Vì sao đồng USD sụt giảm mạnh trên thị trường?

Bích Hời
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo phân tích của SSI Research, tuần qua và phiên đầu tuần này chứng kiến sự sụt giảm mạnh của đồng đô la Mỹ trên thị trường và các ngoại tệ khác tăng mạnh. Nguyên nhân là do số liệu việc làm đột ngột giảm mạnh.

 Tỷ giá USD tiếp tục giảm mạnh. ẢNh minh họa.

Cụ thể, báo cáo việc làm phi nông nghiệp của Bộ Lao động Mỹ được công bố vào thứ 6 (3/9) đã gây biến động mạnh trên thị trường tài chính. Trong đó, số liệu việc làm giảm đột ngột trong tháng 8, xuống chỉ còn 235 nghìn việc làm được tạo ra, so với kỳ vọng là 738 nghìn và là tháng tạo ra ít việc làm nhất trong vòng 7 tháng qua.
Trước đó, chỉ số sản xuất công nghiệp PMI được công bố cũng cho thấy sự sụt giảm của ngành sản xuất toàn cầu, đặc biệt là khu vực Đông Á dưới ảnh hưởng của biến thể Delta. Sự chững lại của thị trường việc làm và nền kinh tế có thể ảnh hưởng tới thời điểm Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố quá trình thu hẹp quy mô tài sản, vốn đang được thị trường đặt cược vào cuối tháng 9 tới đây.
Trước đó, một số ngân hàng trung trương lớn khác như New Zealand hay Na Uy cũng đã hoãn việc tăng lãi suất điều hành do biến thể Delta lan rộng, làm trì hoãn đà hồi phục của nền kinh tế. Điều này đẩy giá vàng thế giới và lợi tức trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng mạnh. Ngược lại, đồng USD sụt giảm mạnh trong giỏ thanh toán quốc tế.
Báo cáo việc làm tại Mỹ và dịch bệnh  với biến thể Delta lây lan mạnh, giúp giá vàng trên thị trường quốc tế kết thúc tuần trước đã tăng 0,53%, trong khi đó chỉ số Dollar-Index (DXY) lại giảm mạnh 0,71% so với tuần trước đó. Hầu hết các đồng tiền chủ chốt trong giỏ thanh toán quốc tế đều tăng mạnh giá so với USD như: EUR 0,72%, GBP 0,78%, CAD 0,76%,… Đối với các đồng tiền trong khu vực, trong tuần qua đồng Won Hàn Quốc (KRW) có mức tăng tương đối mạnh 1,03%, sau động thái tăng lãi suất điều hành từ Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc.
Tại Việt Nam, tỷ giá đồng USD/VND niêm yết ở các ngân hàng thương mại tiếp tục giảm nhẹ 10 đồng/USD ở cả 2 chiều mua vào và bán ra, giao dịch ở mức 22.640/22.880. Tỷ giá trung tâm trong tuần trước đến đầu tuần này đã giảm liên tục 4 phiên liền, mất 36 đồng/USD.
Tỷ giá trên thị trường tự do cũng giảm mạnh 90 đồng/USD ở chiều mua vào và tăng 10 đồng ở chiều bán ra, kết tuần trước ở 22.950 - 23.150 đồng/USD (mua – bán). Phiên đầu tuần này, tỷ giá USD tiếp tục giảm mạnh 15 đồng/USD chiều mua và giảm 65 đồng/USD chiều bán so với phiên trước, giao dịch (mua – bán) ở quanh mức 22.935 - 23.085 đồng/USD.
Theo phân tích của SSI Research, trong thời gian qua, nguồn cung ngoại tệ được hỗ trợ bởi dòng tiền từ một số dự án lớn như LG Display đầu tư thêm 1,4 tỷ USD vào nhà máy sản xuất tại Hải Phòng, hay hoạt động bán vốn cho nhà đầu tư nước ngoài của FE Credit hay SHB Finance và giúp tỷ giá duy trì ở mức thấp. Diễn biến của đồng Việt Nam trong thời gian tới sẽ phụ thuộc nhiều vào khả năng mở cửa trở lại nền kinh tế để có thể nhận thêm dòng vốn ngoại mới vào thị trường.