Vì sao lãnh đạo Triều Tiên hoãn kế hoạch tấn công Guam?

Lan Hương (Theo Washington Post/CNN)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sau 2 tuần vắng bóng, khi trở lại, ông Kim Jong-un quyết định hoãn kế hoạch tấn công Guam, Mỹ.

Theo Washington Post, thứ nhất, Triều Tiên dưới sự cầm quyền của gia tộc họ Kim có truyền thống gây ra những mối đe dọa mà không rõ có thể thực hiện được hay không. Đây có thể là một trong những trường hợp đó.
Thứ hai, Triều Tiên thường phóng tên lửa để đánh dấu những ngày quan trọng. Và trong tháng này có 2 ngày lễ kỷ niệm lớn.
 Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Đó là ngày 15/8, Triều Tiên sẽ tổ chức Ngày Giải phóng, kỷ niệm ngày giành độc lập từ phát xít Nhật. Sau đó, vào ngày 21/8, Hàn Quốc và Mỹ sẽ bắt đầu các cuộc tập trận quân sự hàng năm. Bình Nhưỡng xem cuộc tập trận quân sự hàng năm như một động thái chuẩn bị cho một cuộc tấn công trong khi Seoul và Washington cho rằng các cuộc tập trận chỉ có mục đích phòng thủ. Vì vậy, lời đe dọa này có thể chỉ nhằm “nắn gân” Washington và Seoul.
Giả thuyết thứ ba là, có thể đây chỉ là "đòn gió" của nhà lãnh đạo Triều Tiên nhằm tập trung chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa nữa.

Trang mạng 38 North chuyên nghiên cứu về vấn đề Triều Tiên của Mỹ vừa đăng tải các ảnh chụp vệ tinh cho thấy Triều Tiên dường như đang chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa từ tàu ngầm.

CNN cũng dẫn lời một quan chức quân đội Mỹ giấu tên nghi ngờ Triều Tiên đã di chuyển một bệ phóng tên lửa vào vị trí và có thể là chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa tầm trung trong vòng 2 ngày tới. Theo nguồn tin này, động thái này có thể không liên quan đến cảnh báo bắn 4 tên lửa tầm trung tấn công đảo Guam hồi tuần trước. 

Tuy nhiên, tất cả đều mới là suy đoán bởi để tìm ra nguyên nhân thực sự cho những quyết định của nhà lãnh đạo Triều Tiên là vô cùng phức tạp bởi thực tế, thế giới hầu như không biết gì về ông Kim Jong-un.
Trước đó, lãnh đạo Triều Tiên đã trì hoãn quyết định phóng 4 tên lửa tới đảo Guam, Mỹ để theo dõi thêm các hành động của Washington, theo hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA.
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cảnh báo, nếu Triều Tiên tấn công vào lãnh thổ Mỹ, cuộc chiến sẽ bắt đầu. Phát biểu tại Lầu Năm Góc, ông Mattis nói: “Bạn sẽ không bắn vào người khác trừ phi bạn muốn nhận lại hậu quả”.
Lần tái xuất đầu tiên trước công chúng trong khoảng 2 tuần, ông Kim Jong-un đã kiểm tra kế hoạch tấn công khá lâu và thảo luận cùng với các sĩ quan chỉ huy một cách nghiêm túc, hãng KCNA đưa tin.
Các động thái tiếp theo mà truyền thông Triều Tiên đề cập đến là các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc có tên “Người bảo vệ tự do Ulchi” dự kiến bắt đầu vào ngày 21/8. "Nếu Mỹ trở nên liều lĩnh hơn, các tên lửa Hwasong của quân đội Triều Tiên sẽ tấn công”, KCNA đưa tin. Theo CNN, giới chức Mỹ và Hàn Quốc xác nhận, các cuộc tập trận vẫn sẽ diễn ra theo kế hoạch.