Venezuela tiêu hủy gần 2.000 khẩu súng ở quảng trường Thủ đô

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cảnh sát Venezuela vừa tiêu hủy gần 2.000 súng lục tại quảng trường Thủ đô Caracas, trong bối cảnh tân bộ trưởng nội vụ đưa ra chiến dịch kiểm soát súng lâu dài ở một trong những quốc gia có tỷ lệ tội phạm lớn nhất thế giới.

Tân Bộ trưởng Nội vụ Venezuela Nestor Reverol cho biết, việc này đánh dấu bước chuyển biến với trong nỗ lực giải trừ vũ khí ở Venezuela, thông qua việc kết hợp làn sóng tịch thu vũ khí và một chương trình đổi súng lấy hàng hóa nhu yếu phẩm.  
Gần 2.000 khẩu súng lục vừa bị tiêu hủy tại Venezuela.
Gần 2.000 khẩu súng lục vừa bị tiêu hủy tại Venezuela.
Venezuela có tỷ lệ tội phạm giết người lớn thứ 2 thế giới và những băng nhóm xã hội đen tăng cường vũ trang mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Cuộc khủng hoảng nhu yếu phẩm đã góp phần gia tăng tình trạng tham nhũng trong nội bộ cảnh sát nước này. Theo các chuyên gia, hầu hết súng đạn được sử dụng trong các vụ án ở Venezuela được sản xuất theo quy trình quốc gia và bị lực lượng cánh sát tham nhũng phát tán ra thị trường. Các nhóm tội phạm nhận được vũ khí từ chính lực lượng cảnh sát, thay vì ăn cắp hoặc mua chúng.

Với mức lạm phát 185% trong năm 2015 và thị trường tiền tệ lao đao, mức lương cảnh sát đã lao dốc tương đương, tạo thêm “động cơ” tham nhũng.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro mới chỉ định ông Reverol vào vị trí Bộ trưởng Nội vụ tháng này, chỉ vài ngày sau khi Mỹ cáo buộc một cựu quan chức chống ma túy Venezuela nhận hối lộ từ các kẻ buôn bán thuốc phiện.

Venezuela cũng vừa nhập khẩu công nghệ laser để đánh dấu vũ khí, trong nỗ lực thực hiện cơ chế đăng ký đạn dược phân phát cho các khu vực thành phố nước này cũng như lực lượng cảnh sát.  

Tú Anh

Theo RT

 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần