Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Vì sao doanh nghiệp vẫn “quay lưng” với cải tạo chung cư cũ?

Kinhtedothi - Sự đồng thuận của người dân và sự hỗ trợ của Nhà nước là hai yếu tố then chốt để DN quyết định có tham gia xây dựng, cải tạo nhà chung cư cũ hay không.
Đây là ý kiến của ông Nguyễn Văn Đực - Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành.
Chung Cư G6A - Tập Thể  Thành Công, Hà Nội.  Ảnh Phạm Hùng
Chung Cư G6A - Tập Thể Thành Công, Hà Nội. Ảnh Phạm Hùng
Theo ông Nguyễn Văn Đực, tiến độ xây dựng, cải tạo lại các chung cư cũ, hư hỏng nặng vẫn còn rất chậm, chưa đáp ứng yêu cầu công tác chỉnh trang đô thị, và nguyện vọng của người dân. Ai cũng biết, nguyên nhân chủ yếu của thực trạng này là do lâu nay Nhà nước chưa có cơ chế, chính sách phù hợp với yêu cầu của người dân, đồng thời thu hút, khuyến khích các DN tham gia đầu tư xây dựng, cải tạo chung cư cũ.

Tại TP Hồ Chí Minh, TP dự kiến di dời, tháo dỡ khoảng 70 chung cư cũ với hơn 7.249 hộ dân đang sinh sống và sửa chữa 3 lô chung cư cũ với quy mô 10.000m2 sàn. Đồng thời, khởi công xây dựng mới thay thế 61 lô chung cư cũ với quy mô khoảng 9.870 căn hộ, tương đương 901.696m2 sàn. Đây là con số đầu tư rất lớn mà nếu có sự tham gia của DN sẽ giảm rất nhiều gánh nặng ngân sách. Tuy nhiên, điều kiện quan trọng để các DN tham gia đầu tư xây dựng, cải tạo lại chung cư cũ, bên cạnh sự hỗ trợ về cơ chế, chính sách của Nhà nước, rất cần sự đồng thuận của người dân (ở đây là các chủ sở hữu nhà chung cư cũ). Bởi vì, trong thực tế đã có việc, một khu chung cư cũ có 200 hộ dân, DN đã GPMB được đến 180 hộ dân, nhưng với 20 hộ dân còn lại không đồng thuận, mọi việc liên quan đến đầu tư đều ách tắc.

Nghị định số 101/2015/NĐ-CP của Chính phủ ban hành tháng 10/2015, về cải tạo, xây dựng lại chung cư cơ bản đã giải quyết được những vướng mắc bấy lâu nay và đưa ra được một số cơ chế khuyến khích DN như giảm thuế, tiền sử dụng đất, nguồn vốn vay ưu đãi... Tuy nhiên, dưới góc độ DN, ông Đực cho rằng có 2 điểm cần được bổ sung, làm rõ. Thứ nhất: Cần làm rõ quy định về mức điều chỉnh tăng hệ số sử dụng đất (tối đa bao nhiêu lần, tối thiểu bao nhiêu lần), chiều cao công trình như thế nào thì phù hợp và quy mô dân số tăng hay không tăng, tăng bao nhiêu lần. Tránh nguy cơ phát sinh cơ chế xin - cho có thể xảy ra bởi sự không rõ ràng. Thứ hai: Giao quyền lựa chọn nhà đầu tư cho người dân là đúng, nhưng giả sử có 10 - 20% chủ sở hữu chung cư không đồng thuận thì sao, có cưỡng chế không, sau bao lâu thì cưỡng chế? Mặt khác, cần quy định rõ mức giá cho phần diện tích chênh lệch sau khi cải tạo. Điều này là phù hợp, bởi DN khi đầu tư đã phải tốn rất nhiều các loại chi phí khác nhau. Tuy nhiên, nếu để DN "bóp" người dân - đa phần sống trong chung cư cũ là người thu nhập thấp - theo giá thị trường thì chắc chắn hai bên không thể có tiếng nói chung được.

Tóm lại, DN luôn khát dự án, khát công ăn việc làm, khát doanh thu - lợi nhuận... và sẵn sàng tham gia đầu tư xây dựng cải tạo chung cư cũ, vì hầu hết chung cư cũ đều nằm trong nội đô nơi "đất vàng - đất bạc". Nhưng nếu thiếu sự đồng thuận của người dân và sự hỗ trợ của Nhà nước thông qua những cơ chế, chính sách phù hợp thì DN rất khó để tham gia.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Điều chỉnh dự toán chi đầu tư phát triển và kế hoạch đầu tư công năm 2025

Điều chỉnh dự toán chi đầu tư phát triển và kế hoạch đầu tư công năm 2025

20 Nov, 04:25 PM

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc ký Quyết định số 2495/QĐ-TTg về việc điều chỉnh dự toán chi đầu tư phát triển và kế hoạch đầu tư công nguồn ngân sách trung ương năm 2025 giữa các Bộ, cơ quan trung ương, địa phương; giao bổ sung dự toán chi đầu tư phát triển và kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách trung ương năm 2025 từ nguồn tăng thu ngân sách trung ương năm 2022, 2023.

Đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân bị ảnh hưởng tại dự án đường Đặng Thai Mai

Đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân bị ảnh hưởng tại dự án đường Đặng Thai Mai

20 Nov, 03:55 PM

Kinhtedothi - Vừa qua, dư luận xôn xao về việc một số trường hợp thuộc diện giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án cải tạo, mở rộng đường Đặng Thai Mai chỉ được nhận mức hỗ trợ gần 300.000 đồng/m2. Để làm rõ hơn thông tin này, phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với đại diện Ban Quản lý Đầu tư Hạ tầng phường Tây Hồ.

Hà Nội thí điểm xây dựng 3 phường kiểu mẫu trật tự, văn minh đô thị

Hà Nội thí điểm xây dựng 3 phường kiểu mẫu trật tự, văn minh đô thị

19 Nov, 05:43 AM

Kinhtedothi - Chiều 18/11, Ban Chỉ đạo 197 TP Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch xây dựng 3 phường Hoàn Kiếm, Cửa Nam và Ba Đình trở thành mô hình phường kiểu mẫu về trật tự, văn minh đô thị. Đây là bước đi nhằm chỉnh trang đô thị trung tâm, hướng đến mục tiêu xây dựng Thủ đô “Sáng, xanh, sạch, đẹp”.

Toàn cảnh mưa lũ ở miền Trung: Đang tìm kiếm tài xế mất tích, Huế, Đà Nẵng lại chìm trong biển nước

Toàn cảnh mưa lũ ở miền Trung: Đang tìm kiếm tài xế mất tích, Huế, Đà Nẵng lại chìm trong biển nước

18 Nov, 09:16 AM

Kinhtedothi - Sau nhiều ngày mưa lớn, nhiều khu vực ở miền Trung như: Huế, Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa chìm trong biển nước khiến cuộc sống của người dân bị xáo trộn. Lực lượng chức năng phải dùng phao và các thiết bị chuyên dụng để đưa người dân ra khỏi những điểm ngập nặng.

Trào lưu pickleball và những hệ luỵ trong công tác quản lý đô thị

Trào lưu pickleball và những hệ luỵ trong công tác quản lý đô thị

13 Nov, 12:00 PM

Kinhtedothi - Trong dòng chảy sôi động của quá trình đô thị hóa, công tác quản lý tài nguyên đất đai tại Thủ đô đang đối mặt với nhiều thách thức. Gần đây, hiện tượng sử dụng đất sai quy định, lấn chiếm hành lang bảo vệ công trình thủy lợi để kinh doanh dịch vụ, xây dựng các sân thể thao, nổi bật là sân pickleball… gây bức xúc trong dư luận.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ