VFF gạt lệ trảm công thần

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - VFF cũng phải cân não trước khi đưa ra án trảm với Văn Quyết. Họ cũng cần cầu thủ này để ĐTQG có được thành tích, nhưng nếu cho qua lỗi lầm của tiền đạo số 1 thì những hệ lụy tiêu cực sẽ đến.

Vài giờ sau khi có mặt tại Đội tuyển quốc gia (ĐTQG), tiền đạo Nguyễn Văn Quyết đã có buổi nói chuyện với Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh. Cầu thủ này được cho cơ hội để giải trình về sự cố đẩy ngã trọng tài Hoàng Công Khanh ở vòng 4 V.League vừa qua. Và, rất nhanh sau đó, VFF đã có cuộc họp khẩn để rồi đi đến quyết định loại cầu thủ này ra khỏi ĐTQG.

Quyết định khó khăn

Trong trận đấu giữa Sanna Khánh Hòa và Hà Nội T&T, trọng tài Công Khanh đã rút thẻ đỏ trực tiếp dành cho Văn Quyết. Nguyên do là không hài lòng với pha xử lý của trọng tài, Văn Quyết đã có hành vi xô ngã “vua sân cỏ”. Mặc dù đã bị đuổi khỏi sân nhưng Văn Quyết phải đối diện với rất nhiều sự chỉ trích từ dư luận sau hành vi bị cho là phản cảm. Áp lực không chỉ nhắm vào cầu thủ đang khoác áo Hà Nội T&T mà còn nhằm vào VFF - tổ chức vốn đang kêu gọi tinh thần cao thượng trong bóng đá.
Ngoài việc bị loại khỏi đội tuyển, Văn Quyết có thể nhận thêm án treo giò từ 3 tới 6 trận đấu ở V.League. Ảnh: Tùng Lê
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Mặc dù Văn Quyết đã giải thích rằng mình không cố ý đẩy ngã trọng tài và những gì diễn ra trên sân chỉ là do vấp vào chân. Xem băng hình, nhiều người cũng thông cảm với Văn Quyết và cho rằng cầu thủ này không cố ý.

Tuy nhiên, Ban tổ chức giải và một bộ phận không nhỏ dư luận cho rằng, Văn Quyết đã có những hành vi phản cảm. Trong bối cảnh hiện tại, việc cầu thủ này xuất hiện ở ĐTQG là không phù hợp.

Ai cũng biết, trong vài năm qua, Văn Quyết chính là tiền đạo số 1 ĐTQG. Cầu thủ này có lối chơi dũng mãnh, biết cách làm nền cho các đồng đội tỏa sáng. Cũng chính vì những phẩm chất đặc biệt đó mà bất luận ai dẫn dắt ĐTQG, Văn Quyết luôn có vị trí chính thức. Ngay cả ngôi sao số 1 Công Vinh cũng phải làm bạn với ghế dự bị nhưng Văn Quyết thì không.

Trước việc Văn Quyết bị loại khỏi ĐTQG, HLV Nguyễn Hữu Thắng đã phát biểu: “Tôi cần Văn Quyết trong việc xây dựng lối chơi. Tuy nhiên, luật chơi phải được tôn trọng”. Bản thân các quan chức VFF cũng phải cân não trước khi đưa ra án trảm với Văn Quyết. Họ cũng cần cầu thủ này để ĐTQG có được thành tích, nhưng nếu cho qua lỗi lầm của tiền đạo số 1 thì những hệ lụy tiêu cực sẽ đến.

Cứu V.League?

Mới qua vài vòng đấu mà VFF và Ban tổ chức giải đã phải đối diện với không ít rắc rối. Làn sóng phản ứng với công tác điều hành của trọng tài tăng cao. Hầu như trận đấu nào cũng có những phản ứng với cách xử lý của trọng tài. Ban tổ chức giải đã phải cảnh cáo, phạt tiền một số tập thể, cá nhân nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện. Đỉnh điểm của sự bất tuân luật lệ là pha đẩy ngã “vua sân cỏ” của Văn Quyết.

Trước việc kỷ luật giải đấu đang bị xem nhẹ, VFF buộc phải thay đổi nếu không muốn tình hình trở nên mất kiểm soát. Bởi một khi các đội bóng mất lòng tin vào trọng tài, lại không có những bản án đủ sức răn đe thì hệ lụy tiêu cực sẽ đến. Cuối cùng, VFF buộc phải dùng “án điểm” với cầu thủ mà họ rất yêu quý - Văn Quyết.

Văn Quyết đã bị trảm khi người ta cần đưa ra một thông điệp mạnh mẽ với làng bóng đá. Nhưng, vấn đề ở đây phải được giải quyết triệt để chứ không chỉ là những án kỷ luật nhằm “răn đe, phòng ngừa”. Bởi lẽ, một khi các trọng tài không làm tốt chức phận của mình, Ban tổ chức giải không đảm bảo rằng những trận đấu sẽ được điều hành một cách công tâm thì sự phản ứng vẫn sẽ xuất hiện.