng cố kỳ vọng rằng Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) có thể bắt đầu hạ lãi suất sớm nhất vào tháng 3 tới.

Iran khẳng định đàm phán hạt nhân với Mỹ đã tiến triển

Iran khẳng định đàm phán hạt nhân với Mỹ đã tiến triển

18 Feb, 06:40 AM

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi khẳng định hai bên đã có “những trao đổi nghiêm túc hơn” so với vòng đàm phán hồi đầu tháng, đồng thời “đạt được một bộ nguyên tắc ban đầu”, theo tuyên bố do truyền thông quốc gia Iran công bố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ