DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Vì sao dự án trọng điểm của Hải Phòng trải qua hơn 20 năm vẫn chưa xong?

Vĩnh Quân
17-07-2021 11:46
Kinhtedothi - Dự án vườn hoa nằm ở phía Tây là cửa ngõ ra vào quan trọng của TP Hải Phòng. Đây là dự án nhằm cải thiện điều kiện sống của Nhân dân và chỉnh trang đô thị theo hướng xây dựng cửa ô TP đô thị loại I cấp quốc gia. Nhưng hơn 20 năm qua dự án này vẫn chỉ thực hiện được giai đoạn 1 còn lại vẫn “nằm im bất động”.
Tin liên quan
  • Hải Phòng cử hơn 100 y bác sĩ lên đường hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch Covid-19 Hải Phòng cử hơn 100 y bác sĩ lên đường hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch Covid-19
Với mục đích xây dựng một vườn hoa gồm cây cảnh, hoa, thảm cỏ, đường nội bộ, điện chiếu sáng, cấp thoát nước... có tổng diện tích là 19.762m2, dự án có quyết định phê duyệt ban đầu từ năm 1998 nhưng đến năm 2005 mới xong giai đoạn I.
Nhiều ngôi nhà bị bỏ hoang không có người ở
Giai đoạn 2 của dự án được UBND TP Hải Phòng giao UBND huyện An Dương làm chủ đầu tư giai đoạn 2017 - 2018. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn trễ hẹn do việc thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB) đối với 42 hộ dân đang sinh sống tại khu vực này chưa có nguồn kinh phí chi trả.
Ông Nguyễn Văn Tiệp - công chức địa chính xã Tân Tiến (nơi có dự án treo hơn 20 năm qua) cho biết, hiện dải vườn hoa này còn khoảng 2,1ha chưa giải phóng xong mặt bằng. Trong tổng số 42 hộ dân, có một số hộ đã đóng cửa và chuyển đi nơi khác. Còn lại một số hộ vẫn bám trụ tại khu đất của họ.

"Những mảnh đất họ đang ở đều là đất cha ông để lại từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, khi có dự án vườn hoa của Thành phố thì mấy chục năm qua những hộ dân này sinh sống vô cùng khổ sở, vì đất nằm trong quy hoạch nên không được phép cải tạo, sửa chữa. Các căn nhà ở khu đất này đều đã xuống cấp, xập xệ, nếu mưa bão, gió mạnh thì rất nguy hiểm đến tính mạng", ông Nguyễn Văn Tiệp nói và cho biết thêm, lý do người dân chưa di dời liên quan đến việc chi trả, bồi thường GPMB chưa thống nhất. Nên mặc dù biết sống ở khu đất cũ là khổ nhưng họ cũng không có cách nào khác.

Một số bãi đất trống bị ''biến'' thành nơi trông giữ xe container

Đại diện cho một số hộ dân, ông Đỗ Xuân Hưu - nguyên Tổ trưởng Tổ dân phố số 6 xã Tân Tiến chia sẻ: "Người dân vẫn bám trụ tại khu đất của họ từ mấy chục năm qua cũng khổ lắm, một trận mưa xuống sẽ lụt lội vài ngày nước mới thoát được. Hơn nữa dân cư khu này nằm ở đúng vòng cua của 2 tuyến đường nên giao thông đi lại vô cùng nguy hiểm. Đã từng có người bị tai nạn tử vong ở đây rồi. Cứ như thế này chúng tôi cũng không biết dự án còn treo đến bao giờ”…

Những ngôi nhà cấp 4 không có người ở tại dự án vườn hoa phía Tây cửa ngõ TP Hải Phòng. 

Được biết, trước đây dự án đã được bố trí 16.353,8 triệu đồng (đạt 31,6% tổng mức đầu tư) từ nguồn vốn ngân sách TP Hải Phòng. Giá trị thực hiện ước đạt 17.490 triệu đồng, chủ đầu tư đã giải ngân 16.333,4 triệu đồng cho công tác GPMB, xây dựng, quản lý dự án, tư vấn và chi phí khác.

Tuy nhiên, đối với phần diện tích đất thu hồi của 42 hộ dân, UBND huyện An Dương đã triển khai thực hiện kiểm kê để lập phương án bồi thường, nhưng các hộ dân không nhất trí tái định cư khu vực Tân Tiến A và Tân Tiến B, không nhất trí về giá đất bồi thường nên đến nay dự án vẫn chưa giải phóng được mặt bằng để triển khai thực hiện.

Giai đoạn 1 của dự án đã được hoàn thiện và trở thành một dải vườn hoa đẹp mắt

Thiết nghĩ, TP Hải Phòng cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án vườn hoa vì thời gian triển khai dự án này đã kéo dài quá lâu, ảnh hưởng tới người dân đang sinh sống tại đây, đồng thời việc thực hiện xong dự án cũng giúp bộ mặt cửa ngõ phía Tây của TP Hải Phòng thêm không gian xanh, thoáng mát, cảnh quan đẹp...

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin về dự án này.