Vì sao cư dân Sông Đà vẫn xuống đường đòi bàn giao hệ thống PCCC - Bài 2: Phát sinh những sai phạm mới

Bài và ảnh Thời Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sai phạm cũ chưa được giải quyết thì tòa nhà hỗn hợp Sông Đà, Hà Đông lại có thêm những sai phạm mới, tăng thêm nguy cơ cháy nổ, đặt cho cư dân ở đây thêm nhiều lo ngại.

Theo ông Đỗ Thái Sảng, Trưởng BQT tòa nhà, mặc dù được cơ quan PCCC Hà Nội nghiệm thu hệ thống PCCC từ tháng 29/11/2016. Tuy nhiên, tháng 9/2017 ban quản trị tòa nhà tiếp quản vận hành tòa nhà thì phát hiện CĐT có những sai phạm nghiêm trọng về hệ thống PCCC. Hiện nay CĐT đang sửa chữa, lắp đặt 5 tháng nay mà vẫn chưa xong, do đó hệ thống PCCC của tòa nhà không hoạt động. Còn hệ thống thiết bị chữa cháy xuống cấp nghiêm trọng, CĐT đang bỏ mặc.
 Rất nhiều xe để trước cửa siêu thị cả ngày và đêm. Máy phát điện màu xanh cũng được đặt tại đây.
Đã rất nhiều lần phường, quận ra văn bản yêu cầu siêu thị này bố trí nơi để xe, trả lại mặt bằng đảm bảo trật tự đô thị mặt đường trần phú cũng như tạo không gian cho xe cứu hỏa khi có hỏa hoạn. Tuy nhiên đến nay, Mediamart vẫn để tràn xe chiếm cả lòng đường, vỉa hè. Sử dụng sân trước cửa tòa nhà để xe ô tô, xe máy và 2 máy phát điện 24/24. Nếu có hỏa hoạn thì xe cứu hỏa cũng không thể tiếp cận được tòa nhà ở phía trước.

Chưa giải quyết xong những sai phạm cũ thì lại phát sinh sai phạm mới. Đó là, Trung tâm điện máy Mediamart đang sử dụng tầng 1, 2, 3 của tòa nhà để kinh doanh hàng điện máy. Đơn vị này còn tổ chức kho hàng tại tầng 1, đây là vi phạm nghiêm trọng là nguồn dễ gây cháy nổ cho tòa nhà. Khi lửa bốc cháy từ kho hàng đẩy lên tòa nhà thì khó có thể cứu chữa được. Bởi vì nhiều kho hàng, nhà xưởng đã xảy ra cháy thời gian qua, nhưng cũng không có cách nào cứu chữa. Ở tòa nhà này do có nhiều DN, cơ quan, nếu cháy vào ban ngày hay ban đêm đều gây thiệt hại tới rất nhiều người, ước trong tòa nhà thường xuyên có khoảng 800 – 1.000 người vừa sinh sống, làm việc.
 Tòan bộ diện tích trước cửa tòa nhà bị siêu thị điện máy Mediamart chiếm dụng. Trước xe con là một máy phát điện nữa được đặt gây áp lực lên hệ thống điện của tòa nhà.
Cùng với đó, bắt nguồn từ sai phạm của CĐT, trước kia cho siêu thị này thuê mặt bằng nhưng lại dùng toàn bộ điện, nước của cư dân mà không hề đóng tiền cũng như phí dịch vụ. Suốt hơn 7 năm, cơ dân phải đóng tiền điện, tiền nước cho siêu thị hoạt động. Sau hơn 1 năm tiếp quản, BQT đã yêu cầu đơn vị này thực hiện nghĩa vụ để BQT cung cấp các dịch vụ, nhưng Mediamart không thực hiện, buộc BQT phải cắt điện. Chính vì thế, đơn vị này đã đặt 2 máy phát điện trước cửa tòa nhà, lấy điện từ nguồn của tòa nhà cho máy phát điện nhưng chưa được phép của cơ quan PCCC cũng như BQT.

Ông Tuấn, cư dân của tòa nhà cho biết: Đây cũng là một nguồn gây cháy nổ, vì máy phát điện đấu nối vào nguồn điện của tòa nhà làm quá tải cho hệ thống điện. Điều này có thể dẫn đến cháy nổ từ nguồn điện của tòa nhà bất kỳ khi nào.
(còn nữa)

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần