Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Venezuela quyết định tăng thuế xuất khẩu dầu mỏ

KTĐT - Giá xuất khẩu dầu thô trung bình trong ba tháng đầu năm 2011 của Venezuela đã đạt mức 91 USD/thùng, vượt qua giá trung bình 86,49 USD/thùng năm 2008 - cao nhất trong lịch sử.

KTĐT - Giá xuất khẩu dầu thô trung bình trong ba tháng đầu năm 2011 của Venezuela đã đạt mức 91 USD/thùng, vượt qua giá trung bình 86,49 USD/thùng năm 2008 - cao nhất trong lịch sử.

Ngày 22/4, Tổng thống Venezuela Hugo Chávez đã ban hành văn bản điều chỉnh Luật lợi nhuận dầu khí tức thì, theo đó nâng mức thuế đánh vào hoạt động xuất khẩu xăng dầu, tăng tỷ lệ thuận theo giá dầu thô bán ra thị trường thế giới.

Theo luật mới, công ty dầu khí nhà nước PDVSA và các liên doanh nước ngoài của mình sẽ phải nộp lại ngân sách nhà nước 80% số tiền phần doanh thu trên 70 USD/thùng dầu thô, và tỷ lệ này là 90% nếu giá dầu thô vượt mức 90 USD/thùng và 95% nếu giá qua ngưỡng 100 USD/thùng.

Venezuela đã hoạch định ngân sách cho năm 2011 dựa trên mức giá ước tính là 40 % USD/thùng, tuy nhiên diễn biến chính trị-xã hội phức tạp tại Trung Đông và Bắc Phi đã đẩy cao giá trị “vàng đen” trên thị trường thế giới.

Giá xuất khẩu dầu thô trung bình trong ba tháng đầu năm 2011 của Venezuela đã đạt mức 91 USD/thùng, vượt qua giá trung bình 86,49 USD/thùng năm 2008 - cao nhất trong lịch sử.

Nhà lãnh đạo cánh tả Venezuela khẳng định tất cả ngân sách thu được từ Thuế lợi nhuận dầu khí tức thì sửa đổi sẽ được dùng vào các chương trình kinh tế-xã hội nhằm đảm bảo đa số người dân được hưởng lợi từ việc mặt hàng xuất khẩu chính yếu của đất nước tăng giá trên thị trường thế giới.

Luật lợi nhuận dầu khí tức thì được ban hành lần đầu năm 2008, trong đó mới quy định một mức thu khi giá dầu vượt ngưỡng 70 USD/thùng. Bộ trưởng Năng lượng Venezuela Rafael Ramiréz cho biết từ tháng 11/2010 tới tháng 1/2011, khoản thuế này - theo quy định cũ - đã mang lại 800 triệu USD cho ngân sách Nhà nước./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Trung Quốc nới lỏng thị thực, mở cửa đón khách Ấn Độ

Trung Quốc nới lỏng thị thực, mở cửa đón khách Ấn Độ

21 Dec, 02:01 PM

Kinhtedothi - Việc cho phép công dân Ấn Độ nộp hồ sơ xin visa trực tuyến được xem là bước đi mới của Bắc Kinh nhằm thúc đẩy giao lưu, du lịch và đi lại công tác, trong bối cảnh quan hệ Trung Quốc  - Ấn Độ có dấu hiệu cải thiện sau nhiều năm căng thẳng.

Ukraine tố Nga tấn công cảng biển bằng tên lửa 

Ukraine tố Nga tấn công cảng biển bằng tên lửa 

21 Dec, 07:34 AM

Kinhtedothi - Vụ việc diễn ra trong bối cảnh đặc phái viên của Điện Kremlin chuẩn bị tới bang Florida (Mỹ) để tham gia các cuộc đàm phán về kế hoạch do Washington đề xuất nhằm chấm dứt cuộc chiến đã kéo dài gần 4 năm.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ