Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Vi phạm quản lý thuê bao, các 'ông lớn' viễn thông bị phạt 309 triệu đồng

Kinhtedothi - Bộ TT&TT vừa quyết định xử phạt 309 triệu đồng với 3 nhà mạng Viettel, Vinaphone và Mobifone vì vi phạm quản lý thuê bao di động trả trước.
Theo kết luận thanh tra vừa công bố ngày 22/2 vừa qua, đoàn Thanh tra Bộ TT&TT đã làm việc với Lãnh đạo Tập đoàn Viettel và các đơn vị trực thuộc; Chi nhánh Viettel Hà Nội, Lạng Sơn và tiến hành kiểm tra, xác minh trực tiếp các nội dung thanh tra về 2 lĩnh vực là truyền hình trả tiền và thuê bao trả trước.
 Ảnh minh họa.
Theo đó, ở lĩnh vực quản lý thuê bao di động trả trước, tổng Công ty Viễn thông Viettel đã ban hành các công văn hướng dẫn triển khai các quy định về thủ tục hòa mạng thuê bao di động, quy trình tiếp nhận đăng ký thông tin thuê bao, hướng dẫn triển khai điểm cung cấp dịch vụ viễn thông theo Nghị định số 49/2017/NĐ-CP.
Theo kết luận thanh tra vừa công bố ngày 22/2 vừa qua, đoàn Thanh tra Bộ TT&TT đã làm việc với Lãnh đạo Tập đoàn Viettel và các đơn vị trực thuộc; Chi nhánh Viettel Hà Nội, Lạng Sơn và tiến hành kiểm tra, xác minh trực tiếp các nội dung thanh tra về 2 lĩnh vực là truyền hình trả tiền và thuê bao trả trước.
Theo đó, ở lĩnh vực quản lý thuê bao di động trả trước, tổng Công ty Viễn thông Viettel đã ban hành các công văn hướng dẫn triển khai các quy định về thủ tục hòa mạng thuê bao di động, quy trình tiếp nhận đăng ký thông tin thuê bao, hướng dẫn triển khai điểm cung cấp dịch vụ viễn thông theo Nghị định số 49/2017/NĐ-CP.
Kết luận Thanh tra cho hay, từ ngày 24/4/2017-23/7/2018 có 1.136.143 thuê bao không có ảnh chụp. Thanh tra cho rằng, việc cung cấp dịch vụ viễn thông cho 7 thuê bao có chứng minh nhân dân, căn cước công dân không đúng quy định, họ và tên trong chứng minh nhân dân khác với họ và tên trong cơ sở dữ liệu, Tập đoàn Viettel đã không thực hiện đúng quy định tại khoản 6 Điều 1 Nghị định số 49/NĐ-CP/2017 và bị xử phạt theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 2 Nghị định này.
Bên cạnh đó, Chi nhánh Viettel các tỉnh thành đã ký Hợp đồng cộng tác viên hợp tác với các cá nhân bên ngoài, theo nội dung hợp đồng, các cá nhân này được cấp tài khoản để thực hiện giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung, lưu giữ và sử dụng thông tin thuê bao của khách hàng.
Việc ký 29,8 nghìn hợp đồng cộng tác viên với các cá nhân (không phải là nhân viên của Viettel) để đăng ký thông tin thuê bao, Tập đoàn Viettel đã triển khai 29,8 nghìn điểm cung cấp dịch vụ viễn thông lưu động không đúng quy định và chấp nhận thông tin thuê bao từ các điểm này là không thực hiện đúng điểm b khoản 1 Điều 1 Nghị định số 49/2017/NĐ-CP và bị xử phạt theo quy định tại điểm b khoản 7 Điều 2 Nghị định này...
Với những sai phạm trên, Thanh tra Bộ TT&TT đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Tập đoàn Viettel 9 triệu đồng đối với hành vi giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung với 9 chủ thuê bao có chứng minh nhân dân, căn cước công dân không đúng quy định (là ảnh chụp thẻ mẫu), họ và tên trong chứng minh nhân dân khác với họ và tên trong cơ sở dữ liệu; sử dụng giấy đăng ký kinh doanh, thẻ căn cước và hợp đồng của doanh nghiệp này để giao kết hợp đồng cung cấp dịch vụ viễn thông cho doanh nghiệp khác, vi phạm quy định tại điểm b khoản 2 Điều 2 Nghị định số 49/2017/NĐ-CP. Xử phạt Viettel 100 triệu đồng đối với hành vi chấp nhận thông tin thuê bao do điểm cung cấp dịch vụ viễn thông không được ủy quyền (chấp nhận thông tin thuê bao từ 29,8 nghìn cộng tác viên là các cá nhân bên ngoài để làm điểm cung cấp dịch vụ viễn thông lưu động) vi phạm quy định tại điểm b khoản 7 Điều 2 Nghị định số 49/NĐ-CP/2017. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính với Viettel là 109 triệu đồng.
Cùng với việc bị xử phạt Thanh tra Bộ TT&TT cũng yêu cầu Viettel chấm dứt 29,8 nghìn Hợp đồng cộng tác viên nói trên.
Cùng với việc xử phạt Viettel, Thanh tra Bộ TT&TT cũng đã ra quyết định xử phạt đối với VinaPhone và MobiFone về hành vi vi phạm quy định về quản lý thông tin thuê bao di động trả trước với mức phạt cho mỗi nhà mạng là 100 triệu đồng.
Trong kết luận, Thanh tra Bộ TT&TT cũng kiến nghị Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông quy trách nhiệm cá nhân đối với người đứng đầu doanh ngiệp viễn thông về tình trạng bán SIM kích hoạt sẵn trên thị trường đồng thời có biện pháp nhắc nhở lần đầu. Trường hợp doanh nghiệp viễn thông vẫn cố tình vi phạm, hoặc vẫn để tái diễn tình trạng bán SIM rác trên thị trường trong thời gian tới, Bộ sẽ xử lý hành chính, kỷ luật khiển trách hoặc cảnh cáo đối với lãnh đạo doanh nghiệp.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khảo sát kết quả khắc phục sự cố, bảo đảm chất lượng nước sạch cho người dân chung cư SDU

Khảo sát kết quả khắc phục sự cố, bảo đảm chất lượng nước sạch cho người dân chung cư SDU

30 May, 05:24 PM

Kinhtedothi - Ngày 30/5, Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội chủ trì, phối hợp với các ban của HĐND TP và các bên có liên quan tổ chức buổi làm việc, khảo sát hiện trạng hạ tầng cung cấp nước sạch và kết quả khắc phục sự cố, bảo đảm chất lượng nước sạch cung cấp cho cư dân sinh sống tại Tòa nhà chung cư SDU (quận Hà Đông).

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đối thoại với nông dân

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đối thoại với nông dân

30 May, 05:24 PM

Kinhtedothi - Ngày 30/5, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị đối thoại lãnh đạo UBND tỉnh với nông dân tỉnh Đồng Nai năm 2025 nhằm tháo gỡ những khó khăn, đồng hành cùng nông dân, doanh nghiệp để ngành nông nghiệp phát triển bền vững.

Quận Đống Đa triển khai, nhân rộng hiệu quả nhiều mô hình về học Bác

Quận Đống Đa triển khai, nhân rộng hiệu quả nhiều mô hình về học Bác

30 May, 03:29 PM

Kinhtedothi - Sáng 30/5, Quận ủy Đống Đa đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; tổng kết Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 5 - năm 2025 trên địa bàn quận.

Phổ cập kỹ năng sử dụng AI cho thanh niên Việt Nam

Phổ cập kỹ năng sử dụng AI cho thanh niên Việt Nam

29 May, 05:30 PM

Kinhtedothi - Chiều 29/5, hàng chục nghìn cán bộ Đoàn, Hội đã tham gia chương trình Bình dân học AI (trí tuệ nhân tạo) - phổ cập và tập huấn kỹ năng sử dụng AI theo hình thức trực tuyến tới 500 điểm cầu trên cả nước.

Thiếu tướng Nguyễn Thị Xuân nghỉ hưu từ ngày 1/6

Thiếu tướng Nguyễn Thị Xuân nghỉ hưu từ ngày 1/6

29 May, 03:38 PM

Kinhtedothi - Ngày 29/5, Công an tỉnh Đắk Lắk đã thông tin quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc nghỉ công tác hưởng chế độ hưu trí đối với Thiếu tướng Nguyễn Thị Xuân, Phó Giám đốc Công an tỉnh, kể từ ngày 1/6/2025.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ