Vì sao nên ăn chậm?

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ăn uống cẩn thận không những thể hiện mình là con người lịch sự mà còn giảm thiểu những tác động tiêu cực đến sức khỏe của bản thân. Sau đây là những lợi ích thiết thực mà việc ăn chậm có thể mang lại.

Xóa bỏ khó tiêu
 
Nếu bạn nhai từ từ sẽ giảm được khả năng bị khó tiêu và mắc chứng ợ nóng bởi thức ăn được chia nhỏ ngay từ đầu sẽ khiến việc tiêu hóa dễ dàng hơn.
 
Đánh bật chứng đầy hơi, đầy bụng
 
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng đầy hơi và đầy bụng, một trong số đó là ăn quá nhanh. Khi ăn nhanh bạn thường nuốt chửng thức ăn và kèm theo đó là 1 lượng lớn không khí. Điều này có thể tạo ra sự khó chịu và đầy hơi.
 
Hấp thu nhiều vitamin hơn
 
Nhai thức ăn là giai đoạn đầu tiên của việc tiêu hóa. Cũng giống như dạ dày có chứa các enzyme tiêu hóa các loại thực phẩm, miệng cũng có các enzyme ở dạng nước bọt làm công việc tương tự.
 
Và khi chu trình này được đảm bảo ngay từ đầu vào (ăn chậm, nhai kỹ), việc hấp thu các vitamin và khoáng chất vào mạch máu sẽ dễ dàng hơn nhiều.
 
Giảm cân
 
Giảm cân nhờ ăn chậm được căn cứ trên 2 yếu tố:
 
- Thứ nhất là tâm lý. Ăn chậm, nhai nhiều sẽ đủ thời gian để truyền tín hiệu đến não báo cơ thể đã đủ.
 
- Ăn nhanh sẽ khiến não không kịp phản ứng, kết quả là càng ăn nhiều và dạ dày bị giãn lớn.
 
Thưởng thức
 
Ăn chậm sẽ giúp bạn thưởng thức hương vị của từng loại món ăn có trong đĩa.
 
An toàn
 
Ăn khối thức ăn quá lớn sẽ khiến bạn không cảm thấy no, dẫn đến chứng khó tiêu và hấp thụ kém. Hơn nữa, với miếng thức ăn to mà bạn nhai vội vã có khi còn dễ bị nghẹt thở ngay trên bàn ăn. Thật nguy hiểm.
 
Ngoài ra, ăn nhanh đôi lúc khiến bặn cắn vào môi, lưỡi gây cảm giác đau và còn bị lở loét bên trong miệng.
 
Tính xã giao
 
Và cuối cùng, ăn quá nhanh thật mất lịch sự, khiến bạn mất điểm với người ăn cùng. Nhiều lúc do ăn nhanh mà bạn có thể làm thức ăn rơi vãi hoặc bị mắc kẹt trong miệng, dắt  răng. Những lý do trên sẽ khiến bạn trông thật kệch cỡm, đặc biệt khi giao tiếp với người khác trên bàn tiệc.
 
Nói chung, đi vào thói quen ăn uống từ từ là rất tốt cho chính bạn khi trò chuyện với khách hàng, đối tác, hẹn hò hay bất kỳ tình huống nào mà bạn cần để lại ấn tượng sâu sắc cho đối phương.
 
Ăn chậm thôi bạn nhé!