Vì sao chưa công bố danh tính 9 người trốn ở lại Hàn Quốc?

D. Tiêu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thứ trưởng Bộ KH-ĐT giải thích lý do chưa thể cung cấp danh tính 9 người trong đoàn doanh nghiệp Việt Nam ở lại Hàn Quốc trái phép.

Tại họp báo Chính phủ chiều tối 2/10, báo chí đề nghị được cung cấp danh sách 9 người đi cùng máy bay đoàn QH thăm Hàn Quốc vào cuối năm ngoái bỏ trốn ở lại, không về nước.
  Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Trung 
Về câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Trung cho rằng, việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia các hoạt động bên lề của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước khi đi công tác nước ngoài là hành động đúng đắn, để các doanh nghiệp có cơ hội hoạt động kết nối hợp tác trong lĩnh vực đầu tư và kinh doanh. Việc này chúng ta đã làm rất nhiều và trong quá trình tổ chức, có rất nhiều cơ quan tổ chức, trong đó có Bộ KH&ĐT.

Khi được giao nhiệm vụ chủ trì, cơ quan quản lý phải lựa chọn các doanh nghiệp theo đúng quy định, chúng tôi cũng đã làm theo quy định và cùng cơ quan công an thẩm tra nhân thân của các doanh nghiệp tham gia đoàn công tác. Tuy nhiên, đoàn vừa rồi xảy ra vụ việc rất đáng tiếc, mặc dù đây là lần đầu tiên xảy ra vụ việc này.

"Chúng tôi thấy trách nhiệm trong việc này và đã tổ chức rút kinh nghiệm, và rà soát lại toàn bộ quy trình lựa chọn các doanh nghiệp tham gia các đoàn này. Việc doanh nghiệp bỏ trốn đúng là không thể lường trước được nhưng từ vụ việc vừa rồi, chúng tôi đã kiểm điểm trách nhiệm", Thứ trưởng bày tỏ. 

Thứ trưởng cũng cho biết, trong trường hợp phát hiện ra sai phạm của cán bộ liên quan đến việc lựa chọn doanh nghiệp, Bộ sẽ xử lý đúng theo quy định.

Tại sao chưa cung cấp được danh tính? Theo Thứ trưởng, bởi đây là việc các cơ quan chức năng cả Việt Nam và Hàn Quốc đang tiến hành điều tra. "Tại thời điểm này chúng tôi chưa có thẩm quyền để cung cấp danh tính 9 người này, khi nào có thông tin được cho phép thông tin, chúng tôi sẽ cung cấp".