Vì một Hà Nội xanh, hòa bình

Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 5/6, tại Quảng trường sân vận động quốc gia Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm), Sở Tài...

Kinhtedothi - Sáng 5/6, tại Quảng trường sân vận động quốc gia Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm), Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội và UBND quận Nam Từ Liêm đã phối hợp tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2015 và Lễ phát động chương trình "Ngày xanh - phố xanh" với những hoạt động cụ thể và thiết thực.

Vì một Trái đất bền vững

Năm nay, với chủ đề "Cùng nhau tiêu dùng có trách nhiệm - Vì một Trái đất bền vững", Ngày Môi trường thế giới 2015 nhằm kêu gọi toàn nhân loại hãy bảo vệ Trái đất ngay từ bây giờ bằng những hành động thiết thực trong tiêu dùng, vì đó là cách tốt nhất đảm bảo cho tương lai của chúng ta và các thế hệ mai sau.
Hà Nội hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, 5/6. 	Ảnh: Hồng Thái
Hà Nội hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, 5/6. Ảnh: Hồng Thái
Phát biểu tại Lễ mít tinh, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 111/KH-UBND ngày 13/5/2015 về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 2015 trên toàn TP; chỉ đạo các cấp, các ngành và các tổ chức chính trị - xã hội của TP tham gia hưởng ứng sự kiện này dưới nhiều hình thức khác nhau. Điều này cũng khẳng định cam kết của TP trong công tác bảo vệ môi trường toàn cầu nói chung và môi trường Thủ đô nói riêng. Ngoài lễ phát động hưởng ứng, chương trình "Ngày xanh - phố xanh" được triển khai tại quận Nam Từ Liêm với nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành tài nguyên môi trường và Nhân dân Thủ đô hãy luôn suy nghĩ về môi trường trước mỗi một hoạt động tiêu dùng, hãy hành động từ chính gia đình mình, khu phố mình và hãy trở thành một người tiêu dùng có trách nhiệm, góp phần gìn giữ môi trường Thủ đô ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Trong khi đó, ông Nguyễn Trường Sơn - Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm cho hay, nhận thức được điều đó, quận Nam Từ Liêm đang cố gắng từng bước để giải quyết các thách thức về phát triển bền vững và bảo vệ môi trường bằng việc đưa ra một số định hướng phát triển kinh tế đến năm 2020 theo hướng thân thiện với môi trường, xóa đói giảm nghèo, tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, các tổ chức trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Ngoài ra, nâng cao sức khỏe của cộng đồng nhằm xây dựng địa phương giàu đẹp, là nơi đáng sống vì môi trường trong sạch.

Theo bà Trần Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ - tổ chức hưởng ứng với những hoạt động cụ thể: Tích cực vận động cán bộ, các tầng lớp phụ nữ và Nhân dân trên địa bàn TP hưởng ứng các hoạt động nhân Ngày Môi trường Thế giới 2015 và tháng hành động "Vì môi trường" gắn với thực hiện Năm trật tự và văn minh đô thị, tổ chức ra quân thu gom rác thải, vớt bèo các hồ ao, xử lý các tụ điểm về rác thải. Đồng thời, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và gia đình gương mẫu đi đầu và làm nòng cốt trong phong trào "Vì môi trường trong sạch, phụ nữ và Nhân dân Thủ đô không đổ rác, phế thải ra đường và nơi công cộng"…

Những hoạt động thiết thực

Sau Lễ mít tinh hưởng ứng là Lễ phát động chương trình "Ngày xanh - phố xanh" với những hoạt động cụ thể và thiết thực ngay trên tuyến phố Tân Mỹ (quận Nam Từ Liêm). Người dân cùng nhau tham gia dọn dẹp, làm sạch tuyến phố. Bên cạnh khu vực tổ chức Lễ mít tinh, các hoạt động bên lề hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 2015 được tổ chức như trưng bày tranh vẽ về môi trường, tuyên truyền hướng dẫn gấp túi giấy, hạn chế sử dụng túi nilon, các chương trình âm nhạc đường phố... thu hút đông đảo người dân, giới trẻ tham gia. Ngoài ra, khoảng 100 cán bộ đoàn viên, thanh niên của các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường và đoàn khối các cơ quan TP Hà Nội tham gia đạp xe vì môi trường trên các tuyến đường chính của Hà Nội.

Tất cả những hoạt động thiết thực trên nhằm thể hiện sự quyết tâm và nỗ lực của TP trong việc tiêu dùng tiết kiệm, bền vững, sử dụng năng lượng, công nghệ, sản phẩm thân thiện với môi trường, hạn chế sử dụng các nguồn nguyên nhiên liệu phát sinh nhiều khí thải gây hiệu ứng nhà kính, quản lý và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, xây dựng nền kinh tế xanh, hướng đến một Hà Nội xanh và hòa bình.

Ngày Môi trường Thế giới năm nay với chủ đề "Cùng nhau tiêu dùng có trách nhiệm - Vì một Trái đất bền vững" là lời kêu gọi mỗi một cá nhân, cộng đồng và doanh nghiệp trên toàn thế giới cùng chung tay hành động, đóng góp trách nhiệm của mình vào công cuộc xây dựng một thế giới hòa bình, xanh - sạch - đẹp.

Nỗ lực hành động bảo vệ môi trường

Cũng trong buổi sáng 5/6, tại TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Hội Nông dân Việt Nam, Hội Người cao tuổi Việt Nam, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Lễ mít tinh Quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới. Tham dự Lễ mít tinh có Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và đại diện các bộ, ngành, địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Việt Nam tổ chức hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang nỗ lực hành động bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Công tác bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu có ý nghĩa quyết định đối với phát triển bền vững của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc. Đồng thời cũng là thách thức đối với nhân loại trong thế kỷ 21.

 Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị các bộ, ngành, đoàn thể, địa phương và tất cả công dân Việt Nam cùng nâng cao nhận thức, thống nhất hành động cùng cộng đồng thế giới chung tay bảo vệ trái đất; quản lý, sử dụng hợp lý, hiệu quả các loại tài nguyên thiên nhiên gắn với bảo vệ môi trường bền vững.

Phó Thủ tướng cũng kêu gọi cộng đồng xã hội tham gia bảo vệ môi trường bằng những việc làm thật đơn giản như phân loại, tái chế, tái sử dụng chất thải, hạn chế sử dụng túi nilon, sử dụng tiết kiệm nguyên nhiên liệu; cùng tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường xung quanh gia đình, cơ quan, đường phố, công viên; có kế hoạch mua sắm thông minh, dần loại bỏ thói quen sử dụng lãng phí tài nguyên thiên nhiên, năng lượng để giảm thiểu những rủi ro thiên tai, ô nhiễm môi trường, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, mang lại công bằng xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường góp phần đạt được mục tiêu thiên niên kỷ "đảm bảo bền vững về môi trường".