Venezuela-Trung Quốc đẩy mạnh hợp tác thương mại và kinh tế

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ủy ban hỗn hợp cấp cao Trung Quốc-Venezuela lần thứ 13 đã diễn ra tại thủ đô Caracas của Venezuela hôm cuối tuần, với trọng tâm chính là đẩy mạnh hơn nữa hợp tác thương mại và quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Cuộc họp này diễn ra chỉ vài giờ trước chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Venezuela, chặng dừng chân thứ ba trong chuyến công du Mỹ Latinh.

Tham dự cuộc họp kéo dài trong 2 ngày này, về phía nước chủ nhà, có sự góp mặt của Ngoại trưởng Venezuela Elias Jaoa, Bộ trưởng Kế hoạch Venezuela Ricardo Menéndez cùng một số quan chức khác. Trong khi đó, phía Trung Quốc có sự tham gia của quan chức cấp cao thuộc Ủy ban Phát triển và Cải cách Nhà nước.
Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)
Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)
Phát biểu tại phiên khai mạc, Ngoại trưởng Jaoa nhấn mạnh sự cần thiết phải làm sâu sắc hơn nữa quan hệ kinh tế và thương mại, song song với việc tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực hai nước cùng quan tâm.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Venezuela, cuộc họp của Ủy ban hỗn hợp cấp cao Trung Quốc-Venezuela lần thứ 13 này chính là cơ hội để hai bên bàn thảo những bước tiếp theo, hướng tới thành quả tốt hơn về kinh tế và sự tiến bộ xã hội, đồng thời sẽ mang lại sự đóng góp hữu hiệu cho công tác đào tạo chuyên môn nguồn nhân lực và sự phát triển của các dự án hợp tác song phương.

Ông Jaoa khẳng định kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, vượt qua những khác biệt về văn hóa và địa lý, chính phủ hai nước đã chú trọng thúc đẩy nhiều lĩnh vực quan trọng như năng lượng, nông nghiệp, khoa học, kỹ thuật, công nghiệp và văn hóa. Bên cạnh nội dung về kinh tế, thương mại, cuộc họp lần này cũng đề cập đến công tác xóa đói giảm nghèo và kết quả đạt được của mỗi bên trong cuộc chiến này.

Về phần mình, phía Trung Quốc đã nhấn mạnh cam kết của Bắc Kinh tiếp tục củng cố quan hệ song phương với Caracas và khẳng định chuyến thăm chính thức lần này của Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ là sự kiện lớn trong quan hệ Trung Quốc-Venezuela.

Trước khi diễn ra cuộc họp Ủy ban hỗn hợp cấp cao Trung Quốc-Venezuela lần thứ 13, ngày 18/7 vừa qua, Ngân hàng Trung ương Venezuela và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã ký hiệp định hợp tác, theo đó hai bên nhất trí thúc đẩy trao đổi thông tin về các phương pháp thống kê, chia sẻ kinh nghiệm về chính sách tiền tệ và cơ chế tài trợ vốn.

Theo thống kê, trong năm 2013, kim ngạch thương mại Venezuela-Trung Quốc đạt khoảng 19,2 tỷ USD, trong khi có khoảng 500 hiệp định hợp tác thuộc nhiều lĩnh vực kinh tế quan trọng cũng đã được ký kết.