VFF “đau đầu” xếp lịch thi đấu

Đông Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Việc đội tuyển Việt Nam cần có 3 tuần tập trung chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022 và Viettel đá vòng bảng AFC Champions League đã khiến cho VFF và VPF đau đầu tìm ra phương án tối ưu.

VFF và VPF đã sơ bộ thống nhất, V.League sẽ trở lại từ ngày 13 hoặc 19-3 tuỳ vao tình hình dịch bệnh Covid-19 nhưng đều phải kết thúc vào ngày 19-9. Giải hạng Nhất năm 2021 sẽ khai mạc muộn hơn vào ngày 20-3 và kết thúc vào ngày 18-9, cùng thời điểm với V.League để sau đó tiến hành trận play-off giữa đội thứ nhì Giải hạng Nhất và đội áp chót V.League nhằm xác định suất tham dự V.League 2022.
Tất cả vì đội tuyển
Theo tính toán, Cúp QG cũng sẽ khởi tranh vòng đấu loại vào ngày 23-4. Mùa giải chuyên nghiệp 2021 chính thức khép lại bằng trận chung kết Cúp QG vào ngày 30-9. Đây là cái đích của mùa giải vì sau đó ông Park Hang-seo phải cùng học trò toàn tâm toàn ý cho đội tuyển U.22 hướng tới vòng loại U.23 châu Á, SEA Games 31, còn đội tuyển quốc gia chuẩn bị cho vòng loại cuối cùng World Cup 2022 (nếu đoạt vé) và AFF Cup.
 Ông Park đã dự kiến đội tuyển sẽ hội quân 2 tuần từ ngày 21-4 đến 7-5 mà không có các cầu thủ Viettel. Ảnh CLB Viettel.
Vòng bảng AFC Champions League dự kiến sẽ diễn ra tập trung từ ngày 21-4 đến ngày 7-5. Bảng F của Viettel nhiều khả năng do CLB đang dẫn đầu Thai League Pathum United đăng cai. Nước chủ nhà Thái Lan cam kết 3 đội khách chỉ phải cách ly tối thiểu 5 ngày, nhưng khi về nước thầy trò HLV Trương Việt Hoàng vẫn phải cách ly đủ 14 ngày thì Viettel sẽ mất tổng cộng 35 ngày. Làm thế nào để xếp lịch cho Viettel đá bù là cả một vấn đề lớn.
Về phần mình ông Park đã dự kiến đội tuyển sẽ hội quân 2 tuần từ ngày 21-4 đến 7-5 (sẽ không có các cầu thủ Viettel) khi V.League tạm nghỉ cho mục tiêu 6 điểm trong 3 trận còn lại của vòng loại World Cup 2022. Đây không phải là vấn đề quá lớn khi các cầu thủ Ngọc Hải, Tiến Dũng, Nguyên Mạnh…đều đã khẳng định được đẳng cấp và có thể lắp ráp thi đấu ngay.
 Đợt thứ 2, đội tuyển sẽ tập trung vào ngày 22-5 cho đến khi lên đường trước ngày 31-5, tức sẽ có 1 tuần làm quen với khí hậu, thời tiết trước trận gặp Indonesia vào ngày 7-6. Nếu không thương lượng được thì nhiều khả năng thủ môn Đặng Văn Lâm (CLB Cerezo Osaka) và chỉ có thể bay từ Nhật Bản sang thẳng địa điểm thi đấu để hội quân sau trận đấu tại J1-League sẽ diễn ra đến tận ngày 30-5.
Lịch thi đấu dày sít
Ngoài Viettel, mùa giải này CLB Hà Nội và Sài Gòn sẽ thi đấu tập trung vòng bảng AFC Cup (chỉ đá 1 lượt 3 trận) từ ngày 22 đến 28-6. Nếu tình trạng dịch Covid-19 không tiến triển họ cũng phải mất 14 ngày cách ly, nên V.League chỉ có thể nối lại vào ngày 12-7.
 Tiền đạo Geovane háo hức chờ trái bóng tròn lăn trở lại. Ảnh CLB HN.
Khi đó các đội V.League chỉ có khoảng 8 tuần để hoàn tất 10 vòng còn lại (3 lượt cuối giai đoạn 1 và 7 lượt giai đoạn 2 của nhóm đua trụ hạng) để về đích đúng hạn 19-9, nhường chỗ cho 3 chiến dịch: vòng loại U.23 châu Á (tháng 10), SEA Games 31 (tháng 11) và AFF Cup (tháng 12).
Một lịch thi đấu dày đặc và buộc các đội bóng phải chuẩn bị kỹ nền tảng thể lực cho cầu thủ và công tác y tế chăm sóc vết thương phải được chuẩn bị hết sức chu đáo, nếu như không muốn phải nhận các bất lợi về lực lượng.