Vì màn phản cảm, Táo quân 2013 phải giải trình

Chia sẻ

KTĐT - Theo thông tin từ Cục NTBD, chiều qua (30/1), Cục đã gửi công văn tới Đài TH Việt Nam yêu cầu giải trình, với lý do, chương trình Gặp nhau cuối năm – Táo quân 2013 diễn tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội vào tối 25, 26 và 27/1 vừa qua không qua thẩm định và cấp giấy phép.

Theo nội dung công văn nói trên, ngày 18/1/2013, Cục NTBD đã nhận được đơn của Trung tâm Sản xuất phim truyền hình – Đài TH Việt Nam về việc đề nghị cấp giấy phép biểu diễn chương trình Táo quân 2013 trong thời gian từ 25 – 27/1/2013.
 
Tuy nhiên, căn cứ Nghị định 79/2012/NĐ-CP về biểu diễn, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu, căn cứ Chỉ thị 65 của Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL về chấn chỉnh hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật và trình diễn thời trang, chương trình sẽ phải được Hội đồng Nghệ thuật của Cục thẩm định, cấp giấy phép đúng thủ tục.

 
Vì màn phản cảm, Táo quân 2013 phải giải trình - Ảnh 1

Và thực tế, Cục không nhận được sự hợp tác từ phía Đài, nên chương trình vẫn được tổ chức biểu diễn tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội vào ngày 25-27/1/2013 mà không qua thẩm định và cấp phép.

Vấn đề đáng bàn là, qua phản ánh của dư luận công chúng, chương trình Táo quân 2013 không phù hợp phong tục tập quán, nhất là trong 30 phút đầu của chương trình. Như vậy, đơn vị tổ chức chương trình vi phạm Điều 14; Điểm C – Điều 10 Nghị định 79/2012/NĐ-CP và Điều 16 Nghị định 75/2010 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa. Chính vì thế, Cục yêu cầu VFC giải trình về sự việc nói trên để kịp thời báo cáo Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL.

 
Vì màn phản cảm, Táo quân 2013 phải giải trình - Ảnh 2

Ông Nguyễn Thành Nhân – Trưởng Phòng Quản lý Cục NTBD cho biết: “Ngày 25/1/2013, ông và nhạc sĩ Đào Đăng Hoàn – Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn - đã nhận được vé mời tham gia buổi ghi hình chương trình Gặp nhau cuối năm – Táo quân 2013. Bản thân ông Nhân cũng khá bức xúc với màn “chào hỏi” của hai nhân vật Nam Tào – Bắc Đẩu, trong đó có đoạn Bắc Đẩu nói về việc phẫu thuật thẩm mỹ để trở thành phụ nữ. “Thử hỏi bạn đoạn thoại này có quá phản cảm không khi trên sân khấu mà Nam Tào hỏi Bắc Đẩu thế “cái đó” đâu? Bắc Đẩu trả lời: Vứt đi rồi. Nam Tào bảo: Phí thế, không mang về ngâm Đẩu pín…” – ông Nhân nói thêm.

 
Vì màn phản cảm, Táo quân 2013 phải giải trình - Ảnh 3

Được biết, đĩa hình VFC gửi Cục xin cấp phép đã được biên tập cắt bỏ đoạn về “Đẩu pín” nói trên. Nhưng Cục khẳng định, nhiều đoạn phản cảm khác cũng phải cắt bỏ. “Đây là một chương trình được đông đảo công chúng chờ đợi. Hy vọng, sau khi chỉnh sửa, Táo quân 2013 sẽ đáp ứng được mong mỏi này” - lời ông Nhân tiếp.

Liên lạc với ông Đỗ Thanh Hải, tổng đạo diễn chương trình Táo quân năm 2013 được biết cho đến thời điểm này phía ê kíp chương trình vẫn chưa nhận được văn bản nào từ Cục Nghệ thuật Biểu diễn. Ông Đỗ Thanh Hải nói sẽ trả lời báo chí khi nhận được thông tin từ các cơ quan chức năng.

* Điều 10, Khoản C – Nghị định 79//2012/NĐ-CP: Đối với các chương trình biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang phục vụ nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ, lễ hội, chương trình có bán vé thu tiền và các chương trình biểu diễn với mục đích khác, khi được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền yêu cầu duyệt chương trình, tổ chức, cá nhân đề nghị cấp phép phải tổ chức để Hội đồng nghệ thuật duyệt chương trình trước khi biểu diễn.

* Điều 14 Nghị định 79//2012/NĐ-CP:
Tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang của cơ quan phát thanh, cơ quan truyền hình

1. Khi tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang trong trụ sở cơ quan phát thanh, cơ quan truyền hình hoặc nhằm mục đích phát sóng, người đứng đầu cơ quan phát thanh, cơ quan truyền hình chịu trách nhiệm về nội dung chương trình và không phải đề nghị cấp giấy phép biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang.

2. Trường hợp tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang nhằm mục đích kinh doanh, ngoài trụ sở của cơ quan phát thanh, cơ quan truyền hình thực hiện theo quy định tại các Khoản 1 và 2 Điều 9 Nghị định này.