Venice - biết sai nhưng khó sửa

Bắc Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Venice là một trong những địa danh du lịch nổi tiếng nhất ở Italia. Nếu như Thủ đô Paris (Pháp) được gắn biệt danh là TP của Tình yêu hay TP của ánh sáng, Thủ đô Roma được gọi là TP vĩnh cửu thì Venice được coi là TP của lãng mạn.

Hiện tại, TP này sống nhờ du lịch, nhưng trong thực chất thì cũng đang chết dần vì du lịch. Ước tính hàng năm có khoảng từ 35 đến 38 triệu du khách đến Venice, số đông trong đó đến bằng những con tàu du lịch khổng lồ vượt đại dương đưa đến đồng thời vài ngàn du khách. Du khách đem lại nguồn lợi to lớn cho Venice nhưng cũng gây tổn hại to lớn cho nó.
Venice - biết sai nhưng khó sửa - Ảnh 1
Bến cảng được cải tạo để những chiếc tàu vượt đại dương khổng lồ nói trên có thể cặp bến. Chúng không chỉ làm thay đổi diện mạo của TP mà còn gây ô nhiễm khủng khiếp cho sông nước và không khí ở Venice. Ô nhiễm không khí nơi đây giờ còn hơn cả Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. Sông rạch nơi đây giờ gần như hoàn toàn không có cá sinh sống. Venice ngày nay chỉ còn thấy toàn cửa hiệu và khách sạn, nhà nghỉ, căn hộ cho thuê. 185.000 người dân ở Venice quá nhỏ nhoi so với số lượng lớn du khách. Venice hiện tại không còn như Venice khi xưa, không còn lãng mạn nữa mà đã trở nên xô bồ, không còn nhẹ nhàng và tĩnh lặng nữa mà đã trở nên quá đông đúc và luôn sôi động.

Không phải không ai biết gì về thực trạng hiện tại ở Venice và về cái chết được báo trước của nó. Nhưng khắc phục không phải việc dễ dàng. TP này không thể phát triển được nếu không dựa vào du lịch. Có sông nước như thế, Venice không thể không trông chờ vào du lịch biển. Du khách đông thì phải đáp ứng nhu cầu về ăn ở. Cơ hội kiếm tiền từ du lịch như thế không phải nơi nào cũng có được, ở Italia cũng như trên thế giới. Vừa tham lợi, nhưng đồng thời cũng vừa cái khó bó cái khôn nên Venice hiện mới chỉ biết phát triển du lịch bằng mọi giá chứ hoàn hoàn bế tắc giải pháp cho phát triển đô thị và du lịch bền vững.