Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Venezuela-Trung Quốc đẩy mạnh hợp tác thương mại và kinh tế

Kinhtedothi - Ủy ban hỗn hợp cấp cao Trung Quốc-Venezuela lần thứ 13 đã diễn ra tại thủ đô Caracas của Venezuela hôm cuối tuần, với trọng tâm chính là đẩy mạnh hơn nữa hợp tác thương mại và quan hệ kinh tế giữa hai nước.
Cuộc họp này diễn ra chỉ vài giờ trước chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Venezuela, chặng dừng chân thứ ba trong chuyến công du Mỹ Latinh.

Tham dự cuộc họp kéo dài trong 2 ngày này, về phía nước chủ nhà, có sự góp mặt của Ngoại trưởng Venezuela Elias Jaoa, Bộ trưởng Kế hoạch Venezuela Ricardo Menéndez cùng một số quan chức khác. Trong khi đó, phía Trung Quốc có sự tham gia của quan chức cấp cao thuộc Ủy ban Phát triển và Cải cách Nhà nước.
Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)
Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)
Phát biểu tại phiên khai mạc, Ngoại trưởng Jaoa nhấn mạnh sự cần thiết phải làm sâu sắc hơn nữa quan hệ kinh tế và thương mại, song song với việc tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực hai nước cùng quan tâm.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Venezuela, cuộc họp của Ủy ban hỗn hợp cấp cao Trung Quốc-Venezuela lần thứ 13 này chính là cơ hội để hai bên bàn thảo những bước tiếp theo, hướng tới thành quả tốt hơn về kinh tế và sự tiến bộ xã hội, đồng thời sẽ mang lại sự đóng góp hữu hiệu cho công tác đào tạo chuyên môn nguồn nhân lực và sự phát triển của các dự án hợp tác song phương.

Ông Jaoa khẳng định kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, vượt qua những khác biệt về văn hóa và địa lý, chính phủ hai nước đã chú trọng thúc đẩy nhiều lĩnh vực quan trọng như năng lượng, nông nghiệp, khoa học, kỹ thuật, công nghiệp và văn hóa. Bên cạnh nội dung về kinh tế, thương mại, cuộc họp lần này cũng đề cập đến công tác xóa đói giảm nghèo và kết quả đạt được của mỗi bên trong cuộc chiến này.

Về phần mình, phía Trung Quốc đã nhấn mạnh cam kết của Bắc Kinh tiếp tục củng cố quan hệ song phương với Caracas và khẳng định chuyến thăm chính thức lần này của Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ là sự kiện lớn trong quan hệ Trung Quốc-Venezuela.

Trước khi diễn ra cuộc họp Ủy ban hỗn hợp cấp cao Trung Quốc-Venezuela lần thứ 13, ngày 18/7 vừa qua, Ngân hàng Trung ương Venezuela và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã ký hiệp định hợp tác, theo đó hai bên nhất trí thúc đẩy trao đổi thông tin về các phương pháp thống kê, chia sẻ kinh nghiệm về chính sách tiền tệ và cơ chế tài trợ vốn.

Theo thống kê, trong năm 2013, kim ngạch thương mại Venezuela-Trung Quốc đạt khoảng 19,2 tỷ USD, trong khi có khoảng 500 hiệp định hợp tác thuộc nhiều lĩnh vực kinh tế quan trọng cũng đã được ký kết.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Công bố Nghị quyết 259/2025/QH15: Đà Nẵng tạo đột phá thể chế, mở lực hút đầu tư năm 2026

Công bố Nghị quyết 259/2025/QH15: Đà Nẵng tạo đột phá thể chế, mở lực hút đầu tư năm 2026

09 Jan, 06:12 PM

Kinhtedothi - Chiều 9/1, tại Cung Hội nghị Quốc tế Ariyana, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị công bố Nghị quyết số 259/2025/QH15 ngày 11/12/2025 của Quốc hội về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 136/2024/QH15 liên quan đến tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng; đồng thời xúc tiến đầu tư vào thành phố năm 2026.

Hà Nội: trích 5,43 tỷ đồng từ Quỹ "Vì người nghèo" tặng quà Tết cho hộ cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn 

Hà Nội: trích 5,43 tỷ đồng từ Quỹ "Vì người nghèo" tặng quà Tết cho hộ cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn 

09 Jan, 03:57 PM

Kinhtedothi-Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” TP Hà Nội quyết định trích 5.430.000.000 đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” TP chuyển về tài khoản của 126 xã, phường trên địa bàn TP và Hội Người cao tuổi TP để tặng quà Tết cho hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ