DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Vì sao khởi tố vụ bắn chết 2 lãnh đạo tỉnh Yên Bái?

Theo Vietnamnet
21-08-2016 14:48
Kinhtedothi - Chưa đầy 6 tiếng, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái thay đổi từ không khởi tố sang khởi tố vụ bắn chết 2 lãnh đạo tỉnh trong khi nghi phạm đã tự sát.
Trong buổi họp báo chiều 18/8, Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu - Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái cho biết sẽ không khởi tố vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng khiến Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch HĐND tỉnh tử vong do nghi phạm Đỗ Cường Minh đã chết.
Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến
Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến
Cuối giờ chiều cùng ngày, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Yên Bái phát đi thông báo chính thức khởi tố vụ án.

Theo Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an), dù nghi can đã chết nhưng vẫn phải khởi tố để làm rõ nguyên nhân và kết luận vụ việc một cách thận trọng.

“Khởi tố vụ án hình sự là để áp dụng các biện pháp tố tụng hình sự. Không khởi tố thì không điều tra được. Ví dụ làm rõ nguyên nhân, giám định súng đạn thế nào...", Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến giải thích.

Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu thông tin thêm, Công an tỉnh Yên Bái ra quyết định khởi tố vụ án giết người là để điều tra, xác minh động cơ gây án, điều tra nguyên nhân vụ việc và xác định nghi phạm có đồng phạm hay không.

“Quá trình điều tra nếu có đủ căn cứ xác định vụ án không có đồng phạm thì cơ quan điều tra có thể ra quyết định đình chỉ vụ án và quyết định không khởi tố bị can”, Tướng Chiêu thông tin.

Theo ý kiến nhiều luật sư, trong vụ trọng án này, việc khởi tố hoàn toàn đúng quy định do đến thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ kết luận nào của cơ quan chức năng về vụ án, do đó Đỗ Cường Minh chỉ là nghi can.

Như đã đưa tin, vụ án mạng xảy ra vào 7h ngày 18/8. Đối tượng Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái đã dùng súng K59 bắn trọng thương ông Phạm Duy Cường, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái và ông Ngô Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái ngay tại phòng làm việc của 2 ông sau đó tự sát.

Do vết thương quá nặng, 2 lãnh đạo tỉnh Yên Bái đã tử vong vào 13h05. Nghi phạm Minh tử vong vào khoảng 15h26 cùng ngày.

Theo Cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái, Chi cục Kiểm lâm tỉnh được trang bị 105 súng quân dụng bao gồm súng tiểu liên AK và súng K59.
TAG: