Vì quen biết Phó Chủ tịch phường Nhân Chính không lập hồ sơ vi phạm TTXD?

Chia sẻ

Kinhtedothi - Công trình vi phạm xây 7 tầng tại khu đất. (ảnh chụp 17/3/2015).

Báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh của người dân ở phường Nhân Chính (quận Thanh Xuân, Hà Nội) về việc nhiều công trình ngang nhiên xây dựng sai phép 2 - 3 tầng. Điều đáng nói, những sai phạm này không bị xử lý mà đến nay vẫn đang tiếp tục được hoàn thiện, thách thức pháp luật?…

Theo phản ánh, tại khu đất đấu giá Lô 6, 4.1C Lê Văn Lương (thuộc phường Nhân Chính), mặc dù quy hoạch chỉ cho phép xây 3 tầng, 1 tum nhưng từ đầu năm 2015 một số hộ dân đã tiến hành xây dựng. Một người dân khu vực bày tỏ bức xúc: “Đến giữa tháng 3/2015, có một công trình xây dựng mọc lên 6 tầng nhưng bị lập biên bản, không bị đình chỉ. Trong khi đó, người dân chúng tôi khi xây dựng, có cơi nới vài cm ban công hay cửa sổ đã ngay lập tức có cán bộ thanh tra xây dựng, cán bộ phường vào kiểm tra, lập biên bản xử phạt và bắt “tự” tháo dỡ”. 

 
Công trình vi phạm xây 7 tầng tại khu đất. (ảnh chụp 17/3/2015).
Kinhtedothi - Công trình vi phạm xây 7 tầng tại khu đất. (ảnh chụp 17/3/2015).
Đến nay, tại khu đất này, người dân lại càng bức xúc trước tình trạng vi phạm tiếp tục diễn ra, có thêm 2 công trình mọc lên bất chấp dư luận. Đến vị trí khu đất đấu giá, ghi nhận của phóng viên cho thấy, phản ánh của người dân là có cơ sở. Theo quan sát, hiện trên khu đất đấu giá đã có một công trình hoàn thiện, đi vào sử dụng cao 7 tầng (có lửng). Liền kề đó là 2 công trình đang tiếp tục gấp rút xây dựng cao 6 - 7 tầng.

Để làm rõ những bức xúc của người dân, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã làm việc với bà Nguyễn Thị Thanh Tâm - Phó Chủ tịch UBND phường Nhân Chính (bà Tâm hiện phụ trách lĩnh vực đô thị của phường). Tại buổi làm việc, khi phóng viên đặt câu hỏi về việc có hay không việc vi phạm trật tự xây dựng? Bà Tâm thừa nhận các công trình đang xây dựng nằm ở khu đấu giá đều vi phạm.

Theo vị Phó Chủ tịch phường cho biết, khu đất trên là khu đất đấu giá năm 2008, đây được coi là khu đất vàng. Tuy nhiên, theo quy hoạch nằm vào đường Láng Hạ - Thanh Xuân nên chỉ được xây dựng 3 tầng 1 tum. Thế nhưng, do nhu cầu nên người dân xây dựng sai so với quy hoạch. Để tạo điều kiện cho các hộ dân, hiện quận Thanh Xuân cũng đã làm tờ trình gửi các sở ban ngành để xin điều chỉnh quy hoạch. Bà Tâm cho rằng, về mặt hình thức đã được Sở quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội hậu thuẫn, nhất trí nhưng phải chờ UBND TP đồng ý về mặt nguyên tắc.

Như vậy, theo như lời vị Phó Chủ tịch phường Nhân Chính có thể thấy, dù tại khu đất này chưa được UBND TP chấp thuận điều chỉnh nhưng chính quyền địa phương đã “bất chấp” để cho người dân xây dựng sai phép vượt 2 – 3 tầng?

 
Công trình vi phạm đã hoàn thiện, liền kề đó là 2 công trình vi phạm cao 6-7 tầng. (ảnh chụp ngày 21/7/2015).
Công trình vi phạm đã hoàn thiện, liền kề đó là 2 công trình vi phạm cao 6-7 tầng. (ảnh chụp ngày 21/7/2015).
Phóng viên đặt câu hỏi: Phải chăng như vậy là chính quyền cơ sở làm ngơ cho sai phạm và dư luận cho rằng có dấu hiệu tiêu cực phía sau vụ việc này? Bà Tâm nói vòng vo cho rằng, chính quyền không buông lỏng quản lý nhưng ở đây là nhu cầu thiết yếu của người dân…Theo bà Tâm, chủ đầu tư 2 công trình đang xây dựng tại lô đất trên là chỗ quen biết. Chúng tôi đề nghị cung cấp biên bản, hồ sơ xử lý vi phạm theo thẩm quyền của UBND phường, vị Phó chủ tịch phường cho biết, những công trình vi phạm nêu trên phường không lập hồ sơ vi phạm? 

Trước nhưng sai phạm ở khu đấu giá nêu trên, dư luận đặt câu hỏi nghi vấn: Vì sao chính quyền lại làm ngơ cho sai phạm như vậy? Ai là người phải trực tiếp chịu trách nhiệm đối với những vi phạm?

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.