Vì sao 52 hộ dân không được cấp sổ đỏ?

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhiều công trình tại khu vực Phố Ga chưa được cấp sổ đỏ.

Báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày 11/3 có bài: "GPMB hành lang đường sắt tại huyện Thường Tín: Người dân mỏi mắt chờ hỗ trợ". Trong quá trình điều tra vụ việc, phóng viên đã tiếp cận hồ sơ liên quan tới phản ánh về nỗi lo không an cư của người dân khu vực Phố Ga, thị trấn Thường Tín. Theo đó, 52 hộ dân ở đây đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), nhưng không được chính quyền giải quyết?

Đi tìm sự thật

 Qua tìm hiểu, được biết, tại khu vực Phố Ga hiện có một số công trình vi phạm trật tự xây dựng (xây nhà không có giấy phép). Tuy nhiên, việc cơ quan chức năng xử lý những công trình này lại không nhận được sự đồng thuận của các hộ dân. Nguyên nhân được xác định, do bức xúc về chỗ ở nên các hộ không có lựa chọn nào khác đành phải tìm mọi cách để xây thêm tầng hoặc xây dựng mới để ở. Cụ thể, tại khu vực Phố Ga có 52 hộ là công nhân, cán bộ đường sắt đã san lấp ao rồi làm nhà và sinh sống ổn định từ những năm 1980 đến nay. Trải qua thời gian dài, nhiều căn nhà đã xuống cấp nên các gia đình có nhiều thế hệ sống chung trong một mái nhà rất bức xúc về chỗ ở. Do chưa được cấp sổ đỏ nên khi xây dựng, các hộ đều bị coi là vi phạm.

 
Nhiều công trình tại khu vực Phố Ga chưa được cấp sổ đỏ.
Kinhtedothi - Nhiều công trình tại khu vực Phố Ga chưa được cấp sổ đỏ.
 Ông Nguyễn Thế Hùng, một người dân sống ở đây cho biết: Hầu hết các hộ đều xây dựng nhà ở từ trước năm 1980. Do Ga Thường Tín không có khu tập thể nên năm 1991, Xí nghiệp Liên hiệp Vận tải đường sắt khu vực I đã có văn bản gửi UBND tỉnh Hà Sơn Bình và UBND huyện Thường Tín đề nghị cho công trình của các hộ được tồn tại vì không vi phạm phạm vi giới hạn ATGT đường sắt. "Từ đó đến nay, chúng tôi nhiều lần đề nghị cấp sổ đỏ, nhưng UBND huyện không có văn bản phúc đáp. Trường hợp Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án (DA), 52 hộ dân chúng tôi liệu có được bố trí tái định cư, bồi thường, hỗ trợ như các hộ đã được cấp sổ đỏ không?" - ông Hùng băn khoăn.

 Một cán bộ địa chính thị trấn Thường Tín cho biết, nhiều năm qua, 52 hộ dân ở khu vực Phố Ga đã có đơn đề nghị cấp sổ đỏ, song do đất của các hộ có nguồn gốc là đất lấn chiếm, vi phạm hành lang đường dây thông tin của ngành đường sắt, vi phạm Pháp lệnh Đê điều, vi phạm hành lang an toàn đường sắt (ATĐS) nên chưa đủ điều kiện để cấp. Năm 2013, UBND huyện đã họp tìm cách hợp thức hóa đất cho các hộ. Cuối năm 2014, ngành đường sắt cũng đã di chuyển đường dây thông tin tín hiệu đường sắt cách xa 52 hộ, nhưng hiện vẫn vướng hành lang ATĐS và Pháp lệnh Đê điều. Tuy nhiên, nếu trừ diện tích nằm trong hành lang ATĐS và phạm vi bảo vệ đê thì đất của các hộ vẫn còn. Song đến nay, việc cấp sổ đỏ cho các hộ lại xuất hiện trở ngại mới.

Vướng quy hoạch

 Trước những mong muốn hợp tình của 52 hộ dân khu vực Phố Ga, UBND thị trấn tiếp tục đề nghị UBND huyện Thường Tín xem xét cấp sổ đỏ cho các hộ theo quy định để giúp người dân ổn định cuộc sống. Theo quy định, đất của các hộ phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị và quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn. Nhưng đến nay, chính các điều kiện này lại là điểm "tắc" trong việc cấp sổ đỏ.

Theo bản đồ quy hoạch sử dụng đất và phân khu chức năng theo giai đoạn do Sở QH - KT Hà Nội lập hiện đang trình UBND TP xem xét, toàn bộ chiều dài hơn 1km từ khu vực Chùa Bà đến cổng trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây (bao gồm cả khu vực đất của 52 hộ dân khu vực Ga) đều nằm trong khu vực trồng cây xanh. Do vậy, diện tích đất ở của 52 hộ không được quy hoạch là khu dân cư nên việc cấp sổ đỏ cho các hộ lại một lần nữa đứng trước nguy cơ gặp nhiều khó khăn.

 Ông Lê Văn Điệp - Chủ tịch UBND thị trấn Thường Tín cho biết, trước thông tin khu dân cư Phố Ga được quy hoạch trồng cây xanh, 52 hộ dân không tránh khỏi nỗi lo mới. Ngoài công trình của 52 hộ thì tại đây còn có 101 công trình khác được xây dựng khang trang đã được cấp sổ đỏ cũng đang đối mặt với nguy cơ phải di dời để nhường chỗ cho việc trồng cây xanh. Điều này khiến việc quản lý đất đai trong vùng quy hoạch sẽ phức tạp do không biết khi nào quy hoạch mới được triển khai. "Trường hợp DA được phê duyệt thì các cơ quan chức năng cần nêu rõ lộ trình triển khai thực hiện để người dân có kế hoạch ổn định cuộc sống, không nên "để treo" quy hoạch" - ông Điệp nói.

 Phó trưởng Phòng TN&MT huyện Thường Tín Nguyễn Đăng Duấn khẳng định: "Toàn bộ 52 hộ dân có công trình nhà ở tại khu vực Phố Ga đều là vi phạm do lịch sử để lại. Mặc dù các hộ đã nhiều lần đề nghị UBND huyện cấp sổ đỏ, nhưng vì nhiều lý do cũ và mới nên đến nay không thể cấp được". Mặt khác, ông Duấn đề nghị phóng viên tìm hiểu thêm thông tin từ các phòng chuyên môn khác của huyện để làm rõ hơn nguyên nhân nào khiến 52 hộ dân không được cấp sổ đỏ.

Trưởng phòng Quản lý Đô thị huyện Thường Tín Lê Tuấn Tú cho biết: "Khu vực đất của 52 hộ dân và các hộ liền kề đều nằm trong hành lang ATĐS đã được UBND huyện và các sở chuyên môn thẩm định đề xuất quy hoạch cho phù hợp với Luật Đường sắt. Mặc dù một số hộ sẽ còn diện tích nhưng không đáng kể nên UBND huyện không cấp phép xây dựng để tránh sau khi UBND TP phê duyệt DA trồng cây xanh thì công trình của các hộ lại trở thành nhà siêu mỏng, siêu méo gây mất mỹ quan đô thị. Để ổn định cuộc sống cho người dân, UBND huyện đã có phương án bố trí quỹ đất tái định cư cho các hộ dân. Do DA trồng cây xanh chưa được phê duyệt nên hiện nay, UBND huyện chưa tiến hành họp để thông báo cho các hộ dân biết DA".

Trước thực trạng trên, rất cần UBND huyện Thường Tín cùng các sở, ngành liên quan sớm tìm giải pháp để hóa giải những bức xúc đeo đẳng trong suốt thời gian dài của người dân nơi đây.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần