Vì sao đàn ông không thể lắng nghe phụ nữ?

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tôi hỏi họ về khả năng lắng nghe/không thể lắng nghe ở đàn ông. Họ phá lên cười: “Ấy là bởi vì phụ nữ các cậu nói mãi không vào chủ đề chính!”.

KTĐT - Tôi hỏi họ về khả năng lắng nghe/không thể lắng nghe ở đàn ông. Và tôi nhận được ở họ điệu bộ phá lên cười: “Ấy là bởi vì phụ nữ các cậu nói mãi không vào chủ đề chính!”.  

“Anh không bao giờ nhớ nổi những gì em nói à?”, “Có chuyện gì giữa anh với cái điều khiển TV thế?” - những lời phàn nàn quá quen thuộc mà phụ nữ nhắm vào đàn ông. Thực ra, chỉ có thể trách sự khác biệt về giới.


Đem đề tài định viết ra ngỏ cùng mấy vị đàn ông, tôi hỏi họ về những suy nghĩ của họ, rằng lúc ấy, khi vợ/bạn gái đang “xả”, thực tâm họ nghĩ gì.

 

Tôi hỏi họ về khả năng lắng nghe/không thể lắng nghe ở đàn ông. Và tôi nhận được ở họ điệu bộ phá lên cười: “Ấy là bởi vì phụ nữ các cậu nói mãi không vào chủ đề chính!”.

 

Và đây, những lời phàn nàn của họ:

 

- Phụ nữ nói quá nhiều

 

- Những lời phụ nữ nói, trước đó chúng tôi đều đã nghe

 

- Mỗi lúc cô ấy nói là một lần ca thán, chỉ trích, mỉa mai

 

- Đề tài cô ấy nói chẳng có gì thú vị

 

- Hay đơn giản: Tại thời điểm đó, tôi có áp lực khác phải để tâm hơn là chú ý tới “lời vàng ngọc” của vợ.

 

Song một vài nghiên cứu gần đây đã tìm ra rằng, thực tế, kẻ đáng trách nhất trong chuyện này chính là bộ não của con người. Sự khác biệt trong não bộ của hai giới có thể hình thành ngay khi chúng ta vừa ra đời, dưới sự chi phối của các hormone testosterone (ở nam) và estrogen (ở nữ).

 

Theo đó, não đàn ông có ít “vùng ngôn ngữ” (xây dựng và sử dụng từ vựng) hơn so với phụ nữ. Não đàn ông cũng sinh ra ít serotonin và oxytocin hơn, trong khi serotonin giúp con người điềm đạm còn oxytocin tăng cường hành vi ứng xử gần gũi, thân mật.

 

Người đàn ông của đời bạn biết lắng nghe bạn không?

 

Đàn ông không trò chuyện được “bền bỉ” như đàn bà, vì não bộ không “thiết kế” cho họ nhiều vùng ngôn ngữ. Cũng vì lẽ đó, trong mỗi cuộc trò chuyện, đàn ông thường là người muốn kết thúc sớm hơn. Đàn ông thích được nằm dài nghỉ ngơi, vô lo vô nghĩ, trong khi phụ nữ muốn tận dụng thời gian rảnh rỗi bên chồng để trò chuyện tỉ tê, gần gũi và kết nối. Nếu không hiểu được đến cùng nguyên nhân sự khác biệt, nhiều cặp rất có thể đi đến đổ vỡ. Lời khuyên cho các bà vợ là, hãy biết lựa tính chồng:

 

- Nên cân nhắc về thời điểm thích hợp để đem chuyện ra cùng chồng bàn bạc. Khôn ngoan nhất là đợi anh ấy xem TV, đọc báo xong.

 

- Nói ngắn gọn, trúng ý. Và nhớ rằng, thời điểm tối muộn cuối ngày hoàn toàn không phù hợp để câu chuyện của bạn đi vào chi tiết.

 

- Khi nói, nên biết ngừng nghỉ thường xuyên và kết nối với chồng bằng mắt, để chắc chắn anh ấy vẫn đang nghe.

 

Riêng các quý ông, hãy nhớ rằng nói chuyện với cô ấy không phải một cuộc thi vấn đáp. Phụ nữ nhiều khi chỉ muốn được quan tâm, được có cảm giác bạn nâng đỡ cho cô ấy về tinh thần. Nếu bạn chia sẻ cùng cô ấy, cho cô ấy thấy bạn thực sự quan tâm và có cảm xúc với những gì cô ấy nói, nỗ lực của bạn sẽ được ghi nhận và đền đáp xứng đáng. Hãy tin là như vậy.